By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thông qua hồ sơ Đề án thành lập Thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
    Chinhphu.VN 02/08/2026
    Đảm bảo chi tối thiểu 2% ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm
    VnEconomy 01/08/2026
    Atlassian Central – công trình gỗ cao 180m lập kỷ lục mới cho kiến trúc xanh
    Tạp chí Xây dựng 31/07/2026
    TP.HCM sẽ phân loại các đô thị ra sao?
    Báo Xây dựng 31/07/2026
    Australia vận hành nhà máy tinh luyện carbon đầu tiên
    Tạp chí Xây dựng 30/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Biệt thự phơi sương

Ashui.com 23/12/2010
9 phút đọc
SHARE

Nằm ngay cửa ngõ phía Đông của TP.HCM, giao điểm giữa đường cao tốc Sài Gòn – Long Thành và đường vành đai phía Đông, Khu Dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) dường như là nơi an cư lý tưởng. Thế nhưng, đi vào sâu trong khu biệt thự, có thể thấy nhiều căn được bảo vệ bằng bức tường gạch bít kín cửa ra vào, thậm chí tầng trệt của ngôi nhà đã bị cỏ dại phủ kín. Các căn biệt thự ở đây có diện tích hằng trăm mét vuông với mức giá chào bán khoảng 4,5 tỉ đồng/căn, nhưng đều trong tình trạng không một bóng người.

Một trong những cư dân hiếm hoi trong khu biệt thự này cho biết: “Khi mới chuyển đến đây sinh sống, thấy các biệt thự được mọc lên nhanh chóng, tôi hy vọng đây sẽ là một khu dân cư nhộn nhịp. Tuy nhiên, sau 3 năm, nơi đây vẫn tiêu điều”.

Tình trạng này đang diễn ra không chỉ ở Khu Dân cư Khang An, mà còn ở nhiều khu dân cư, khu đô thị thuộc các quận ven như quận 9, Thủ Đức hay các khu vực lân cận TP.HCM như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Mỹ Phước (Bình Dương). Theo khảo sát thực tế của chúng tôi, có đến hằng trăm căn biệt thự như vậy đang không có người ở.

  • Ảnh bên : 2 căn biệt thự bỏ hoang tại Khu Dân cư Khang An (Q.9, TP.HCM) và Mỹ Phước (Bình Dương).

Tiền tỉ bỏ hoang

Nằm trên địa bàn quận 9 cách Khu Dân cư Khang An khoảng 10 phút đi xe máy, khối biệt thự của Khu nhà ở Nam Long (phường Phước Long B) cũng trong tình trạng vườn không nhà trống với hàng chục căn bị cỏ dại bao phủ. Người dân địa phương cho biết, khu nhà này xây xong đã lâu, nhưng vẫn chưa có người ở và chủ yếu là địa điểm tập kết của các công nhân xây dựng. Dự án được khởi công từ năm 2001, nằm trong tổng thể 20 ha của phường Phước Long B với hơn 731 căn nhà phố và biệt thự. Mức giá của nhà biệt thự ở đây dao động từ 4-4,7 tỉ đồng/căn.

Ra khỏi địa phận TP.HCM không xa, 2 khu đô thị Mỹ Phước 2 và Nhơn Trạch cũng xuất hiện những dãy phố biệt thự “cài then chốt cửa”. Khu Đô thị Mỹ Phước 2 được khởi động khá rầm rộ từ năm 2002, nằm trong tổng thể quy hoạch của Khu Đô thị Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 với tổng diện tích hơn 4.300 ha. Khu đô thị này được thiết kế tổng thể theo tiêu chuẩn của Singapore, thu hút vốn đầu tư của nhiều tập đoàn trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với những hoạt động nhộn nhịp ban đầu là cảnh tượng hoang vắng của hàng ngàn biệt thự, căn hộ.

Dạo quanh Khu Đô thị Mỹ Phước 2, rất hiếm khi thấy bóng người. Ngay cả khu biệt thự sang trọng nhất cũng chỉ có một cư dân bất đắc dĩ là người bảo vệ khu phố, kiêm luôn cả việc ký gửi nhà đất. Không chỉ riêng khu biệt thự, phố thương mại IJC nằm trong Khu Đô thị Mỹ Phước 2, dù đã được hoàn thiện hơn 1 năm nay, nhưng vẫn vắng lặng như tờ. Thậm chí, những công trình phụ trợ như thảm cỏ của Khu Đô thị cũng được người dân địa phương tận dụng để nuôi dê.

Sau cơn sốt đất nền vài năm trước, hiện tại, Khu Đô thị mới Nhơn Trạch cũng trong tình trạng hoang vắng không kém. Giá trung bình cho một nền biệt thự tại đây khoảng hơn 1 tỉ đồng, nhưng hoạt động giao dịch ở đây vẫn ảm đạm.

Vì đâu nên nỗi

Biệt thự bỏ hoang, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Địa ốc Đất Lành, là hệ quả của tình trạng đầu cơ nhà đất. “Năm 2007, khi thị trường nhà đất lên cơn sốt, nhiều chủ đầu tư đã đổ tiền xây dựng những khu biệt thự với mục đích đón đầu để kiếm siêu lợi nhuận. Cũng trong xu thế đón gió đó, không ít nhà đầu tư thứ cấp mua xong để đấy nhằm đẩy giá lên cao. Nhưng khi thị trường ngày càng lao dốc thì việc bán ra trở nên khó khăn”, ông nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng cho biết: “Thực trạng bây giờ đã vô tình biến các nhà đầu tư thứ cấp trở thành nạn nhân. Họ bị cuốn vào cơn sốt đất 3 năm trước. Và nay khi giá thị trường đi xuống dưới mức đầu tư ban đầu, các nhà đầu tư, vì không muốn bán lỗ, đành phải để những căn biệt thự tiền tỉ phơi nắng chờ thị trường nổi gió”.

Tình trạng biệt thự hoang phế còn có nguyên nhân từ sự đầu tư thiếu định hướng của các bên tham gia. Hầu hết các chủ đầu tư xây dựng các dự án dựa trên quy hoạch tổng thể hạ tầng đô thị cụ thể như hệ thống giao thông hoặc xu thế phát triển đô thị theo khu vực. Và hình thức đi tắt đón đầu đó đã tạo nên sự chênh lệch về thời điểm và tiến độ. Vì thế, mới có tình trạng nhiều khu biệt thự đã xây xong mà quy hoạch vẫn còn treo.

Theo ông Nguyễn Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, dù được thiết kế hiện đại, nhưng các dự án khu đô thị không có tính kết nối cao. Người mua vì thế chưa muốn dọn đến ở. Các chủ đầu tư cũng không vội vàng chi tiền để hoàn thiện các hạng mục còn lại như sân chơi, siêu thị, trường học, công viên. Do đó, các khu biệt thự chỉ trơ lại phần thô và thiếu nhiều hạng mục.

Đồng quan điểm, ông Châu, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết: “Khu Đô thị mới Nhơn Trạch đã xuất hiện khá sớm khi hệ thống đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây chưa hoàn thiện. Điều này khiến không ít người có nhu cầu thực sự phải ngập ngừng. Lãi suất ngân hàng quá cao cũng tác động đến nhiều ngành nghề, không riêng gì bất động sản. Đó là những lý do khiến thị trường trở nên ảm đạm”. 

Việt Dũng

Có thể bạn cũng quan tâm

Bắc Ninh sắp có nhà máy xử lý rác phát điện công suất 16MW

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn về công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả

5 vấn đề trọng tâm trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Cơ chế mới về nhà ở thương mại và nhà ở cho thuê

Đề xuất 7 nhóm chính sách định hướng sửa đổi Luật Đất đai

Bài trước Ngã tư đường Abbey thành di sản văn hoá
Bài tiếp Chống tắc đường, Bắc Kinh hạn chế người dân mua ô tô
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ký túc xá sinh viên / thiết kế: NAQ Architecture
Tư vấn thiết kế 03/08/2026
Hài hòa lợi ích để tạo động lực cải tạo chung cư cũ
Góc nhìn 03/08/2026
Tháp Nhạn Đắk Lắk – Tháp cổ cất giữ nền văn hóa Chăm đặc sắc
Điểm đến 02/08/2026
Thông qua hồ sơ Đề án thành lập Thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Tin trong nước 02/08/2026
Đảm bảo chi tối thiểu 2% ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm
Năng lượng - Môi trường 01/08/2026
Atlassian Central – công trình gỗ cao 180m lập kỷ lục mới cho kiến trúc xanh
Tin thế giới 31/07/2026
Dòng vốn vẫn là một thách thức lớn đối với quá trình phục hồi thị trường bất động sản
Bất động sản 31/07/2026
TP.HCM sẽ phân loại các đô thị ra sao?
Tin trong nước 31/07/2026
Australia vận hành nhà máy tinh luyện carbon đầu tiên
Tin thế giới 30/07/2026
Làng cổ Hahoe – di sản thế giới sống mãi với thời gian
Điểm đến 29/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Đà Nẵng thêm 6 khu vực phát triển nhà ở xã hội, bổ sung khu đô thị lấn biển gần 500ha

Tuổi Trẻ 28/07/2026
Kinh tế / Pháp luậtPhản biện

Đề xuất bỏ xác định giá đất cụ thể: Tháo gỡ nút thắt của thị trường bất động sản

Ashui.com 27/07/2026
Kinh tế / Pháp luậtQ&A

Tách dự án, có còn phải thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội?

Chinhphu.VN 23/07/2026
Kinh tế / Pháp luậtQuy hoạch đô thị

Bổ sung quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong phát triển đô thị

Báo Xây dựng 22/07/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?