By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
    Báo Xây dựng 28/07/2025
    Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
    Ashui.com 27/07/2025
    Cần hơn 21.000 tỉ đồng để cứu 4 dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội
    KTSG Online 27/07/2025
    Điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội sát thực tế, giữ nguyên mục tiêu về quy mô
    Chinhphu.VN 26/07/2025
    Tọa đàm: “Sống cùng” – Từ “Nhà rừng” tới La Biennale Venice
    Ashui.com 25/07/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Quy hoạch đô thị

Quảng trường Ricard Viñes ở TP Lleida, Tây Ban Nha

Ashui.com 23/04/2011
7 phút đọc
SHARE

Hai kiến trúc sư của công ty Benedetta Tagliabue là Josep Ustrell và Daniel Rosselló đã thiết kế quảng trường Ricard Vines, vốn vừa mới hoàn thành trong năm 2010, tại thành phố Lleida, Tây Ban Nha với diện tích dự án rộng 9.200 m2. Quảng trường bao gồm các không gian xanh, mở rộng lớn bao xung quanh Nhà thờ Seu Vella và chiếm một vị trí quan trọng, nơi được xem như một trong những không gian công cộng đẹp nhất của thành phố có nhiều đồi núi Lleida.

Với vị trí quan trọng và đắc địa, thiết kế quảng trường Ricard Vines phải thể hiện được những nét đẹp của khu vực địa phương. Mục tiêu trọng tâm của phương án thiết kế là xây dựng nên một không gian xanh, mở cho một bức tượng điêu khắc dành cho nhạc sỹ Ricard Vines. Một không gian bao gồm các ô vuông nhỏ và các không gian xanh được bố trí tại nơi mà thành phố đi ngang qua quảng trường với xe cộ và người đi bộ. Một mê cung phức tạp đã tạo nên một hình mẫu cổ xưa. Ý nghĩa văn hóa và sự tượng trưng cho mê cung labyrinth được phân tích một cách sâu sắc. Xuất xứ ban đầu của “labyr” trong từ mê cung labyrinth mang ý nghĩa chỉ những viên đá và phiến đá, trong khi “inth” xuất xứ từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là nền móng. Ngoài ra trong quá khứ, có thời điểm những bản đồ đường đi cũng được đồng thời sử dụng để thể hiện những điệu nhảy, bước nhảy múa.

Nhóm thiết kế Benedetta Tagliabue đã đưa ra một không gian mở có bố trí một ‘sàn’ nhảy với đường đi của một mê cung dẫn dắt các bước chân nhảy múa xung quanh một điểm đặc biệt – điểm tạo nên và dẫn dắt sự chuyển động của múa, làm ngập tràn không gian xung quanh với sức sống. Con người và xe cộ sẽ di chuyển theo một cách khác biệt tại quảng trường Ricard Vines, nơi mà người đi bộ chính là chủ nhân của không gian công cộng.

Tất cả mọi người sẽ đi theo những đường đi được vạch ra bởi đường múa, nhưng không chồng chéo lẫn nhau. Có lẽ ví dụ điển hình gần nhất cho thiết kế này là ý tưởng của quảng trường Francesc Macia tại thành phố Barcelona, một trong nhưng khu vực đông đúc nhất của thành phố, và là điểm trung chuyển giữa bên trong và bên ngoài. Các thành phố Châu Âu khác được biết đến với những vòng tròn đẹp mắt tại các thành phố chính, như Etoile của Paris hay Tiergarten của Berlin cùng với những hàng cột nổi tiếng với một thiên thần bay phía trên. Tại Anh, kiến trúc sư John Wood đã tạo nên một trong những kiến trúc không gian ấn tượng nhất với Royal Crescent tại thành phố Bath nơi mà các không gian xanh vòng tròn kiểm soát dòng lưu thông, và thực chất đã đóng góp trong việc định hình và quảng bá hình ảnh của thành phố. Các không gian vòng tròn thường không dễ dàng tiếp cận và vì thế chúng thường được sử dụng trong các công viên để kiểm soát dòng lưu thông.

Nhóm tác giả đã từng thiết kế một mê cung cho không gian vòng tròn tại Calle Route và họ đã biến ý tưởng mê cung đấy thành ý tưởng của lối vào. Lối vào thành phố Lleida là một cánh cổng xanh. Dự án được thiết kế với một vòng tròn và một quảng trường của thành phố.

1. Vòng tròn dừng tại các văn hoa mê cung, được tạo thành bởi các dải cây xanh và gạch lát đường.

2. Quảng trường được chia nhỏ thành các không gian xanh: một mê cung với các cây xanh và bụi cỏ có thể nhìn thấy được từ con đường phía ngoài. Không gian xanh này đã giúp hình thành nên các hoạt động thư giãn, giải trí với các quán bar, những không gian vui chơi của trẻ em, các ghế ngồi và đường đi bộ. Hai con đường hướng vào quảng trường sẽ là không gian đi bộ, được thiết kế với các phiến đá lát đường, và chúng sẽ được làm mềm mại hơn bằng các hàng cây và không gian xanh nhỏ, nơi là lối vào đến các công trình dân cư lân cận. Từ một phía của vòng tròn, hệ thống ánh sáng sẽ chiếu sáng toàn bộ quảng trường, nhấn mạnh ý tưởng của cộng đồng nuôi dưỡng không gian công cộng và ý tưởng ‘buổi tiệc đường phố’ như một điểm nhấn cho bản sắc cộng đồng. Một khối điêu khắc mới sẽ được lắp đặt ngay tại giữa vòng tròn và sẽ trở thành một điểm nhấn để không gian quảng trường nổi bật lên trong toàn thể khu vực thành phố Lleida. 

KTS Vũ Linh Quang – Công ty Kiến trúc ARDOR Architects (biên dịch từ ArchDaily) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Quy hoạch phân khu khu vực hình thành đô thị khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính

Phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm

Các giải pháp trong lập và thực hiện Quy hoạch đô thị của chính quyền địa phương hướng tới phát triển bền vững

TP Hồ Chí Minh – Thành phố đáng sống, vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển kinh tế “siêu đô thị” TPHCM

Bài trước 1,5 tỷ USD phát triển nhà cho người thu nhập thấp
Bài tiếp Tập đoàn Daewoo sẽ thâu tóm siêu dự án bất động sản Tây Hồ Tây?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tái chế thủy tinh phế thải sản xuất gạch xây dựng bền vững
Công nghệ mới 28/07/2025
Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
Tin trong nước 28/07/2025
Dư địa lớn cho sự phát triển của trường bất động sản Hải Phòng
Bất động sản 28/07/2025
Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
Sự kiện 27/07/2025
Liên kết “ba nhà” trong xử lý chất thải rắn xây dựng hướng tới mục tiêu Net Zero
Năng lượng - Môi trường 27/07/2025
Cần hơn 21.000 tỉ đồng để cứu 4 dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội
Tin trong nước 27/07/2025
Thị trường xi măng toàn cầu được dự đoán tăng trưởng mạnh từ 2026
Thị trường 26/07/2025
Cả nước đang triển khai 692 dự án nhà ở xã hội, hơn 633.000 căn hộ
Kinh tế / Pháp luật 26/07/2025
Điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội sát thực tế, giữ nguyên mục tiêu về quy mô
Tin trong nước 26/07/2025
TDX Ice Factory: Tái sử dụng vật liệu – Gắn kết quá khứ và hiện tại
Tư vấn thiết kế 25/07/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Tọa độ mới của siêu đô thị TPHCM

KTSG Online 23/06/2025
Quy hoạch đô thị

Xanh hóa hệ thống giao thông công cộng Thủ đô: Quyết tâm đưa các mục tiêu về đích đúng tiến độ

Nhân Dân 19/06/2025
Quy hoạch đô thị

Đô thị Việt Nam 2050 hướng đến chiến lược phát triển “Hiệu quả – Bao trùm – Bền vững”

Tạp chí Xây dựng 09/06/2025
Kinh tế / Pháp luậtQuy hoạch đô thị

Gấp rút sửa 3 vấn đề lớn trong Luật Quy hoạch để phù hợp với mô hình bộ máy mới

VnEconomy 29/05/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?