By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Kiến trúc giữ vai trò trung tâm trong phát triển văn hóa Việt Nam
    Báo Xây dựng 17/05/2026
    Hình thành mạng lưới đô thị “đa cực” dẫn dắt tăng trưởng quốc gia
    Báo Xây dựng 16/05/2026
    Hà Nội học hỏi kinh nghiệm quốc tế về vùng phát thải thấp
    Ashui.com 16/05/2026
    Hội thảo “Công trình xanh và Giải pháp giảm phát thải carbon”
    Ashui.com 15/05/2026
    Ashui Awards Tour 05/2026 – BOHO
    Ashui.com 15/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Ban hành Thông tư hướng dẫn điều chỉnh dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội

Ashui.com 13/03/2013
10 phút đọc
SHARE

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ. 

Theo đó một trong những nội dung quan trọng trong Thông tư, dự án nhà ở thương mại chưa ký hợp đồng góp vốn, mua bán với khách hàng mới được chuyển đổi mục đích.

 

Các dự án trong nhóm được điều chỉnh phải là những dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã được triển khai thi công nhưng cơ cấu căn hộ hoặc mục đích sử dụng nhà ở thương mại không phù hợp với nhu cầu của thị trường. Cùng đó, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị được điều chỉnh quy mô căn hộ thương mại có diện tích lớn sang căn hộ thương mại có diện tích nhỏ hoặc chuyển đổi các khối nhà chung cư và nhà ở thương mại thấp tầng sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ như bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, khách sạn, công trình thương mại… 

Bộ Xây dựng khẳng định việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối với các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ (kể cả cao tầng và thấp tầng) mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng. 

Các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có quy mô từ 500 căn hộ trở lên, trước khi Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh-thành phố ra quyết định cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng. 

Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại từ diện tích lớn sang căn hộ thương mại có diện tích nhỏ phải bảo đảm một số nguyên tắc nhất định như an toàn, tiện lợi cho người sử dụng; căn hộ diện tích nhỏ sau khi chuyển đổi phải có đủ không gian, diện tích sử dụng tối thiểu (bếp, công trình vệ sinh, phòng tắm…); diện tích căn hộ sau khi chuyển đổi không thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu thiết kế nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở. 

Riêng trường hợp dự án chỉ điều chỉnh cơ cấu căn hộ mà không thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không phải xem xét, phê duyệt lại chỉ tiêu về dân số và quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng của dự án; không áp dụng quy định về diện tích, cơ cấu căn hộ. Với những dự án khi điều chỉnh cơ cấu căn hộ mà tổng diện sàn xây dựng nhà ở thay đổi so với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng của dự án.

Trong quá trình điều chỉnh, không áp dụng quy định về diện tích và cơ cấu căn hộ của Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng TCXDVN 323:2004 mà thực hiện điều chỉnh theo Quy chuẩn quy hoạch xây dựng (ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng) để xem xét, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng của dự án đó.

Đặc biệt, các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội sẽ được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và được hưởng các ưu đãi theo quy định hiện hành, nhưng phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội và bán, cho thuê, cho thuê mua đúng đối tượng theo quy định của pháp luật về nhà ở. Khi chuyển đổi căn hộ nhà ở thương mại sang công trình dịch vụ phải bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn tối thiểu và thực hiện việc quản lý, khai thác, sử dụng công trình sau khi đầu tư xây dựng theo đúng quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Với nhóm dự án này, nếu đã nộp tiền sử dụng đất sẽ được Nhà nước hoàn trả lại số tiền đã nộp hoặc được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư dự án phải nộp cho Nhà nước trên cơ sở tính toán lại tiền sử dụng đất của dự án sau khi điều chỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu khi chuyển đổi, Bộ Xây dựng yêu cầu Sở Xây dựng là đơn vị đầu mối tiếp nhận, thụ lý hồ sơ xin chuyển đổi, điều chỉnh và tổ chức thẩm định trước khi trình Ủy ban Nhân dân tỉnh-thành phố xem xét, quyết định. Những dự án không được chấp thuận điều chỉnh, chuyển đổi cũng phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Trong thời hạn tối đa là bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản cuộc họp và dự thảo quyết định cho phép điều chỉnh, chuyển đổi dự án (hoặc dự thảo văn bản không chấp thuận cho phép điều chỉnh, chuyển đổi dự án) do Sở Xây dựng trình, Ủy ban Nhân dân tỉnh-thành phố có trách nhiệm ký ban hành theo thẩm quyền. Trường hợp dự án phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng thì thời hạn tối đa trả lời bằng văn bản là 15 ngày làm việc. Thời gian thẩm định, quyết định cho phép điều chỉnh, chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án tối đa không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 22/4 tới đến hết ngày 31/12/2014. Đây là một trong những Thông tư được các chủ đầu tư trông đợi nhằm cụ thể hóa giải pháp “phá băng” cho thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng cho biết trong quá trình triển khai thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các đơn vị liên quan có thể gửi ý kiến về Bộ để phối hợp cùng giải quyết hoặc trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Hiện doanh nghiệp và cả người dân vẫn tiếp tục chờ quy định của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn việc cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội và doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội./. 

Thu Hằng 

[ Download: Thông tư 02/2013/TT-BXD ngày 08/03/2013 của Bộ Xây dựng ] 

Có thể bạn cũng quan tâm

Siêu dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam chọn tư vấn vào tháng 6

Đồng Nai quy hoạch khu đô thị tại cửa ngõ sân bay Long Thành

ACV đề nghị thống nhất quy hoạch 3 tuyến đường sắt kết nối sân bay Long Thành

Hai thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng

Ngã rẽ tài chính đô thị: Từ bài học LGFV của Trung Quốc

Bài trước Phát động cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013 – “Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị”
Bài tiếp CNN công bố 10 thành phố sáng tạo nhất châu Á – Thái Bình Dương
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Kiến trúc giữ vai trò trung tâm trong phát triển văn hóa Việt Nam
Tin trong nước 17/05/2026
Vật liệu xanh có vai trò quyết định đối với các công trình đạt chuẩn xanh
Thị trường 17/05/2026
Hình thành mạng lưới đô thị “đa cực” dẫn dắt tăng trưởng quốc gia
Tin trong nước 16/05/2026
Hà Nội học hỏi kinh nghiệm quốc tế về vùng phát thải thấp
Sự kiện 16/05/2026
Hội thảo “Công trình xanh và Giải pháp giảm phát thải carbon”
Sự kiện 15/05/2026
Ashui Awards Tour 05/2026 – BOHO
Ashui Awards Tour 15/05/2026
Panasonic mở rộng hợp tác đào tạo HVAC tại các trường đại học, cao đẳng trọng điểm
Trang thiết bị 14/05/2026
TPHCM: Đột phá chính sách tổng thể phát triển nhà ở công nhân
Bất động sản 14/05/2026
Ứng dụng khung 3V trong đánh giá tiềm năng TOD quanh các ga thuộc tuyến metro số 2A Hà Nội
Quy hoạch đô thị 13/05/2026
TPHCM hướng đến đô thị văn hóa toàn cầu vào năm 2045
Tin trong nước 13/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Hà Nội siết chặt quản lý vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng

Báo Xây dựng 06/05/2026
Kiến trúc sưKinh tế / Pháp luật

Đề xuất sửa đổi quy định điều kiện hành nghề kiến trúc

Chinhphu.VN 04/05/2026
Kinh tế / Pháp luật

Đề xuất cơ chế đặc thù xử lý nhà, đất dôi dư, đẩy nhanh khai thác tài sản công

KTSG Online 04/05/2026
Kinh tế / Pháp luật

Bộ Xây dựng soạn thảo Thông tư về quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình

Báo Xây dựng 29/04/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?