By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TPHCM đứng thứ 2 trên thế giới khả năng “giữ chân” cư dân
    KTSG Online 29/07/2025
    Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
    Báo Xây dựng 28/07/2025
    Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
    Ashui.com 27/07/2025
    Cần hơn 21.000 tỉ đồng để cứu 4 dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội
    KTSG Online 27/07/2025
    Điều chỉnh chỉ tiêu nhà ở xã hội sát thực tế, giữ nguyên mục tiêu về quy mô
    Chinhphu.VN 26/07/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

ĐBSCL đối mặt với tình trạng sạt lở ngày càng trầm trọng

Ashui.com 26/05/2018
8 phút đọc
SHARE

Trong thời gian gần đây, các vụ sạt lở ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn ra với mật độ dầy hơn, đã nuốt chửng nhiều nhà cửa, ruộng vườn hoa màu cây trái ven sông. 

Tại TP. Cần Thơ, trong hai ngày 7 và 21/5 đã xảy ra hai vụ sạt lở bờ sông Ô Môn làm 12 căn nhà sụp đổ xuống sông, 28 căn nhà bị sụp đổ một phần và 35 căn nhà phải di dời khẩn cấp, đó là chưa kể hàng chục mét đường, hoa màu, cây ăn trái bị ảnh hưởng.

 


Hiện trường sau vụ sạt lở tại Ô Môn, Cần Thơ trong tháng 5.
(Ảnh: Lê Hoàng Vũ) 

Tại tỉnh Vĩnh Long, một vụ sạt lở nghiêm trọng cũng đã xảy ra ở ấp Phong Thới, thị trấn Vũng Liêm. Đoạn sạt lở dài tới 50 m, sâu vào đất liền 5 m, làm nhiều căn nhà bị sụp xuống sông. Tại các địa phương khác như Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre… nhiều hộ dân có nhà ven sông cũng đang sống trong nỗi lo âu trước mối hiểm họa bị mất nhà đang rình rập. 

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ, chỉ 2 vụ sạt lở nói trên đã gây thiệt hại khoảng 30 tỉ đồng. Còn UBND tỉnh Vĩnh Long sau vụ sạt lở tại thị trấn Vũng Liêm đã quyết định cấm khai thác cát sông tại 19 khu vực, dọc theo các sông Tiền, sông Cổ Chiên, sông Hậu và sông Pang Tra, với tổng diện tích hơn 1.200 ha.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, những năm qua tình trạng sạt lở ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL diễn ra khó lường, ngày càng gia tăng cả về phạm vi và tốc độ.

Qua cuộc khảo sát ban đầu, có trên 560 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở với tổng chiều dài gần 800 km, đe dọa trực tiếp đến an toàn của nhiều khu dân cư và công trình hạ tầng ven sông, ven biển. Đặc biệt, những năm gần đây, sạt lở ở khu vực ĐBSCL diễn ra bất thường, không theo một quy luật nhất định. Riêng sạt lở bờ sông có đến 513 điểm có nguy cơ sạt lở với tổng chiều dài hơn 520 km. Đặc biệt, các khu vực thuộc các tỉnh phía thượng nguồn sông Mê-kông như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, thường xảy ra các đợt sạt lở bất ngờ, nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, tài sản của hàng ngàn hộ dân và nhiều công trình hạ tầng quan trọng khác.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về hệ sinh thái, cho biết ĐBSCL được phù sa bồi đắp hơn 6.000 năm nay. Trước đây do bồi hơn lở nên mỗi năm đất của vùng này tiến ra biển Đông 16 mét và tiến về mũi Cà Mau 26 mét. Nhưng hiện nay tình trạng lở thắng thế nên đất đai không nở mà còn teo tóp và không còn phát triển theo quy luật tự nhiên bên lở bên bồi nữa.

Ông Thiện khẳng định nguyên nhân sâu xa của sạt lở gia tăng là do mất cân bằng hệ thống, thiếu phù sa và cát sỏi – hai chất liệu chính bồi đắp làm nên vùng đồng bằng này. Lý do mất cân bằng là do việc xây dựng nhiều đập thủy điện giữ phù sa ở thượng nguồn và nạn khai thác cát sỏi quá mức trên dòng sông.

Đồng tình với quan điểm của ông Thiện, PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (trường Đại học Cần Thơ), cho rằng, để hạn chế sạt lở trầm trọng hơn thì trước hết cần chấm dứt tình trạng khai thác cát bừa bãi như hiện nay.

Ông Tuấn khuyến cáo các địa phương cần quản lý chặt chẽ việc xây dựng các công trình ven sông để hạn chế chất tải lên bờ sông, kênh, rạch và cản trở dòng chảy; khoanh vùng và cắm mốc giới hạn hành lang sạt lở nguy hiểm để di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân. Đặc biệt, xây dựng các bản đồ cảnh báo sạt lở, giới hạn việc quy hoạch bố trí dân cư, khu công nghiệp và các công trình ven sông có nguy cơ sạt lở cao.

Sau khi nhận được phản ánh từ địa phương về tình hình sạt lở, đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đi khảo sát tình hình sạt lở tại các tỉnh ĐBSCL, để có giải pháp kịp thời cho tình trạng này.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết theo báo cáo của Ủy hội sông Mê-kông, lượng cát sỏi ở khu vực này đã bị sụt giảm đến 32%, đây là nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở trầm trọng ở khu vục này. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như tác động của dòng chảy, địa chất yếu và sự chất tải quá mức của công trình ven sông. Sau chuyến khảo sát, đoàn sẽ có tổng hợp đầy đủ các nguyên nhân và đề xuất với bộ nông nghiệp các giải pháp xử lý nhằm giảm thiểu thiệt hại.

“Chúng tôi cũng phối hợp cùng các địa phương lập danh mục công trình cấp bách, mức hỗ trợ cho từng địa phương trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về gói hỗ trợ 2.500 tỉ đồng khắc phục sạt lở tại vùng ĐBSCL. Trong đó, ưu tiên dự án khắc phục sạt lở gây nguy hiểm khu đô thị dân cư ảnh hưởng tính mạng và tài sản người dân và sạt lở ảnh hưởng đến công trình hạ tầng quan trọng như đê điều, đường cao tốc, bến cảng, hệ thống cấp điện, di tích lịch sử văn hóa, trương học…”, ông Sơn thông tin thêm. 

Văn Huỳnh 

(TBKTSG) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Giải pháp nào để ĐBSCL thoát khỏi vòng lặp “xói lở và mất rừng” vùng ven biển?

Nguồn lực đầu tư 10 năm không đổi, mô hình nào để ĐBSCL đi lên?

Kênh đào Funan Techo và vấn đề thay đổi cấu trúc kinh tế ĐBSCL

Làm gì để thúc đẩy hiệu quả liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

“Kiến tạo” thể chế hợp tác làm nền tảng cho vùng ĐBSCL phát triển – Khuyến nghị giải pháp

TỪ KHÓA:ĐBSCLsạt lởvùng đồng bằng sông Cửu Long
Bài trước Thành phố đầu tiên của châu Âu bắt đầu cấm xe chạy dầu diesel
Bài tiếp GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính: Di sản đô thị luôn bị giằng xé
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Xây dựng Luật Quy hoạch có phạm vi điều chỉnh chung cho các loại quy hoạch
Kinh tế / Pháp luật 29/07/2025
TPHCM đứng thứ 2 trên thế giới khả năng “giữ chân” cư dân
Tin trong nước 29/07/2025
Tái chế thủy tinh phế thải sản xuất gạch xây dựng bền vững
Công nghệ mới 28/07/2025
Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
Tin trong nước 28/07/2025
Dư địa lớn cho sự phát triển của trường bất động sản Hải Phòng
Bất động sản 28/07/2025
Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
Sự kiện 27/07/2025
Liên kết “ba nhà” trong xử lý chất thải rắn xây dựng hướng tới mục tiêu Net Zero
Năng lượng - Môi trường 27/07/2025
Cần hơn 21.000 tỉ đồng để cứu 4 dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội
Tin trong nước 27/07/2025
Thị trường xi măng toàn cầu được dự đoán tăng trưởng mạnh từ 2026
Thị trường 26/07/2025
Cả nước đang triển khai 692 dự án nhà ở xã hội, hơn 633.000 căn hộ
Kinh tế / Pháp luật 26/07/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

“Kiến tạo” thể chế hợp tác làm nền tảng cho vùng ĐBSCL phát triển – Đóng góp của ĐBSCL sẽ quay về thập niên 90?

Ashui.com 14/12/2023
Góc nhìn

ĐBSCL: trả giá quá đắt vì sạt lở!

Ashui.com 18/12/2022
Quy hoạch đô thị

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu

Ashui.com 08/03/2022
Sự kiện

Hội thảo “Định hướng phát triển đô thị, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Ashui.com 10/12/2020
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?