By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
    Báo Xây dựng 28/05/2025
    Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
    Ashui.com 27/05/2025
    Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt Câu lạc bộ Xây dựng Xanh Việt Nam (VGC Club)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt ấn phẩm dự báo xu hướng nội thất, kiến trúc thế giới và Việt Nam TREND 26+
    Báo Xây dựng 23/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Bán đảo Cà Mau: Biển đang lấn đất

Ashui.com 17/04/2012
10 phút đọc
SHARE

Triều cường, nước biển dâng gây tràn bờ và làm sạt lở bờ sông, bờ biển vùng bán đảo Cà Mau diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phá hủy nhiều công trình kinh tế, dân sinh, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn…

Thiệt hại ngày càng tăng

Kết quả quan trắc tại khu vực này cho thấy, đỉnh triều cường và mức độ thiệt hại năm sau thường cao hơn năm trước. Cụ thể, tại Cà Mau, năm 2007 mực nước dâng 1,5m, thiệt hại gần 4.890ha; năm 2008 nước dâng lên 1,6m làm thiệt hại hơn 10.600ha; năm 2011 mực nước tiếp tục dâng lên 2,1m, làm thiệt hại gần 19.700ha đất sản xuất của nhà nông trong tỉnh.

Theo ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, nếu mực nước tiếp tục dâng như hiện nay, sắp tới có khoảng 90.000ha đất sản xuất trên địa bàn (đặc biệt là hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển) có nguy cơ bị ngập nặng.

  • Ảnh bên: Nước biển dâng thường xuyên đe dọa các huyện ven biển Cà Mau (Ảnh: X.Hạ)

Từ năm 2000 trở về trước, vùng biển phía Tây của tỉnh Cà Mau luôn được phù sa bồi lắng, lấn ra biển. Nhưng trong những năm gần đây, phần lớn khu vực này đã không còn được bồi lắng như trước nữa mà thường xuyên xảy ra sạt lở lấn sâu vào đất liền. Hiện nay, ven bờ biển của tỉnh Cà Mau, tổng chiều dài bị sạt lở ở mức nguy hiểm đã lên đến hàng chục cây số, trong số đó có 4 khu sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài gần 16km. Khu vực sạt lở nguy hiểm là đoạn đê biển Tây từ Kinh Tư đến Tiểu Dừa dài 25km. Đồng thời, đi kèm theo đó là tình trạng bồi lắng phù sa trên rất nhiều tuyến kênh rạch phía trong đất liền, nhất là vùng ven biển và vùng giao thoa giữa hai chế độ thủy triều.

Vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thị sát về tình hình ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng bán đảo Cà Mau. Trong buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng, Chủ tịch nước lưu ý, đê biển là một công trình phức tạp, đòi hỏi sự nghiên cứu thấu đáo, tham khảo ý kiến những quốc gia có kinh nghiệm để có một phương án tốt nhất đảm bảo được 2 yếu tố phát triển và hệ sinh thái. Chủ tịch nước đề nghị giai đoạn hiện nay cần khẩn trương tranh thủ nguồn vốn ODA nằm trong các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc tế, vì trong tương lai Việt Nam sẽ khó tiếp cận nguồn vốn rẻ.

Tại Bạc Liêu, theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh, thời gian gần đây trên địa bàn Bạc Liêu đã liên tiếp xảy ra hiện tượng nước biển dâng cao bất thường, kèm theo sóng to, gió lớn, sạt lở đất, sự xâm thực ngày càng sâu vào đất liền của biển. Đáng lưu ý là mực đỉnh triều cường năm sau luôn cao hơn nhiều lần so với năm trước. Đặc biệt, mực nước triều trong những tháng cuối năm 2011 vừa qua là mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Kỹ sư Lê Văn Sa, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Bạc Liêu nhận định: Diễn biến bất thường của thời tiết đối với vùng dân cư ven biển tỉnh Bạc Liêu cho thấy kịch bản của biến đổi khí hậu ngày càng hiện rõ, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh của hàng ngàn cư dân vùng ven biển Bạc Liêu. Trong khi chờ đợi nguồn ngân sách thực hiện các dự án xây kè ngăn sóng và nước dâng, phòng sạt lở đất, thì hàng ngày những cư dân nghèo ven biển đang phải gồng mình chống đỡ với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Bao giờ mới có giải pháp?

Trong năm 2011, Cà Mau đã đầu tư xây dựng 16 công trình thủy lợi với tổng giá trị lên đến trên 200 tỷ đồng. Trong khi nhu cầu thực tế cho việc làm những đoạn đê mới thuộc hệ thống đê biển Tây và đê biển Đông lên đến trên 5.000 tỷ đồng. Nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân trên địa bàn, tỉnh Cà Mau mong Chính phủ sớm hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở đê biển, đê sông, lồng ghép với nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu.

  • Ảnh bên: Gia cố đê biển tại phường Nhà Mát (Bạc Liêu) nhằm ứng phó với nước biển dâng (Ảnh: P.T.C.)

Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, bán đảo Cà Mau là vùng có chế độ thủy văn, thổ nhưỡng phức tạp, nằm xa sông Hậu, chịu tác động của cả triều biển Đông lẫn biển Tây, đa dạng về cơ cấu và mô hình canh tác nông nghiệp và thủy sản, vì thế, hệ thống công trình thủy lợi trong vùng cũng phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp hơn so với các vùng khác, nhất là từ sau năm 2001, vùng ven biển có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ lúa sang nuôi trồng thủy sản trên quy mô lớn. Hiện vùng bán đảo Cà Mau có 36 kênh trục (633km), 428 kênh cấp I (5.294km), 3.297 kênh cấp II (13.689km), 7.467 kênh cấp III và nội đồng (16.692km), 322 cống lớn và trung bình, 244km bờ bao kiểm soát lũ, 282km đê biển.

Trong 50 năm qua, mực nước trung bình vùng biển Đông của ĐBSCL tăng lên 12cm. Theo “Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở Việt Nam” của Bộ Tài nguyên và Môi trường (tháng 6-2009) ứng với mức theo kịch bản phát thải trung bình, mực nước trung bình biển Đông vùng ĐBSCL tiếp tục tăng thêm 12cm vào năm 2020, 17cm vào năm 2030 và 30cm vào năm 2050 (75cm vào năm 2100).

Bộ TN-MT kiến nghị các ngành và địa phương sử dụng kết quả theo kịch bản này để xây dựng chiến lược ứng phó với nước biển dâng. Trong báo cáo trên, Bộ TN-MT cũng đề xuất đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành việc cập nhật các kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là nước biển dâng, cho từng giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2100. Các kịch bản có đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn. Đến năm 2015 tiếp tục cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là nước biển dâng. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong kịch bản trên, còn 2 vấn đề quan trọng đối với ĐBSCL mà báo cáo chưa đề cập, đó là: Đối với mực nước biển dâng, chỉ mới công bố mực nước dâng trung bình, trong khi đỉnh và chân thủy triều mới là vấn đề quan trọng, quyết định hình thức và quy mô công trình ứng phó. Đỉnh triều cường mới chính là nguyên nhân gây ngập lụt do triều ở ĐBSCL và các đô thị trong khu vực.

Trong khi chờ đợi các giải pháp tổng thể, người dân và các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau không biết làm gì hơn là… gia cố đê bao, nâng cao nền nhà và lo lắng không biết bị ngập lụt lúc nào.

(SGGP)

Có thể bạn cũng quan tâm

Những thành phố lâm nguy

[Cà phê Net Zero] Xem phim “Sự thật phũ phàng”

Stockholm với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

COP29 – Sự kiện then chốt trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu

Châu Phi đối mặt với gánh nặng tài chính do biến đổi khí hậu

TỪ KHÓA:bán đảo Cà Maubiến đổi khí hậu
Bài trước Hội nghị Đông Á cam kết cắt giảm khí thải cácbon
Bài tiếp Bất động sản chưa thoát thế giằng co
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Gấp rút sửa 3 vấn đề lớn trong Luật Quy hoạch để phù hợp với mô hình bộ máy mới
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2025
Tu bổ di tích phải giữ gìn tối đa yếu tố gốc cấu thành di tích
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2025
Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị mới An Phú tại đảo Ngọc
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2025
Áp dụng phương thức xây dựng khô trong thiết kế kiến trúc bền vững tại Việt Nam
Giải pháp 28/05/2025
Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
Sự kiện 28/05/2025
Chính phủ khuyến khích tư nhân đầu tư dự án đường sắt
Kinh tế / Pháp luật 28/05/2025
Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
Sự kiện 27/05/2025
Hải Phòng dự chi hơn 483.000 tỷ đồng chống ngập lụt
Kinh tế / Pháp luật 27/05/2025
Làm gì để các đô thị lớn hết cảnh ngập úng?
Đối thoại 27/05/2025
Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
Tin trong nước 26/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

Biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Mêkông dưới lăng kính mới: Sông Mêkông trước mối quan hệ Nhân–Thiên và Nhân–Nhân

Ashui.com 16/08/2024
Năng lượng - Môi trường

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Đông Nam Á

Ashui.com 01/06/2024
Góc nhìn

Hiểu để thích ứng hạn mặn (kỳ 2): “Rót” tiền tỉ ngọt hóa hay thích ứng tiết kiệm?

Ashui.com 23/04/2024
Tin thế giới

ADB dành 55% vốn cho các dự án chống biến đổi khí hậu

Ashui.com 01/03/2024
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?