By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025
    KTSG Online 16/05/2025
    Năng lượng xanh trong khu công nghiệp: “Chìa khóa” để Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững
    Ashui.com 16/05/2025
    Tháp Senna – tòa nhà dân cư cao nhất thế giới
    Ashui.com 15/05/2025
    Kinh tế Việt Nam trước nhịp mới: Cơ hội và thách thức cho khu công nghiệp sinh thái
    Ashui.com 15/05/2025
    Triển khai dự án khai thác quỹ đất tại các ga đường sắt theo mô hình TOD
    Tạp chí Xây dựng 14/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Cần quản lý biệt thự cổ sau khi bán!

Ashui.com 13/03/2009
8 phút đọc
SHARE

Đề án Quản lý nhà biệt thự trên địa bàn TP Hà Nội vừa được HĐND TP thông qua và đang trình Chính phủ phê duyệt. Theo Đề án này, trong số 970 ngôi biệt thự do TP quản lý, sẽ có 588 biệt thự được bán theo Nghị định (NĐ) 61. Với một tài sản không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn về văn hóa, dư luận đang lo rằng liệu sau khi bán, những ngôi biệt thự kia có bị mất đi khi những người chủ mới của nó cho rằng: nhà của tôi tôi muốn làm gì thì làm.

Bán do không quản lý được

Ngôi biệt thự số 8 Tăng Bạt Hổ là nơi sinh sống của 51 hộ gia đình. Trước đây ngôi nhà thuộc quyền quản lý của một đơn vị quân đội, sau phân làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị. Nhiều hộ gia đình đã về đây sinh sống từ những năm 1969 -1970. Căn phòng rộng chừng 20m2 cả công trình phụ, bếp, toa-lét… là tổ ấm của vợ chồng chị Nguyễn Thị Mơ cùng 2 đứa con. Chị Mơ cho biết, những hộ khác cũng không khá hơn nhà chị là mấy, nhất là những hộ sống tại tầng 1 của ngôi nhà. Có nhà thực chất chính là gầm cầu thang, hoặc ga ra ô tô, được cải tạo, cơi nới và trở thành nơi sinh sống của hai, ba thế hệ gia đình. Chật chội như vậy, nhưng được biết trước đây đơn vị quân đội này đã tính đến việc di dời các hộ dân đi nơi khác nhưng bất thành bởi các hộ dân không đồng tình di chuyển. Và hiện nay, họ cho biết đơn vị đang hướng dẫn họ làm hồ sơ để gửi lên TP để được mua nhà NĐ 61. Một hộ dân ở đây cũng cho biết: Chật chội thì chật chội, cứ được mua nhà đã rồi tính sau!

Trong số 970 biệt thự do TP quản lý, có tới 804 biệt thự được dùng để ở. Qua khảo sát, số biệt thự có 1 – 2 hộ ở chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 5%, còn lại 90% là có từ 5 – 15 hộ sinh sống, thậm chí có những biệt thự phải chứa tới 35 – 50 hộ. 

Hầu hết các ngôi biệt thự của Hà Nội đều nằm trong hoàn cảnh như biệt thự số 8 Tăng Bạt Hổ này. Do thiếu kinh phí sửa chữa, cải tạo nên nhiều biệt thự đã xuống cấp trầm trọng. Theo ý kiến của một số nhà quản lý đô thị, trong khi không quản lý được quỹ nhà này thì buộc phải bán nhà cho dân, bởi vì đây là cách duy nhất để quản lý.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Xuân Anh (cơ quan chủ quản) cho biết: Bán hay không bán đều là mục đích để quản lý được các nhà biệt thự này. Việc quản lý được xét trên toàn diện quỹ nhà hiện có chứ không phải chỉ quản lý những nhà không bán. Chính vì vậy, TP đã đặt ra việc bảo tồn, tôn tạo các biệt thự dựa trên việc xác định các cấp độ.

Phân hạng rõ ràng để quản lý

Theo Đề án Quản lý nhà biệt thự, biệt thự cấp độ 1 tức là có giá trị về kiến trúc, bảo tồn nguyên trạng về không gian, hình dáng kiến trúc công trình, diện tích khuôn viên biệt thự, mật độ xây dựng, số hộ sử dụng. Ngoài việc quản lý theo các quy định về nhà ở, đất ở phải thực hiện theo quy định về bảo tồn, tôn tạo. Với các biệt thự cấp độ 2 cho phép cải tạo, sửa chữa nhưng phải bảo đảm các điều kiện về quy hoạch, kiến trúc, mật độ xây dựng, số hộ sử dụng. Cấp độ 3 không cần bảo tồn, tôn tạo… Tuy nhiên, về việc phân hạng này, các chuyên gia cho rằng cần phải có hội đồng chuyên môn với sự có mặt của các kiến trúc sư, các nhà sử học đánh giá về giá trị lịch sử, kiến trúc và giá trị sử dụng của các biệt thự này, bởi nếu không sẽ xảy ra tình trạng có những biệt thự có giá trị cần bảo tồn  sẽ bị xếp vào cấp độ 3.

Thực tế đã có rất nhiều vụ thương thuyết, thu gom các biệt thự để phá đi xây cao ốc, văn phòng. Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học kiến trúc Hà Nội Trần Trọng Hanh cho rằng: “Cần phải có quy chế để hạn chế việc mua đi bán lại những biệt thự này. Nên chăng TP thành lập doanh nghiệp đi thu gom, mua lại các biệt thự để khai thác, sử dụng, cho thuê có hiệu quả…”. Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cũng cho rằng, TP cần phải tính được những vấn đề quản lý sau khi bán. Ông nhấn mạnh: “Cần phải có sự “vào cuộc” các nhà chuyên môn để đưa ra kết luận chính xác, phù hợp. Khi bán cũng cần công khai toàn bộ các biệt thự, các tiêu chí của biệt thự cần bán, địa chỉ từng căn để mọi người có thể tham gia mua bán một cách khách quan. Từ đó sẽ không bỏ sót những nhà có giá trị lịch sử và bảo đảm việc mua bán được minh bạch…”. Đa số các biệt thự này đều nằm ở những vị trí nhạy cảm, trung tâm của Hà Nội, chính vì vậy dưới góc độ quản lý về kiến trúc, một số chuyên gia cũng cho rằng nếu bán thì cũng phải quản lý, cải tạo như thế nào bởi nếu không sẽ tồn tại những ổ chuột ở những khu trung tâm…

Thanh Tân

>> Hà Nội sẽ không còn một không gian biệt thự cổ 

Có thể bạn cũng quan tâm

Kinh tế Việt Nam trước nhịp mới: Cơ hội và thách thức cho khu công nghiệp sinh thái

Vốn FDI vào bất động sản đạt gần 2,4 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2025

Hiện thực hóa mục tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội: Doanh nghiệp hiến kế, cam kết hành động

Bất động sản công nghiệp: cần đổi mới cả chất và lượng

Bất động sản xanh, từ xu hướng thành tiêu chuẩn sống

Bài trước Vụ tranh chấp ở khu đô thị The Manor (Hà Nội): Giàu, sang sao chẳng đi liền?
Bài tiếp Bỗng dưng muốn… cơi nới
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Điện Thái Hòa – công trình di sản xanh đầu tiên tại Việt Nam
Điểm đến 16/05/2025
Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025
Tin trong nước 16/05/2025
Năng lượng xanh trong khu công nghiệp: “Chìa khóa” để Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững
Năng lượng - Môi trường 16/05/2025
Tháp Senna – tòa nhà dân cư cao nhất thế giới
Tin thế giới 15/05/2025
Hà Nội duyệt 148 khu đất thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận
Kinh tế / Pháp luật 15/05/2025
Saudi Arabia ứng dụng AI điều tiết, xử phạt giao thông
Nhìn ra thế giới 14/05/2025
Triển khai dự án khai thác quỹ đất tại các ga đường sắt theo mô hình TOD
Tin trong nước 14/05/2025
KTS Trần Thị Ngụ Ngôn nhận giải thưởng DIVIA AWARD 2025 tôn vinh những thành tựu của nữ kiến trúc sư
Kiến trúc sư 13/05/2025
An Cường ra mắt 21 màu Acrylic vân gỗ mới nhất năm 2025
Trang trí nội thất 13/05/2025
Quy hoạch chung TP.HCM theo mô hình đa trung tâm với 6 phân vùng
Tin trong nước 13/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Bất động sản xanh giữ giá tốt hơn trên thị trường

VnEconomy 29/04/2025
Bất động sản

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

KTSG Online 28/04/2025
Bất động sản

Chặn “sóng” đầu cơ bất động sản khi sáp nhập tỉnh

Kinh tế & Đô thị 15/04/2025
Bất động sản

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM “chạy đua” xu hướng xanh

Báo Xây dựng 12/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?