By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hà Nội: Cần hình thành những cực phát triển đô thị mới để giảm tải khu vực lõi Thủ đô
    VnEconomy 03/06/2026
    Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026: Khơi thông nguồn lực, tái định hình vai trò của doanh nghiệp bất động sản
    Ashui.com 02/06/2026
    Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư vẫn “đắp chiếu” sau sáp nhập
    VnEconomy 02/06/2026
    Việt Nam lần đầu vào Top 10 nước sản xuất thép lớn nhất thế giới
    Tạp chí Xây dựng 01/06/2026
    Ứng dụng AI giải quyết tắc nghẽn tại siêu đô thị phát triển nhanh hàng đầu Trung Quốc
    Báo Xây dựng 31/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Bộ Xây dựng đính chính thông tin 80% doanh nghiệp báo lãi năm 2012

Ashui.com 30/01/2013
7 phút đọc
SHARE

Chiều 29/1, Bộ Xây dựng đã có thông tin đính chính về số liệu 80% doanh nghiệp ngành xây dựng, bất động sản có lãi trong năm 2012 mà một số tờ báo đã trích dẫn trong thời gian gần đây. 

Theo báo cáo chính thức của Bộ Xây dựng tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2013, dẫn nguồn từ Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 31/12/2012, tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng đang hoạt động là 55.870 doanh nghiệp, gồm nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh như xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thủy lợi, thủy điện, hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản…

 

Trong năm 2012, số doanh nghiệp ngành xây dựng có lãi là 37.197; số doanh nghiệp thua lỗ là 17.000, tăng hơn 2.000 doanh nghiệp thua lỗ so với năm 2011. Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp thua lỗ ngành xây dựng gia tăng mạnh trong các năm 2011 và 2012. 

Ông Đỗ Đức Duy, người phát ngôn của Bộ Xây dựng nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ Xây dựng không báo cáo trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về con số 80% doanh nghiệp bất động sản báo lãi như một số tờ báo đã đưa tin. Thông tin sai lệch này đã gây sự hiểu lầm cho dư luận về “sức khỏe” của các doanh nghiệp ngành xây dựng và bất động sản, tác động tiêu cực đến việc triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. 


(ảnh minh họa) 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
VỀ THÔNG TIN KHÔNG CHÍNH XÁC CỦA MỘT SỐ TỜ BÁO ĐƯA TIN 80% DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CÓ LÃI 

Hà Nội, ngày 29/01/2013

Vừa qua, một số tờ báo đưa tin lãnh đạo Bộ Xây dựng có báo cáo trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về việc 80% doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản hoạt động có lãi trong năm 2012. 

Về vấn đề này, ông Đỗ Đức Duy- Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Xây dựng trả lời như sau: 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng chưa bao giờ báo cáo trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về con số 80% doanh nghiệp bất động sản báo lãi như một số tờ báo đã đưa tin. Từ trước tới nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chưa bao giờ khẳng định 80% doanh nghiệp bất động sản có lãi trong năm 2012. Thông tin một số báo đưa về việc 80% doanh nghiệp bất động sản có lãi năm 2012 đã gây sự hiểu lầm cho dư luận về “sức khỏe” của các doanh nghiệp ngành xây dựng và bất động sản, tác động tiêu cực đến việc triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. 

Theo tài liệu báo cáo chính thức của Bộ Xây dựng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 ngày 16/01/2013 (lấy từ nguồn số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Thống kê) tính đến ngày 31/12/2012, tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng đang hoạt động là 55.870 doanh nghiệp, gồm nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh như: xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thủy lợi, thủy điện, hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản… trong đó số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là 7.848 chiếm 14%. Trong năm 2012, số doanh nghiệp ngành xây dựng có lãi là 37.197; số doanh nghiệp thua lỗ là 17.000, tăng hơn 2.000 doanh nghiệp thua lỗ so với năm 2011. 

Theo số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp thua lỗ ngành xây dựng gia tăng mạnh trong các năm 2011 và 2012. Nếu như năm 2010 có 9.451/48.753 doanh nghiệp thua lỗ (chiếm 19,4%), thì đến năm 2011 có 14.998/48.733 doanh nghiệp thua lỗ (30,8%) và năm 2012 có 17.000/55.870 doanh nghiệp thua lỗ (30,4%). Đây là số liệu do các doanh nghiệp báo cáo, chưa qua kiểm toán nên chưa thể phản ánh hết thực trạng thua lỗ thực tế của các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Đó là chưa kể đến 2.637 doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể trong năm 2012. Điều đó cho thấy khó khăn chồng chất của các doanh nghiệp ngành xây dựng, nhất là các doanh nghiệp bất động sản do chịu tác động của tình trạng đóng băng thị trường bất động sản, đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp trong và ngoài ngành. 

Để tránh sự hiểu lầm, ảnh hưởng đến những nỗ lực của Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị các cơ quan báo chí sử dụng nguồn thông tin chính thức từ Bộ Xây dựng qua thông cáo báo chí này, đồng thời chỉnh sửa những số liệu không chính xác và những bình luận theo số liệu không chính xác đó. 

Mọi thông tin xin liên hệ: Ông Đỗ Đức Duy- Chánh văn phòng Bộ Xây dựng: Điện thoại: 0903246369; email ducduy271@gmail.com. 

(Nguồn: Bộ Xây dựng) 

 

Có thể bạn cũng quan tâm

Bộ Xây dựng ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh

Bộ Xây dựng lọt top 3 bộ ngành về cải cách thủ tục hành chính

Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng

Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững”

Tăng tốc điều chỉnh quy hoạch và hoàn thiện thể chế

TỪ KHÓA:Bộ Xây dựngdoanh nghiệp xây dựng
Bài trước Bảo tồn di sản – Bài học kinh nghiệm từ các nước
Bài tiếp Khu trung tâm hiện hữu TPHCM: Khuyến khích phát triển không gian công cộng
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hà Nội: Cần hình thành những cực phát triển đô thị mới để giảm tải khu vực lõi Thủ đô
Tin trong nước 03/06/2026
Kinh tế vỉa hè nhìn từ nguyên lý nhất nguyên
Phản biện 03/06/2026
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026: Khơi thông nguồn lực, tái định hình vai trò của doanh nghiệp bất động sản
Sự kiện 02/06/2026
Hà Nội muốn phát hành trái phiếu để đầu tư hạ tầng
Kinh tế / Pháp luật 02/06/2026
Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư vẫn “đắp chiếu” sau sáp nhập
Tin trong nước 02/06/2026
Từ phong trào “bỏ phố về vườn” tới mô hình “đô thị nông nghiệp“, tăng cường mạng lưới sinh thái tại Việt Nam
Quy hoạch đô thị 01/06/2026
Việt Nam lần đầu vào Top 10 nước sản xuất thép lớn nhất thế giới
Tin trong nước 01/06/2026
Giá nhà leo thang, thuê nhà có thành lựa chọn dài hạn?
Góc nhìn 01/06/2026
Ứng dụng AI giải quyết tắc nghẽn tại siêu đô thị phát triển nhanh hàng đầu Trung Quốc
Tin thế giới 31/05/2026
TP.Hồ Chí Minh có tổng diện tích tự nhiên 679.691 héc-ta sau sáp nhập đơn vị hành chính
Tin trong nước 31/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

ADB mong muốn hỗ trợ vốn cho phát triển hạ tầng xây dựng, giao thông tại Việt Nam

Báo Xây dựng 04/03/2026
Kinh tế / Pháp luật

Bộ Xây dựng giữ vai trò trung tâm trong các dự án đường sắt trọng điểm

Tạp chí Xây dựng 10/02/2026
Tin trong nước

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành sớm 2 năm đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội

KTSG Online 06/02/2026
Sự kiện

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường trao đổi kinh nghiệm thoát nước, xử lý nước thải

Báo Xây dựng 24/01/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?