By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Lễ trao giải Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
    Ashui.com 26/01/2026
    Việt Nam – Nhật Bản tăng cường trao đổi kinh nghiệm thoát nước, xử lý nước thải
    Báo Xây dựng 24/01/2026
    Chuỗi sự kiện ra mắt dự án “GRAYSCALE VN – Kiến trúc sương mù”
    Ashui.com 23/01/2026
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Các tập đoàn Trung Quốc đua nhau tậu địa ốc Mỹ

Ashui.com 28/02/2010
7 phút đọc
SHARE

Một số thương vụ địa ốc thành công gần đây tại bang Wisconsin cho thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm tới thị trường bất động sản còn yếu ớt của Mỹ.

Với năng lực tài chính, tín dụng cùng sự khuyến khích của chính phủ, các doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày càng đầu tư nhiều hơn vào thị trường bất động sản quốc tế.

Hầu hết các thương vụ mua bán địa ốc đều nhằm vào những trung tâm thương mại truyền thống như New York, nhưng cũng có một số vụ đầu tư vào các khu vực rủi ro cao như Milwaukee, bang Wisconsin.

  • Ảnh bên : Một khu “Phố Tàu” đông đúc ở Mỹ (Ảnh: swen-w.de)

“Người Mỹ nên chuẩn bị cho việc ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc mua lại các bất động sản thương mại của Mỹ trong năm 2010 để lợi dụng mức giá thấp trong một nền kinh tế đang hồi phục”, Shaun Rein, Giám đốc điều hành Tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc (CMRG) trụ sở tại Thượng Hải, cho biết. “Đây có thể là một trào lưu khổng lồ”.

Năm 2009, CMRG đã nghiên cứu thấy rằng, khoảng 80% trong số 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia điều tra, có ý định đổ vốn vào những bất động sản ở nước ngoài có mức giá thấp do chịu tác động từ khủng hoảng kinh tế.

Trước Trung Quốc, Nhật Bản là quốc gia đã thâu tóm không ít các khu thương mại Mỹ, chẳng hạn như trung tâm Rockerfeller ở New York hay sân golf Pebble Beach ở California.

Tuy nhiên, Steven Dickinson, luật sư của công ty Harris & Moure, người từng khuyên doanh nghiệp Nhật mua các khu thương mại lớn của Mỹ vào cuối thập niên 1980, cho rằng “đây là giai đoạn lịch sử” cho các công ty Trung Quốc tậu bất động sản ở Mỹ.

Năm 2009, tập đoàn Toward có trụ sở ở Bắc Kinh đã thu mua nơi từng là trung tâm mua sắm Northridge ở Milwaukee, bang Wisconsin. Công ty này dự định sẽ mở cửa lại trung tâm, vốn đã bỏ trống phần lớn trong nhiều năm.

Toward sẽ đổi tên tòa nhà này thành Amesia Plaza và biến nó thành một khu mua bán hàng hóa từ Trung Quốc với sự tham gia của hơn 200 nhà bán lẻ đại lục.

Trung tâm mua sắm này về bản chất sẽ dựng lên một khu “Phố Tàu” ở Milwaukee và trở thành một điểm đến hấp dẫn những ai muốn mua sắm hàng hóa Trung Quốc hay học hỏi kinh nghiệm ẩm thực Trung Hoa, Kraft, người có dự phần trong dự án này, cho hay.

Còn theo China Daily, tập đoàn Toward bị khu Northridge hấp dẫn bởi nó chỉ có giá 6 triệu USD và mức thuế doanh thu 5,6% ở hạt Milwaukee thấp hơn nhiều nơi khác ở Mỹ.

“Giá mua lại khu Northridge chỉ hết 6 triệu USD. Trong khi để xây dựng một trung tâm tương tự như thế này phải tốn tới 100 triệu USD”, Giám đốc điều hành tập đoàn Toward, ông Wu Li, nói.

“Nếu tỷ lệ thuê cao, thì tòa nhà này sẽ trị giá rất nhiều tiền. Milwaukee là trung tâm kinh tế của bang Wisconsin và chỉ mất có một giờ lái xe từ Chicago. Trong khi hiện không có trung tâm thương mại lớn nào chuyên bán hàng hóa Trung Quốc”, Li cho biết thêm.

Trong khi đó, tập đoàn đầu tư SINB Bắc Mỹ, một nhánh của tập đoàn SINB tại Thụy An, tỉnh Chiết Giang, dự định sẽ xây một khu công nghiệp xanh khoảng hơn 55 nghìn m2 trên khu đất mới tậu ở thị trấn Mt. Pleasant, hạt Racine, bang Wisconsin.

Người đứng sau chi phối SINB Bắc Mỹ là Wanming Chi, chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn SINB. Công ty này hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, như sản xuất (đặc biệt là thép xây dựng), phát triển địa ốc, xây dựng cầu cảng, đầu tư tài chính và thương mại quốc tế.

Sau khi thị trường bất động sản Mỹ đổ vỡ và nền kinh tế lâm vào suy thoái sâu, ông Chi đã trở nên quan tâm hơn tới hoạt động đầu tư vào Mỹ vì ông nhìn thấy cơ hội kiếm tiền từ thị trường đang ba chìm bảy nổi này.

Nhờ có quan hệ với William Osborne, chủ tịch hãng LGO Global Sourcing LLC, ông Chi đã tới hạt Racine tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ông đã nhìn thấy dịp may kiếm tiền từ thị trường bất động sản và quyết định mua khu đất thuộc thị trấn Mt. Pleasant rộng hơn 200 nghìn m2.

Nếu dự án thành công, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào miền đông nam Wisconsin, ông Osborne nói. Osborne tiết lộ thêm, chủ tịch Chi đang dự định mua nhà ở hạt Racine và chuyển gia đình từ Trung Quốc sang đây.

Một phi vụ khác nhỏ hơn cũng trong năm 2009, là việc công ty Shenyang (Trung Quốc) đã thu mua một cao ốc công nghiệp rộng khoảng 929m2 ở Germantown, cũng thuộc bang Wisconsin, với giá 620.000USD.

Shenyang đã vận chuyển thiết bị từ Trung Quốc tới đây để tiến hành hoạt động sản xuất, Adam Matson, nhân viên của NAIMLG, người đã môi giới vụ mua bán cao ốc này, cho biết.

Hương Ly (Theo BizTimes, CNN)

Có thể bạn cũng quan tâm

Australia công bố thiết kế sân vận động 2,3 tỷ USD phục vụ Olympic 2032

Ông Trump cam kết cải cách nhà ở, thị trường nhà tại Mỹ năm 2026 biến động ra sao?

Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới

Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong

Trung Quốc xem xét gói kích thích mới cho thị trường bất động sản

Bài trước Thực thi REDD và tác động đối với người bản địa
Bài tiếp Phát hiện mới về thành cổ thời Lê Hồng Đức
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành phố Hồ Chí Minh: Cơ hội thu hút tín dụng xanh
Góc nhìn 27/01/2026
Cấp phép xây dựng phân cấp mạnh, thêm yêu cầu BIM, thời gian xử lý còn 7–20 ngày
Kinh tế / Pháp luật 27/01/2026
Phát triển đô thị xanh được ưu đãi về tài chính, quỹ đất
Kinh tế / Pháp luật 26/01/2026
Lễ trao giải Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
Sự kiện 26/01/2026
TPHCM cần có một trung tâm hàng hải quốc tế
Góc nhìn 26/01/2026
Bất động sản hưởng lợi từ mô hình TOD
Bất động sản 25/01/2026
Chuyên gia hiến kế “số hóa” để giải bài toán hạ tầng giao thông
Giải pháp 25/01/2026
Hanoi to review and comprehensively adjust Red River urban subdivision planning
News 25/01/2026
Gỡ “nút thắt” điều kiện quy hoạch, thúc đẩy phân cấp
Kinh tế / Pháp luật 24/01/2026
Còn lúng túng thủ tục dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh
Kinh tế / Pháp luật 24/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Công nghệ mớiTin thế giới

Pháp thử nghiệm cao tốc sạc điện không dây đầu tiên trên thế giới

Báo Xây dựng 22/11/2025
Tin thế giới

Thâm Quyến xây tòa nhà “tách đôi” do Zaha Hadid Architects thiết kế

Báo Xây dựng 21/11/2025
Tin thế giới

EU đơn giản hóa quy định về hạ tầng đường sắt, thúc đẩy giao thông xanh

TTXVN 20/11/2025
Tin thế giới

Đàm phán khí hậu COP30 bước vào giai đoạn quyết định

Ashui.com 16/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?