By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tháo gỡ vướng mắc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch
    Chinhphu.VN 18/08/2026
    Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 100 km đường sắt đô thị vào năm 2030
    Tạp chí Xây dựng 17/08/2026
    Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam 2026
    Báo Xây dựng 14/08/2026
    Chủ tịch Hà Nội: Tập trung cao độ cho các tuyến đường vành đai và cầu bắc qua sông Hồng
    Báo Xây dựng 13/08/2026
    [Cà phê Net Zero] Đầu tư cho Công trình Chống chịu Thiên tai – Ứng dụng Building Resilience Index (BRI)
    Ashui.com 12/08/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Chung cư, biệt thự ồ ạt mọc lên tại khu nhà giàu bị ngập Thảo Điền

Ashui.com 05/10/2019
7 phút đọc
SHARE

Khu nhà giàu Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) đang có tốc độ đô thị hóa nhanh với những dãy biệt thự, chung cư mọc lên san sát. Mật độ xây dựng cao dần gây áp lực lên hạ tầng nơi đây.


Phường Thảo Điền nằm ở phía bắc của quận 2 (TP.HCM), có diện tích 375,87 ha. Phường được thành lập trên cơ sở một phần diện tích và nhân khẩu của xã An Phú cũ. Vị trí Thảo Điền nằm phía tây và bắc giáp với quận Bình Thạnh qua sông Sài Gòn, phía nam giáp phường Bình An và An Phú, phía đông giáp phường An Phú (quận 2).


Những năm qua, khu vực này nổi lên với nhiều dự án bất động sản cao cấp với đủ loại hình như biệt thự, nhà phố, căn hộ chung cư. Bởi vậy mà khu vực này thường được gọi là khu nhà giàu. Hàng loạt khu biệt thự như An Phú, Villa Riviera, Holm… được mở bán dọc các tuyến đường Thảo Điền, Nguyễn Văn Hưởng, Giang Văn Minh.


Khu Thảo Điền có vị trí đẹp vừa nằm cạnh trục Xa lộ Hà Nội, vừa sở hữu hàng km bờ sông Sài Gòn. Hầu hết dự án biệt thự, nhà phố đều nằm bên sông Sài Gòn, hình thành những khu vực riêng biệt. Đối lập với bên kia sông là những thửa ruộng bỏ hoang, um tùm cây dại của bán đảo Thanh Đa, quy hoạch đang bị treo đã hơn 20 năm.


Tại Thảo Điền không khó để tìm kiếm những căn biệt thự biệt lập, rộng lớn, cây xanh thoáng mát có giá trị hàng chục tỷ đồng.


Những bến du thuyền trước các khu, căn biệt thự đẳng cấp, sang trọng xuất hiện ngày càng nhiều.


Xa lộ Hà Nội đã được mở rộng, trong khi đó tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang dần hình thành lại càng làm cho bất động sản khu vực này hấp dẫn. Rất nhiều dự án từ trung đến cao cấp như Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Gateway Thảo Điền, Metropolis Thảo Điền, The Vista An Phú… tung ra thị trường hàng nghìn căn hộ.


Nhiều dự án dọc tuyến Xa lộ Hà Nội khiến Thảo Điền đang trở thành một trong những khu vực nhiều nhà cao tầng nhất tại TP.HCM. Những dãy nhà cao 30-45 tầng nối tiếp nhau ở cửa ngõ phía đông Sài Gòn.


Nằm sâu bên trong các tuyến đường nhánh là Nguyễn Văn Hưởng, Quốc Hương cũng có hàng loạt dự án như Tropic Garden, The Ascent, Xi Tower, D’Edge, Hoàng Anh Gia Lai… Các tuyến đường này thường xuyên bị ngập sâu do mưa lớn hoặc triều cường.


Một số khu đất trống tại Thảo Điền cũng được dựng rào chắn, tạo mặt bằng để tiếp tục xây dựng các dự án. HIện tại, phần lớn diện tích đất tự nhiên khu Thảo Điền đã bị phủ kín các công trình xây dựng. Ông Phạm Viết Thuận, Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho rằng Thảo Điền là khu vực có túi bùn lớn, việc đô thị hóa ồ ạt ở khu vực này càng khiến tình trạng sụt lún trở nên nhanh hơn và tình trạng ngập không phải là chuyện lạ.


Việc xây dựng ồ ạt, các trường quốc tế tập trung nhiều tại đây không chỉ làm tăng cư dân mà còn gây áp lực lên hệ thống giao thông. Cảnh xe cộ từ các tuyến đường nhánh đổ ra Xa lộ Hà Nội gây ùn tắc diễn ra thường xuyên vào các giờ cao điểm hàng ngày.


Ôtô cá nhân đưa đón học sinh trường quốc tế, người tới làm việc tại đây xuất hiện khắp nơi. Đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra quá tải hạ tầng giao thông.


Cảnh các tài xế ôtô, taxi đưa đón học sinh, nhân viên công sở đỗ hàng dài chờ đợi trước nhiều cổng trường quốc tế, chung cư.


Giao thông ngày càng đông đúc trong khi phần lớn các tuyến đường chính bên trong như Thảo Điền, Quốc Hương, Xuân Thủy… đều nhỏ hẹp, chỉ rộng 2 làn ôtô ngược chiều nhau. Do đó, việc đi lại ngày càng khó khăn.


Vỉa hè nhiều tuyến đường chỉ đủ để xe máy cho các cửa hàng. Khi kẹt xe, các phương tiện giao thông chen chúc nhau nhích từng chút, xếp hàng dài cả cây số.


Vỉa hè, lề đường thường xuyên bị chiếm dụng khiến người đi bộ ra giữa lòng đường.


Đường Nguyễn Văn Hưởng nhiều đoạn bị trũng thấp, thường xuyên bị ngập sâu do mưa lớn và triều cường. Một đoạn đường hiện vẫn chưa hoàn thành cải tạo, giải phóng mặt bằng để nối với Xa lộ Hà Nội.


Nhiều cảnh báo đường xấu, ổ voi được người dân dựng lên thường xuyên mỗi khi nước ngập trên đường Quốc Hương, Nguyễn Văn Hưởng.


Đường song hành Xa lộ Hà Nội chạy qua địa bàn Thảo Điền hiện vẫn đang thi công ngổn ngang, hạn chế giao thông.

Lê Quân

(Zing.vn)

Có thể bạn cũng quan tâm

“Khu nhà giàu Thảo Điền ở Sài Gòn không ngập và lún mới lạ”

TỪ KHÓA:Thảo Điền
Bài trước Bài học kinh nghiệm từ dự án trình diễn về tiết kiệm năng lượng
Bài tiếp Ba yếu tố di sản cần thiết cho Hội An
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ashui Awards Tour 08/2026 – Võ Trọng Nghĩa
Ashui Awards Tour 18/08/2026
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc
Kinh tế / Pháp luật 18/08/2026
Tháo gỡ vướng mắc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch
Tin trong nước 18/08/2026
Thành phố Đà Nẵng gia cố sức chống chịu của đô thị biển
Góc nhìn 17/08/2026
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 100 km đường sắt đô thị vào năm 2030
Tin trong nước 17/08/2026
Cần một chuẩn chung để công viên, cây xanh thực sự là không gian dành cho người dân
Đối thoại 17/08/2026
Mac Casa / thiết kế: CTA | Creative Architects
Tư vấn thiết kế 16/08/2026
TP Hồ Chí Minh tái định hình các khu công nghiệp theo hướng phát thải thấp
Bất động sản 16/08/2026
Phát triển hạ tầng số và hạ tầng kỹ thuật trong đô thị thông minh
Kinh tế / Pháp luật 16/08/2026
HCM City adds four housing projects eligible for foreign ownership
News 15/08/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?