By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Singapore dùng công nghệ để vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí xây dựng
    VnEconomy 09/02/2026
    Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành sớm 2 năm đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội
    KTSG Online 06/02/2026
    Cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng tái khởi động, dự kiến hoàn thành năm 2026
    KTSG Online 04/02/2026
    Điều chỉnh quy hoạch để Đồng Nai tái định vị và kiến tạo tương lai
    TTXVN 03/02/2026
    Không thể quản lý đô thị hiện đại bằng dữ liệu rời rạc và bản vẽ giấy
    Báo Xây dựng 02/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Năng lượng - Môi trường

Công trình không “xanh vỏ, đen lòng”

Phát triển bền vững không còn là một lựa chọn, mà là con đường duy nhất để ngành xây dựng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ashui.com 19/01/2026
9 phút đọc
SHARE
Theo dự báo, carbon hàm chứa sẽ chiếm tới một nửa tổng lượng khí thải của các công trình xây dựng mới từ nay đến năm 2050. (Ảnh: shutterstock.com)

Trong những ngày cuối năm 2025 tại TP.HCM, tại Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam (VSCF), một con số được đưa ra khiến không ít người giật mình: TP.HCM đang lún trung bình 13 mm mỗi năm, trong khi mực nước biển vẫn không ngừng dâng cao. Ngành xây dựng, vốn được coi là xương sống của nền kinh tế, giờ đây đang đứng trước một nghịch lý: chính những khối bê tông, cốt thép tạo nên diện mạo đô thị lại đang góp phần đẩy hành tinh vào cuộc khủng hoảng khí hậu trầm trọng.

Lời giải từ vật liệu

Từ trước đến nay, khi nhắc đến công trình xanh, người ta thường chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm điện, nước trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, một “kẻ hủy diệt” thầm lặng khác mang tên “carbon hàm chứa” (embodied carbon) mới chính là tâm điểm của các cuộc thảo luận hiện nay. Đây là lượng phát thải tích lũy ngay từ khâu khai thác nguyên liệu, vận chuyển cho đến sản xuất vật liệu và thi công công trình.

Theo dự báo, carbon hàm chứa sẽ chiếm tới một nửa tổng lượng khí thải của các công trình xây dựng mới từ nay đến năm 2050. Điều này đặt ngành xây dựng trước một bài toán bắt buộc: muốn đạt Net Zero (phát thải ròng bằng 0) vào năm 2050, chúng ta phải khử carbon ngay từ viên gạch, bao xi măng đầu tiên.

Một cuộc dịch chuyển âm thầm nhưng quyết liệt đang diễn ra, biến những công trình xanh từ một khái niệm “xa xỉ” trở thành mắt xích sinh tồn cho tương lai. Thị trường vật liệu xây dựng phát thải thấp đang chứng kiến bước tiến nhảy vọt. Chẳng hạn, sản phẩm “xi măng xanh” như ECOPact của Holcim hay các dòng xi măng giảm clinker của Vicem Hà Tiên có thể giảm từ 30-70% lượng CO₂ so với xi măng truyền thống. Thép “sạch” cũng trở nên đáng chú ý với công nghệ hydro xanh (như sáng kiến HYBRIT của SSAB) hứa hẹn loại bỏ 90% phát thải, tạo ra chuỗi giá trị không hóa thạch. Tại Việt Nam, Hòa Phát đang ráo riết ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng. Hay vật liệu tuần hoàn trong mô hình như tại Đông Triều, nơi tro xỉ nhiệt điện được biến thành hàng trăm triệu viên gạch không nung mỗi năm, không chỉ giảm áp lực bãi thải mà còn tiết kiệm hàng trăm ngàn mét khối đất sét.

Không còn dừng lại ở trách nhiệm xã hội, “xanh” đã trở thành một bộ lọc khắt khe của thị trường. Một khu đô thị thực sự xanh hiện nay không chỉ là nhiều cây hơn, mà là một hệ sinh thái vận hành đồng bộ, từ năng lượng thông minh, tái tạo nước đến tối ưu vi khí hậu.

Chia sẻ về dự án The Aspira vừa đạt chứng chỉ EDGE, ông Bùi Bá Nghiệp, Tổng Giám đốc Sai Gon High Rise, cho biết bằng cách lựa chọn vật liệu phù hợp, dự án đã giảm được hơn 40% lượng carbon hàm chứa trong vật liệu xây dựng. Đây là minh chứng cho thấy các chủ đầu tư Việt Nam đã bắt đầu chủ động đi trước đón đầu thay vì đợi các quy định bắt buộc.

Thực tế cho thấy, các tòa nhà hạng A, B nếu không có chứng chỉ xanh sẽ sớm đối mặt với nguy cơ giá thuê giảm và tỉ lệ trống tăng cao, khi khách thuê quay lưng do không đạt cam kết ESG. Ngược lại, những dự án xanh lại có tỉ lệ hấp thụ cao và thời gian bán hàng nhanh hơn hẳn.

Thước đo giá trị bất động sản

Một nhận thức sai lầm phổ biến rằng xây dựng xanh sẽ khiến chi phí tăng vọt. Tuy nhiên, các số liệu thực tế lại kể một câu chuyện khác. Chi phí đầu tư thêm chỉ dao động từ 2-3% (theo IFC) hoặc 3-8%, trong khi công trình xanh giúp tiết kiệm 15-30% năng lượng, 30-50% lượng nước và giảm tới 70% chi phí xử lý chất thải. Các giải pháp xanh thường có thể thu hồi vốn trong vòng 5-7 năm thông qua tiết kiệm chi phí vận hành. Theo Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, giá trị tài sản của công trình xanh có thể tăng tới 7% trong vòng 5 năm nhờ tiết kiệm năng lượng, chi phí vận hành thấp và khả năng duy trì giá trị bền vững. “So với các dự án thông thường, các dự án xanh có khả năng giữ giá tốt hơn trên thị trường thứ cấp”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), bổ sung.

Chi phí tăng thực sự không nằm ở xây mới, mà nằm ở việc cải tạo các công trình hiện hữu. Chi phí “xanh hóa” một tòa nhà cũ có thể lên tới 50% so với xây mới. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc phải tính toán yếu tố bền vững ngay từ khâu thiết kế ban đầu. Trong xu hướng vật liệu xanh, một hướng đi đầy triển vọng đang được các chuyên gia đề xuất là việc sử dụng gỗ kỹ thuật (cross-laminated timber – CLT).

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), khẳng định gỗ là vật liệu duy nhất có khả năng tái tạo và tiêu thụ năng lượng cực thấp so với bê tông. Trên thế giới, những tòa nhà gỗ cao 70 tầng đang được lên kế hoạch, chứng minh rằng gỗ hoàn toàn có thể thay thế thép và bê tông trong tương lai. Tại Việt Nam, với khung pháp lý dần hoàn thiện và các hiệp định như VPA với châu Âu, nguồn gỗ hợp pháp và bền vững đang mở ra cánh cửa mới cho kiến trúc xanh bản địa.

Để thực sự thúc đẩy thị trường xây dựng xanh này, Việt Nam cần những bước đi quyết liệt hơn về chính sách. Trong đó, cần sớm ban hành bộ “Tiêu chuẩn Xanh” cho vật liệu xây dựng với các nhãn sinh thái rõ ràng. Việc lồng ghép tiêu chí vật liệu xanh vào các gói tín dụng bất động sản và phát hành trái phiếu xanh là những công cụ tài chính cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, cần xây dựng các trung tâm tái chế phế thải tại các vùng kinh tế trọng điểm. Với 89% chất thải xây dựng có tiềm năng tái chế, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ không nên bị bỏ phí.

Trực Thanh

Có thể bạn cũng quan tâm

Đưa yêu cầu về vật liệu mỹ thuật công cộng vào tiêu chí công trình xanh

Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam 2025

Thiết kế tuần hoàn và vật liệu xanh là “chìa khóa” cho công trình bền vững

Để biến công trình xanh từ gánh nặng thành lợi thế

Thực tiễn, thách thức và cơ hội phát triển công trình xanh tại Việt Nam hướng tới công trình Net Zero

TỪ KHÓA:công trình xanh
Bài trước Hội An: Khi di sản chia dòng!
Bài tiếp Liu Thai Ker, người giúp Singapore không còn khu ổ chuột
Ad imageAd image

Mới cập nhật

Singapore dùng công nghệ để vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí xây dựng
Tin thế giới 09/02/2026
Xây dựng quy chuẩn Metro để kiểm soát chất lượng và giá thành
Kinh tế / Pháp luật 09/02/2026
Hoàn thiện dự thảo Sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư
Kinh tế / Pháp luật 08/02/2026
Không gian lòng đất: vùng pháp lý còn bỏ ngỏ
Phản biện 08/02/2026
Bất động sản Đà Nẵng: Phép thử về quản trị dữ liệu trong không gian mới
Bất động sản 07/02/2026
Trung Quốc âm thầm xóa “ba lằn ranh đỏ” với bất động sản
Nhìn ra thế giới 07/02/2026
Địa phương cần xác định rõ các đô thị dự kiến hình thành mới
Kinh tế / Pháp luật 06/02/2026
Construction Ministry seeks to finish social housing drive two years ahead of plan
News 06/02/2026
Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành sớm 2 năm đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội
Tin trong nước 06/02/2026
KTS Chu Kim Đức: Mong muốn tạo dựng đa dạng sinh học đô thị, bằng giải pháp thuận tự nhiên
Đối thoại 05/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Sự kiện

Tọa đàm chính sách “Giải pháp thúc đẩy công trình xanh, giao thông xanh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững”

Tạp chí Xây dựng 16/10/2025
Năng lượng - Môi trườngQuy hoạch đô thị

Đô thị bền vững: Từ vật liệu xanh đến quy trình tối ưu

KTSG Online 27/09/2025
Tin trong nước

Cả nước có 633 công trình xanh với 16,7 triệu m2 sàn được chứng nhận

Báo Xây dựng 24/07/2025
Năng lượng - Môi trườngQuy hoạch đô thị

Phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm

Nhân Dân 06/07/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?