By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại Hội trại Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3
    Ashui.com 23/12/2025
    Huế phát triển đô thị thông minh gắn với quy hoạch và di sản
    Báo Xây dựng 23/12/2025
    Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
    Ashui.com 22/12/2025
    Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
    Báo Xây dựng 20/12/2025
    Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
    Tạp chí Xây dựng 20/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kiến trúc sư

Giải nhất cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013: Giấc mơ về một “phố Khao San” của Việt Nam!

Ashui.com 02/11/2013
14 phút đọc
SHARE

Vượt qua 38 bài dự thi khác, đồ án thiết kế “Khu Vinh Bùi Viện” của nhóm tác giả Nguyễn Phước Vinh, Hoàng Hữu Gia Hân, Phan Thị Khánh An đã giành giải thưởng duy nhất của cuộc thi Tài năng 2013 bằng một ý tưởng có vẻ như… khá giản dị: Cải tạo và tận dụng phần không gian đang bị bỏ phí tại con phố Bùi Viện (TP.HCM). 

Cùng với những con phố bên cạnh, Bùi Viện bây giờ vẫn được người dân TP.HCM gọi bằng khái niệm “khu phố Tây” vì thu hút khách du lịch bụi đến từ các nước. Vậy nhưng, với những gì đang diễn ra, hẳn còn phải khá lâu nữa để “khu phố Tây” ấy đạt tới tầm của Khao San (Bangkok, Thái Lan) – con phố dành cho dân du lịch bụi nổi tiếng nhất Đông Nam Á và trở thành điểm đến đầu tiên tại thành phố này.

 


Đồ án giành giải Nhất – “Khu Vinh Bùi Viện” 

Nguyễn Phước Vinh, trưởng nhóm thiết kế đồ án, chia sẻ với Thể thao & Văn hóa về ý tưởng biến Bùi Viện thành “Khao San của Việt Nam”. 

Tại sao lại Bùi Viện? 

Tại sao đồ án của các bạn lại chọn phố Bùi Viện, chứ không phải một không gian khác?

KTS Nguyễn Phước Vinh (ảnh bên): – Chúng tôi cũng từng nghĩ tới việc thiết kế lại phần không gian ở quanh dinh Thống Nhất cho bài thi này. Nhưng, nâng lên đặt xuống, cả 3 người đều chọn “khu phố Tây”. Mấy năm nay, TP.HCM cũng đang lên phương án chỉnh trang lại khu vực này và công bố một số quy hoạch ban đầu. Một đồ án có sự kết nối song hành với bản quy hoạch chung ấy, và phát huy thêm những giá trị tiềm ẩn của nó sẽ khiến chúng tôi hào hứng hơn.

Cũng xin nói thêm một chút, Bùi Viện, Đỗ Quang Đẩu và Phạm Ngũ Lão là 3 trục chính của “khu phố Tây”. Bạn có thể hình dung tới một chữ U, mà Bùi Viện chính là đường đáy nối với 2 nét còn lại. Bây giờ, đó vẫn là một con đường hai chiều, nhưng hoàn toàn có thể chuyển thành phố đi bộ mà không ảnh hưởng nhiều tới hình hình giao thông thực tế. 

Trước đó, nhóm KTS các bạn đã bao giờ nghĩ tới việc biến Bùi Viện trở thành phố đi bộ chưa?

– Có lẽ là chưa (cười). Thú thật, tôi biết về cuộc thi Tài năng 2013 cũng là qua Gia Hân. Vì đã đi làm, tôi được ưu tiên để tập trung tìm kiếm ý tưởng và tổ chức đồ án, trong khi Hân và An khá vất vả đi nghiên cứu thực địa để lấy số liệu.

Nhìn chung, Bùi Viện hợp với mô hình phố đi bộ bởi những đặc điểm riêng về văn hóa và lịch sử của nó. Trước 1975, đây chủ yếu là nơi ở của quân nhân chế độ cũ. Rồi biến chuyển thời gian, mọi sự xoay vần khiến Bùi Viện trở thành khu phố của khách du lịch quốc tế bình dân. Sức hút độc đáo của khu vực này là sự đan xen văn hóa, mức giá chấp nhận được về khách sạn, đồ ăn, điểm vui chơi, và cuối cùng là tâm lý thoải mái, bình dân bao trùm. Nói cách khác thì Bùi Viện là một phần lịch sử thu nhỏ của TP.HCM.

Điểm nhấn của nhóm là… 

– Đó là việc tạo thêm 2 tầng “đường đi bộ” nữa, nằm lệch về một bên phố. Đó là những mặt phẳng có bề rộng khoảng 2 mét, làm bằng bê tông nhẹ, kết cấu đơn giản với những trụ đỡ và cầu thang lên xuống. 2 tầng đường ấy vừa có chức năng lưu thông, vừa kết hợp làm mái che cho tầng đường ở dưới.
Khi 2 tầng đường đi bộ này được xây và áp sát một bên phố, mặt tiền tầng 2, tầng 3 của những ngôi nhà cạnh đường sẽ tiếp tục được khai thác thành cửa hàng, quán cà phê, hoặc những mục đích khác nhau. Ở góc đường, nơi có một số nhà cao tầng sẽ phải chỉnh lại theo quy hoạch của thành phố, không gian trên sân thượng của các tòa nhà có cùng độ cao cần được kết nối lại cùng nhau để tạo thành một mặt phẳng lớn, hoặc tiếp tục có những cầu thang nối lên những vùng sân thượng cao hơn. Ngoài ra, hệ thống dây leo sẽ được phủ lên, có thể là loại leo thiên lý xanh quanh năm và chỉ nở hoa vào mùa Hè… 


Đại sứ Đan Mạch John Nielsen (phải) và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh (trái) trao giải cho nhóm tác giả Phước Vinh – Gia Hân. 

Không gian trống: Sẽ tới lúc phải nhìn lại! 

Nếu được triển khai trên thực tế, đồ án này sẽ mang lại cho phố Bùi Viện những gì?

– Trước tiên là hiệu quả sử dụng diện tích các công trình mặt tiền quanh phố. Với cách đó, mức giá bình dân – một trong những điểm thu hút khách du lịch quốc tế – vẫn có thể được giữ nguyên, nhưng sự đa dạng thì tăng hơn nhiều. Phố đi bộ Bùi Viện trở thành điểm nhấn của cả khu phố Tây này với những không gian chuyên biệt hơn, thậm chí có thể tồn tại cả những khoảng không gian tĩnh của một quán cà phê ngay giữa dòng người đi lại nhộn nhịp.

Rồi những khoảng không gian lớn trên tầng thượng có thể được tận dụng trở thành những điểm biểu diễn ngoài trời. Như vậy, một khu phố giàu lịch sử và đã hình thành một cộng đồng, một văn hóa riêng như Bùi Viện sẽ không phải thay đổi quá nhiều mà có thêm sức nặng về sự tương tác, tự động kết nối các khách quốc tế có mặt tại đây mà không cần tới sự giao tiếp về ngôn ngữ. 

Việc đánh giá cao những ý tưởng kiến trúc và triển khai trên thực tế luôn có một khoảng cách rộng, nhất là tại VN. Các bạn đã chuẩn bị tâm lý cho điều ấy chưa, hay vẫn… nóng ruột chờ tới ngày hiện thực hóa đồ án này?

“Cái hay của đồ án Khu Vinh Bùi Viện là việc biết khai thác không gian trống về chiều cao, đặc biệt là tại một địa điểm mà khách quốc tế lui tới nhiều. Cách thiết kế như vậy sẽ giúp con phố này bớt đi sự chật chội và tạo thêm được nhiều khoảng không gian đa dạng khác.

Ngoài ra, một ưu điểm khác của nhóm tác giả là việc giải quyết bài toán về kinh tế và thuyết phục cộng đồng – điều luôn gây khó khăn trên thực tế. Trong trường hợp này, chắc chắn các hộ gia đình ở cạnh đường đều đồng ý với giải pháp mà tác giả đề xuất. Việc mất đi chút riêng tư của không gian tầng 2, tầng 3 sẽ được bù lại bằng khả năng tận dụng và khai thác kinh doanh tại những khu vực này”

KTS Nguyễn Hữu Thái, thành viên Ban giám khảo  

– Chúng tôi hiểu, nhưng cũng có những lý do nhất định để hy vọng. Làm nghề KTS một thời gian, tôi nhận thấy nhiều thiết kế nhà ở của chúng ta luôn rơi vào tình trạng vừa thiếu vừa thừa. Thừa bởi những không gian nội thất quá lớn, lớn tới mức không cần, trong khi phần không gian trống bên ngoài lại thật sự thiếu, theo đúng nghĩa của nó.

Nhưng theo như tôi được biết, hầu hết thành phố đang phát triển trên thế giới cũng đều trải qua giai đoạn ấy. Nghĩa là, khi bắt đầu có mức sống tương đối tốt, người ta thường có xu hướng thích phô trương, hoành tráng. Rồi theo thời gian, khi được trải nghiệm, dần dần người ta cũng sẽ tới lúc ý thức được sự thiếu vắng của những khoảng không gian trống, cũng như nhu cầu “co” bớt lại những khoảng không gian quá lớn trong nhà. Chúng ta cũng sẽ vậy thôi.

Vậy, trong lúc chờ tới bước phát triển ấy, chúng ta có thể tận dụng những khoảng không gian trống hiện có bằng cách nào cho hiệu quả?

– Tôi sẽ lấy TP.HCM làm ví dụ. Không gian công cộng tại đây bị lãng phí thế nào, mọi người đã nói nhiều. Nhưng bản thân những khoảng không gian được đưa vào sử dụng cũng chưa hiệu quả vì thiếu vắng các hoạt động – phần “hồn” của không gian trống. Chẳng hạn, 2 bờ kênh Thị Nghè từ khi được quy hoạch lại đã sạch sẽ, hiện đại hơn nhưng vẫn rất khô cứng và buồn tẻ. Hoặc ngay tại khu Phú Mỹ Hưng, không gian trống ở đây được thiết kế khá văn minh, nhưng lại luôn vắng lặng bởi các gia đình quanh đó thường sống khép kín trong nhà. Tổ chức hoạt động, tạo sự tương tác giữa các tầng lớp xã hội khác nhau, là một cách để đánh thức những vùng không gian ấy.

Cuối cùng, một chút thông tin về nhóm tác giả của Khu Vinh Bùi Viện?

– Tôi 25 tuổi, lớn nhất nhóm và hiện đang là một KTS tự do. Gia Hân hiện vẫn đang là sinh viên kiến trúc, còn Khánh An thì đã sang Bỉ du học. Khi chúng tôi báo tin, An rất vui. Nếu có thể, chúng tôi sẽ nhờ Đại sứ quán Đan Mạch tạo điều kiện cấp visa để An có thể bay thẳng sang Đan Mạch cùng các bạn vào đầu năm 2014 tới.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này! 

Hàng năm, Đại sứ quán Đan Mạch đều trao tặng một giải thưởng Tài năng. Giải thưởng Tài năng năm nay với chủ đề “Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị”, do Quỹ Phát triển & Trao đổi Văn hóa Đan Mạch – Việt Nam tổ chức, Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Ashui.com bảo trợ thông tin. 

Sơn Tùng (TT&VH /thực hiện) 

Một số hình ảnh minh họa trong đồ án “Khu Vinh Bùi Viện” (nguồn: Ashui.com): 

Có thể bạn cũng quan tâm

Thiết kế đô thị: Để ý tưởng không nằm trên giấy

Đằng sau các cuộc thi kiến trúc: Kiến trúc sư phải tự “lát đường”

Cho thành phố thở

Lễ trao giải và Kết quả cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013

Triển lãm Cuộc thi Tài năng 2013: Xóa bỏ sự ích kỷ với “không gian trống”

TỪ KHÓA:Architectural ideas for improving urban spacesCuộc thi tài năng 2013Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thịHoàng Hữu Gia HânKhu Vinh Bùi ViệnNguyễn Phước VinhPhan Thị Khánh AnTài năng Kiến trúc 2013Talent Prize 2013
Bài trước Giải pháp quy hoạch cho cộng đồng ven biển tại Louisiana
Bài tiếp Lập ngân hàng dữ liệu dạng 3D bảo tồn di tích Cố đô Huế
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Lan tỏa tinh thần sáng tạo tại Hội trại Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3
Sinh viên 23/12/2025
Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam
Vật liệu xây dựng 23/12/2025
Huế phát triển đô thị thông minh gắn với quy hoạch và di sản
Tin trong nước 23/12/2025
Công viên điện mặt trời Arinos: bước ngoặt trong chuyển dịch năng lượng của Brazil
Nhìn ra thế giới 22/12/2025
Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
Tin trong nước 22/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh tập trung xử lý dứt điểm các dự án vướng mắc, tồn đọng kéo dài
Kinh tế / Pháp luật 22/12/2025
Chiến lược ngoại giao đô thị và tầm nhìn 2035 của TPHCM
Góc nhìn 21/12/2025
Hoàn thiện thể chế, trụ cột quản lý Nhà nước ngành Xây dựng giai đoạn mới
Kinh tế / Pháp luật 21/12/2025
Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Kinh tế / Pháp luật 20/12/2025
Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
Tin thế giới 20/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoại

Chúng ta đang “bỏ quên” không gian công cộng

Ashui.com 19/03/2013
Sự kiện

Phát động cuộc thi Tài năng Kiến trúc 2013 – “Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị”

Ashui.com 13/03/2013
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?