By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch phục hồi Di tích Khu đền tháp Mỹ Sơn
    Báo Xây dựng 01/07/2025
    Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính
    VnEconomy 30/06/2025
    Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
    QuocHoi.VN 27/06/2025
    TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu “sạch”
    VnEconomy 26/06/2025
    Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Phát triển đô thị đa trung tâm
    Báo Xây dựng 25/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Không lo “bội thực” dự án chung cư

Ashui.com 17/02/2011
7 phút đọc
SHARE

Giới chuyên môn dự đoán, nhiều dự án chung cư xuất hiện vào năm 2011 sẽ khiến giá căn hộ hợp lý hơn và xu hướng mua nhà trả góp phát triển. Ngoài ra, những chiêu bán hàng kèm khuyến mãi trong phân khúc thị trường nhà trung bình sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, cho thấy đây là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản (BĐS) sau Tết.

Không sợ thừa

Hiện tại, thị trường BĐS gần như đã qua thời kỳ đỉnh điểm trong một chu kỳ phát triển. Cụ thể, lãi suất cho vay BĐS cao và khó giảm trong khi xu hướng tín dụng hạn chế, vốn đầu tư giải ngân vào lĩnh vực này cũng chậm lại khiến cho ngành này không có nhiều đột biến trong năm 2011.

Thế nên một số người cho rằng, thị trường này đang bị trì trệ trong giao dịch và chẳng bao lâu nữa sẽ rơi vào cảnh “thừa sản phẩm, thiếu người mua”.

  • Ảnh bên : Khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là thiếu vốn do lãi suất quá cao (Ảnh: Quý Hòa)

Nói như thế cũng không sai vì nếu nhìn vào con số chung cư chào bán trong những tháng đầu năm 2011, người ta dễ bị ngộp vì số lượng đang ở mức cực lớn, thậm chí có không ít doanh nghiệp BĐS lo sợ tình trạng “thừa” chung cư sẽ xảy ra từ năm 2011.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ nghiên cứu, các chuyên gia vẫn giữ nguyên ý kiến cho rằng sẽ không xảy ra tình trạng thừa chung cư, bởi hầu hết các chung cư đều được xây dựng từ năm 2010, và ít nhất phải đến năm 2012 mới có thể đưa vào sử dụng.

Điều này giải thích vì sao một số doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thị trường vẫn đang “hối hả” chạy tiến độ các dự án để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường khi “cung” còn thấp hơn “cầu” như hiện nay.

Đáng kể nhất là các dự án của Hoàng Anh Gia Lai, dự án PetroVietnam Green House tại quận Thủ Đức, dự án cao ốc Khang Gia tại quận Gò Vấp, dự án Hoàng Quân Plaza và dự án Belleza Apartment tại quận 7…

Không chỉ nhà đầu tư trong nước, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, nhận định, năm 2011, các chủ đầu tư nước ngoài như Indochina Land, CapitaLand, Posco, Vihajico… cũng chuyển dịch sang đầu tư phân khúc nhà trung bình vì cho rằng nguồn cung ở phân khúc này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người mua cho đến năm 2012.

Trên thực tế, chỉ những doanh nghiệp yếu tiềm lực tài chính mới âm thầm rút khỏi thị trường và thị trường cũng sẽ không còn thu hút thêm các doanh nghiệp mới không chuyên nữa, trừ những doanh nghiệp đã tham gia trước đây đến hẹn bắt buộc phải ra dự án hoặc tiếp tục sang nhượng dự án, nên khiến người ta nhầm tưởng thị trường đang trở nên bão hòa, thậm chí thừa căn hộ.

Chỉ lo giá giảm

Như vậy, đối với doanh nghiệp, xét cho cùng, họ không lo “dư thừa”, mà lo thị trường đang cạnh tranh nhau về giá. Bởi vấn đề mấu chốt là chủ đầu tư không bán được hàng trong khi áp lực buộc phải bán được hàng rất lớn, vì càng ôm hàng thì chủ đầu tư càng chịu thiệt. Từ đó, giảm giá bán là một trong những lựa chọn bắt buộc mà nhiều chủ đầu tư phải cân nhắc.

Hơn nữa, một trong những khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là thiếu vốn do lãi suất tín dụng quá cao, đã lên tới 16%/năm. Vì vậy, nguồn tiền đầu tư cho BĐS chắc chắn sẽ bị hạn chế.

Trong khi đó, các biện pháp huy động nguồn vốn đều có vẻ không khả thi. Việc cho thế chấp BĐS ở các ngân hàng nước ngoài hiện nay vẫn đang trình Chính phủ, nên chắc chắn sẽ chưa được thông qua vào năm 2011. Còn nguồn vốn FDI dành cho BĐS thời gian vừa qua đã thể hiện rõ sự không hiệu quả, do đó, huy động nguồn vốn này cũng sẽ rất khó khăn.

Chính khó khăn này đã khiến các chủ đầu tư ngày càng ý thức được rằng, để bán được hàng thì sản phẩm phải đáng đồng tiền hơn, hoặc phải có sản phẩm tốt, độc đáo và người bán phải thấu hiểu tâm lý người mua hơn.

Đánh giá thị trường BĐS trong năm 2011, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, cung tín dụng bị siết chặt, lãi suất cao sẽ khiến thị trường BĐS có nhiều bất lợi.

Tuy nhiên, cũng theo ông Doanh, nếu buộc phải giảm giá, các doanh nghiệp BĐS vẫn có thể thu được lợi nhuận vì giá cả họ đưa ra từ trước tới nay đều là giá “trên trời”. Ngoài ra, một khi cung vẫn chưa đáp ứng được cầu, hàng hóa khan hiếm thì lợi nhuận không thể nào mất đi.

QUÂN BẢO

>> Hà Nội dẫn đầu cả nước về tỷ lệ nhà chung cư 

Có thể bạn cũng quan tâm

Sau sáp nhập, TP.HCM sẽ áp dụng bảng giá đất nào?

Quy định trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch

Vật tư xây dựng tăng giá, lo giá nhà “nhấp nhỏm” tăng theo

TPHCM có thể thu 120.000 tỉ đồng từ quỹ đất dọc các tuyến metro

Hà Nội: Công bố 15 thủ tục mới trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng

Bài trước Phục hồi tranh tường Huế bằng vôi vữa truyền thống
Bài tiếp Lò gạch ở Hà Nội vẫn ngút khói
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hành trình giao thông không khói
Góc nhìn 04/07/2025
An Cường – Hệ sinh thái vật liệu và giải pháp toàn diện từ gỗ công nghiệp
Trang trí nội thất 03/07/2025
Giải pháp nâng cao tính ứng dụng và tra cứu của hệ thống tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc
Phản biện 03/07/2025
SCG chia sẻ mô hình ESG hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
Vật liệu xây dựng 03/07/2025
Sức mạnh của GeoBIM là tạo ra một “bản sao số” của công trình
Ứng dụng 02/07/2025
Điều chỉnh đất và khả năng áp dụng tại Việt Nam như thế nào?
Đối thoại 02/07/2025
Phường Sài Gòn: Điểm lõi của “siêu đô thị” TPHCM
Điểm đến 02/07/2025
Thời khắc lịch sử của một hành trình mới để kiến tạo tương lai
Góc nhìn 01/07/2025
Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch phục hồi Di tích Khu đền tháp Mỹ Sơn
Tin trong nước 01/07/2025
Các giải pháp trong lập và thực hiện Quy hoạch đô thị của chính quyền địa phương hướng tới phát triển bền vững
Quy hoạch đô thị 01/07/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

TPHCM dự kiến đầu tư 7 tỉ đô la Mỹ cho trung tâm tài chính quốc tế

KTSG Online 18/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

Lộ diện nhà đầu tư trúng thầu làm cao tốc Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

KTSG Online 17/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

Đoạn 14,7 km Vành đai 3 qua Thủ Đức: Vượt cao tầng, nối đô thị

KTSG Online 15/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai

Chinhphu.VN 14/06/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?