By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
    QuocHoi.VN 27/06/2025
    TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu “sạch”
    VnEconomy 26/06/2025
    Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Phát triển đô thị đa trung tâm
    Báo Xây dựng 25/06/2025
    Đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch siêu đô thị TP.HCM sau sáp nhập
    Báo Xây dựng 25/06/2025
    TP Hồ Chí Minh lập tổ công tác tham mưu về chuyển đổi xanh
    Ashui.com 24/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kiến trúc

Kiến trúc thế giới 1 năm nhìn lại

Ashui.com 19/01/2010
10 phút đọc
SHARE

Năm 2009 qua đi để lại phía sau rất nhiều sự kiện kiến trúc trên thế giới. Trong hoàn cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải chống đỡ vất vả với cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất trong lịch sử, thì kiến trúc thế giới trong năm 2009 cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng.

Tuy nhiên vẫn có những bước tiến được coi là dấu mốc bản lề cho sự phát triển của những năm tiếp theo. Một năm nhìn lại với những sự kiện nóng bỏng là cơ hội đánh giá và hình dung ra khung cảnh của kiến trúc thế giới 2010.


Thiết kế tòa tháp cao thứ 3 thế giới Shanghai Tower

Tại thời điểm đầu năm, tháng 01/2009 được đánh dấu bằng sự kiện nổi bật bằng thông tin nóng hổi về việc khởi công siêu dự án xây nhà tháp chọc trời  mới tại Thượng Hải – Trung Quốc có tên gọi Shanghai Tower cao thứ 3 thế giới bất chấp cơn bão tài chính vẫn còn đang hoành hành nặng nề. Các hãng thiết kế Mỹ và thế giới cũng phấn khởi thông báo những dự án mới kiếm được và tràn đầy hi vọng có thể bỏ lại quá khứ ảm đạm, thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng một cách nhanh chóng. Hãng thiết kế HKS có trụ sở tại thành phố Dalas – Mỹ  đã loan báo thông tin họ vừa kết thúc dự án thiết kế siêu bệnh viện đa khoa tại Australia. KTS nổi tiếng người Ý, Renzo Piano cũng công bố hoàn thành việc thiết kế bảo tàng Kimbell Museum – thành phố San Francisco, Hoa Kỳ với khoản kinh phí đầu tư khổng lồ hơn 70 triệu USD. Đây là một hình mẫu thiết kế mới trong thiết kế bảo tàng được kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng danh giá Pritzker đề xuất. Dự án hi vọng sẽ được hoàn thành vào năm 2012. Chúng ta có thể coi đây như là tín hiệu dự báo kiến trúc thế giới đang dần thoát khỏi ảnh hưởng cuả khủng hoảng kinh tế.

Trong thời gian tiếp theo, hàng loạt các cuộc thi phương án thiết kế mới cũng được tổ chức báo hiệu sự phục hưng của đời sống kiến trúc toàn cầu. Rất nhiều các sự án với những dấu mốc quan trọng được triển khai cùng một lúc với rất nhiều các thể loại công trình kiến trúc và quy hoạch khác nhau.


Thiết kế mới nhà ga trung tâm TP Oslo, hãng kiến trúc Space – Group thiết kế


Tòa tháp Tour Signal tại khu vực La Defense – Paris

Tại Nauy, hãng kiến trúc Space Group đã thiết kế triển khai công trình Nhà ga trung tâm thành phố Oslo với những thể nghiệm kiến trúc mới phi kết cấu cho hệ thống giao thông tốc độ cao và hiện đại bậc nhất thế giới của quốc gia này. Đây là một tổ hợp bao gồm hệ thống nhà ga, bến đỗ, nhà chờ, khách sạn nhà nghỉ, nhà hàng cao cấp. Tại Pháp, KTS Jean Nouvel cũng đã công bố thiết kế tòa tháp Tour Signal có kiến trúc độc đáo tại khu vực La Defense của Paris. Tòa tháp này là công trình phức hợp văn phòng, khách sạn kiểu kiến trúc có tham vọng và ý tưởng của Tòa tháp sinh thái với hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cũng như kiểm soát năng lượng. Nếu thành công, kiến trúc sinh thái sẽ thực sự được ứng dụng không chỉ cho các tòa riêng biệt mà có thể nhân rộng trên quy mô lớn. Tại Trung Đông, cũng không chịu kém phần cạnh tranh. Việc thiết kế khởi động dự án Đảo Ngọc Abu Dhabi bao gồm hệ thống biệt thự, nhà chung cư, công viên và khu giải trí với trung tâm là một tòa tháp cao tầng có kiến trúc đặc biệt ấn tượng bằng thép và kính. Dự án kiến trúc Trung tâm mua sắm Heberger Shopping mall tại Abu Dhabi cũng được khởi động và được coi là dự án thiết kế trung tâm mua sắm hoành tráng nhất của năm 2009.


Thiết kế ấn tượng SVĐ mới Sport Complex, Hàn Quốc

Mảng kiến trúc sân vận động cũng có sự chuyển động mạnh. Tháng 06/2009, Hàn Quốc công bố dự án thiết kế tổ hợp thể thao và sân vận động đồ sộ Sung-Ui Sport Complex được khỏi động với thiết kế sân vận động trung tâm đầy ấn tượng của hãng kiến trúc danh tiếng Mouyong Archtecture thực hiện. Mẫu thiết kế dựa trên ý tưởng về các con sóng và thể nghiệm mô hình kiến trúc thể thao nằm trong khu đô thị khác hẳn với các mô hình thiết kế trước đây thường nằm xa trung tâm. 


Công trình Sky Village, hoàn thành 2009

Thiết kế kiến trúc nhà ở trong năm 2009 được đánh dấu bởi thiết kế mô hình nhà ở chung cư Iceberg  và Sky Village – Đan Mạch với những thiết kế có một không hai, không chỉ tạo ra những căn hộ tiện nghi mà còn tạo ra những khoảng không gian kết nối cộng đồng là vấn đề mà những nhà thiết kế chung cư trước đây vẫn còn chưa giải quyết được một cách triệt để. Dự án khu nhà ở thấp tầng sinh thái có tên Straume Waterfront tại Bergen – Na uy do hãng kiến trúc SHL architects thiết kế được đánh giá là hình mẫu thiết kế cho các khu ở chung cư thấp tầng của năm.


Thiết kế cảnh quan khu Hudson Yard

Thiết kế đô thị nổi lên với sự kiện New York công bố dự án thiết kế đô thị Hudson Yard vào tháng 07/2009. Thiết kế được chọn là của hãng thiết kế danh tiếng Skidmore Owings & Merrill thực hiện với tổng diện tích xấp xỉ 2,3 triệu m2. Là một trung tâm mật độ cao với rất nhiều các tiện ích công cộng và công trình cao cấp chất lượng cao, đây là một chuẩn mực cho công tác thiết kế đô thị của thế giới. Cùng thời gian này, sự kiện khởi động dự án Eco City tại Montecocorvo – Logrono Tây Ban Nha cùng làm các nhà phê bình và giới kiến trúc quy hoạch chú ý. Đây là dự án thiết kế khu đô thị sinh thái đầy tham vọng của hãng kiến trúc MVRDV & Gras thực hiện về một đô thị có nhiều không gian cây xanh và mặt nước, có kiểu kiến trúc tòa nhà sinh thái, gần gũi với thiên nhiên.


Lotte Super Tower 123 – Hàn Quốc

Vào tháng 12/2009 dường như cơn bão khủng hoảng tài chính đã qua đi và kiến trúc thế giới lại đón nhận thêm những tin đầy hứng khởi. Sau hàng loạt các cuộc thi danh tiếng, hãng kiến trúc Korn Pedessen Fox Asociate đã công bố dự án thiết kế tòa nhà cao nhất châu Á có tên Lotte Super Tower 123 – tại Hàn Quốc. Mẫu thiết kế có hình đôi cánh biểu tượng đã hoàn thành và được đón chào nồng nhiệt. Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Tiếp sau đó, tổ chức kiến trúc thế giới cũng công bố giải thưởng Vanguard 2009 với hàng loạt các công trình đạt giải nổi bật về nhiều lĩnh vực trong đời sống thiết kế kiến trúc.

Năm 2009 thực sự là một năm đầy nỗ lực của kiến trúc thế giới. Đây cũng là những dấu mốc báo hiệu cho những thành công mới đầy ngoạn mục có thể thấy trước được của năm 2010.

Nguyễn Xuân Quang

Có thể bạn cũng quan tâm

Cải tạo kiến trúc nhà ở truyền thống dân tộc Thái vùng Tây Bắc Việt Nam theo hướng bền vững

Thư viện Yellamundie: “Người kể chuyện” của miền tây nam Sydney

Uzbekistan Pavilion – “Khu vườn tri thức” tại Expo 2025 Osaka

Một số yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bền vững kiến trúc nhà ở các dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc

Expo 2025 Osaka: Kiến trúc tuần hoàn từ Japan Pavilion

Bài trước Ký kết hợp tác chuyên gia phản biện QHC xây dựng thủ đô Hà Nội với Vùng Ile de France
Bài tiếp Hội thảo QHC xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thị trường nhà ở đang hiện hữu một nguồn cầu khổng lồ
Bất động sản 28/06/2025
Từ quản lý nước mưa đến xanh hóa hạ tầng
Góc nhìn 28/06/2025
Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Tin trong nước 27/06/2025
TPHCM có thể thu 120.000 tỉ đồng từ quỹ đất dọc các tuyến metro
Kinh tế / Pháp luật 27/06/2025
Hà Nội: Công bố 15 thủ tục mới trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 26/06/2025
Chương trình chuyển đổi năng lượng xanh và giảm phát thải trong GTVT: Từ nhiệm vụ đến hành động
Góc nhìn 26/06/2025
TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu “sạch”
Tin trong nước 26/06/2025
Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Phát triển đô thị đa trung tâm
Tin trong nước 25/06/2025
Kinh nghiệm thiết kế FEED từ dự án Đường sắt tốc độ cao Malaysia – Singapore
Nhìn ra thế giới 25/06/2025
Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển kinh tế “siêu đô thị” TPHCM
Đối thoại 25/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kiến trúcNhìn ra thế giới

10 Pavilion nổi bật nhất tại Expo 2025 Osaka

Ashui.com 03/05/2025
Góc nhìnKiến trúc

Dấu ấn kiến trúc Việt Nam sau nửa thế kỷ đất nước hòa bình, thống nhất

Ashui.com 27/04/2025
Kiến trúc

Olympic House: Biểu tượng kiến trúc xanh gắn kết lịch sử và tương lai

Kiến trúc & Đời sống 05/04/2025
Kiến trúc

Changsha: Cảm hứng bất tận từ tinh hoa truyền thống

Kiến trúc & Đời sống 11/03/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?