By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
    Triển lãm “Khám phá của trẻ em về Hệ sinh thái Sông Hồng”
    Ashui.com 03/12/2025
    TP.HCM ban hành đề án nguồn nhân lực cho hệ thống đường sắt đô thị
    Tạp chí Xây dựng 03/12/2025
    Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong
    TTXVN 02/12/2025
    TP Huế thúc đẩy các dự án trọng điểm, ưu tiên an sinh và tái định cư bền vững
    Ashui.com 01/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kiến trúc sư

Kỳ đài Thăng Long cần được trả về vị trí trang nghiêm trong khu di tích Hoàng Thành Hà Nội

Ashui.com 10/10/2009
7 phút đọc
SHARE

Kỳ đài trong thành Thăng Long xưa mà ngày nay ta thường quen miệng gọi với các từ mộc mạc là “Cột cờ Hà Nội” vẫn luôn là hình ảnh ghi nhớ khi về với Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Đây là một trong những di tích quý giá nhất còn sót lại ở khu vực Hoàng Thành. Kỳ đài được Pháp đặt tên là “Flage tower park” (Quảng trường kỳ đài hay Công viên kỳ đài), được xây dựng từ thời vua Gia Long năm 1812 (cũng có tài liệu nói là xây dựng năm 1805). Đây là một công trình tháp hình vuông đồ sộ nằm trên quảng trường rộng khoảng 18ha. Thực dân Pháp sau khi xâm lược nước ta đã không do dự cố tình che lấp xóa bỏ vị trí quan trọng linh thiêng nhất của nó trên quảng trường, đặt nó vào bên lề đường trong quy hoạch xây dựng cải tạo thành Thăng Long để xây dựng các dinh thự của bọn xâm lược thực dân. Thành Thăng Long bị xé nát gần hết các dấu vết trang trọng của bao thời đại từ thế kỷ thứ X.

Thật đau lòng khi mà tại “Kỳ đài” này nơi cắm ngọn cờ độc lập của Tổ quốc Việt Nam bao thời đại trước đây lại bị che khuất bởi ý đồ xấu của kẻ xâm lược. Ngày 10/10/1954 thành phố Hà Nội được giải phóng, chính tay Anh hùng quân đội Nguyễn Quốc Trị đã được kéo lá cờ đỏ sao vàng lên Kỳ Đài. Cho đến ngày hôm nay chúng ta vẫn chưa có dịp lấy lại bộ mặt thiêng liêng của Khu vực Kỳ Đài. Chúng ta đang chuẩn để đón chào kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vào năm sau 10/10/2010. Đây chính là lúc mà chúng ta phải nghĩ đến việc cải tạo, tôn vinh hình ảnh cần có và phải có hình ảnh thiêng liêng của khu vực Kỳ Đài.

Rõ ràng vị trí của Kỳ Đài với ngọn cờ thiêng liêng của tổ quốc phải được trả lại vị trí lịch sử xứng đáng mà cha ông ta đã lập nên. Nó phải được chiếm ngưỡng một cách trân trọng nhất chứ không thể để mãi nó bên lề đường như thực dân Pháp đã cố tình muốn xóa bỏ và che khuất.

Kỳ đài Thăng Long là một trong những di tích đặc biệt còn sót lại trong kinh thành là Kỳ Đài, Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Nhà Rồng… đến cổng thành phía Bắc mà ta thường gọi là cửa Bắc tất cả đều quay về hướng nam truyền thống.

Một vệt di tích vật thể quan trọng đó phải được nhanh chóng trả lại cho hình ảnh của thành Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay. Đã đến lúc chúng ta phải có thái độ cứng rắn trong vấn đề này khi còn có thể thực hiện được. Cần phải có kế hoạch và quy hoạch cải tạo tu sửa lại những di tích còn sót lại trong Hoàng Thành một cách nghiêm túc.

Với tinh thần đó chúng tôi đề nghị trong dịp chuẩn bị lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chúng ta nên có kế hoạch tu sửa lại nhanh chóng Công viên Kỳ Đài hay đúng hơn là Quảng trường Kỳ đài của Thăng Long và các công trình lịch sử khác một cách tốt nhất. Chúng ta không thể và không có quyền cho phép sử dụng sai mục đích trên quảng trường Kỳ đài Thăng Long – Hà Nội thành các quán tạp hóa, cafe, quán nước, kể cả việc loại bỏ đoạn đường lớn cắt ngang dưới chân Kỳ Đài là đường Điện Biên Phủ theo một quy hoạch cải tạo mới (xem phương án đề xuất).


(click vào hình để xem kích thước lớn hơn)

Nhân kỷ niệm giải phóng thủ đô 10/10 năm nay và chờ đón đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội 10/10/2010 sang năm. Chúng tôi xin kiến nghị với lãnh đạo thành phố và nhà nước về các ý kiến đề xuất trên kèm theo phương án quy hoạch cải tạo góp ý tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng đến ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một hình ảnh mới đẹp và hoành tráng của công viên Kỳ Đài sau cải tạo và nâng cấp để được đón chào lá cờ đỏ sao vàng phấp phới bên trên Kỳ Đài từ mọi phía như nó đã có từ xa xưa.

Tôi tin rằng không phải chúng tôi những người đề xuất mà có lẽ cả dân tộc ta và nhân dân Hà Nội đang mong chờ quyết định quan trọng có thể thực hiện dễ dàng nhanh chóng dự án thiêng liêng này, để trong ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội được ngắm nhìn lá cờ Việt Nam tung bay trên Kỳ Đài với tất cả lòng tự hào và hãnh diện.

  • Tên đầy đủ của bài viết: Khu “Kỳ đài Thăng Long” cần được cải tạo tôn vinh và trả về vị trí trang nghiêm xứng đáng với tầm vóc của nó trong khu di tích Hoàng Thành Hà Nội. 

GS.TSKH.KTS Nguyễn Thế Bá 

Có thể bạn cũng quan tâm

50 CHAIRS – Một cảnh quan phức hợp của thiết kế, kiến trúc Việt Nam đương đại qua hình hài những chiếc ghế

50 CHAIRS – Triển lãm về 50 chiếc ghế do 50 văn phòng kiến trúc Việt Nam thiết kế

Lý Hiểu Đông và hành trình kiến tạo kiến trúc bản địa trong tinh thần đương đại

Susannah Drake và hành trình “hàn gắn” đô thị xanh

VTN Architects đoạt giải đặc biệt tại Giải thưởng Kiến trúc Châu Á ARCASIA 2025

Bài trước Festival “Ký ức cầu Long Biên”
Bài tiếp Seven-star Plaza Complex to open in early 2010
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Xu hướng giảm ghế, mở rộng không gian toa tàu cho người khuyết tật ở Tokyo
Nhìn ra thế giới 05/12/2025
Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đô thị, cách nào?
Phản biện 05/12/2025
Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
Tin trong nước 05/12/2025
AkzoNobel ghi dấu ấn tại ZAK World of Façades Việt Nam 2025: Định hình tương lai của kiến trúc mặt dựng bền vững
Vật liệu xây dựng 04/12/2025
TP.HCM thống nhất chủ trương dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và xây cầu Tân Thuận 1
Kinh tế / Pháp luật 04/12/2025
Flow Villa: Khả năng biến hóa của vật liệu mây tre
Kiến trúc 04/12/2025
Triển lãm “Khám phá của trẻ em về Hệ sinh thái Sông Hồng”
Sự kiện 03/12/2025
TP.HCM ban hành đề án nguồn nhân lực cho hệ thống đường sắt đô thị
Tin trong nước 03/12/2025
Giá căn hộ tăng mạnh, làm thế nào để người dân tiếp cận nhà ở?
Bất động sản 03/12/2025
Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong
Tin thế giới 02/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoạiKiến trúc sư

KTS Lionel Leow (TA.LE Architects) chia sẻ về quan điểm kiến trúc xanh vị nhân sinh

Kiến trúc & Đời sống 13/09/2025
Kiến trúc sư

Hai dự án tại Đà Nẵng và Việt Trì của VTN Architects giành giải WAFX 2025

Ashui.com 03/08/2025
Kiến trúc sư

6 công trình của VTN Architects lọt vào chung kết Liên hoan kiến trúc thế giới – WAF 2025

Ashui.com 23/07/2025
Đối thoạiKiến trúc sư

Vai trò của vật liệu truyền thống trong định hình bản sắc thiết kế Việt

Báo Xây dựng 10/07/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?