By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
    Tạp chí Xây dựng 10/12/2025
    Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
    Báo Xây dựng 09/12/2025
    Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
    TTXVN 07/12/2025
    TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
    KTSG Online 06/12/2025
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tư vấn thiết kế

Lời giải thú vị cho mảnh đất khó

Ashui.com 06/04/2012
8 phút đọc
SHARE

Khó vì mảnh đất có kích thước bất bình thường, dài chừng hơn chục mét nhưng bề ngang quá nhỏ, chỉ 1m90, kích thước còn nhỏ hơn chiều ngang của một toa tàu hoả, hay chỉ bằng một cái xe buýt.

Nếu chỉ cần bố trí mấy vạt giường như trong một toa tàu nằm chắc thật đơn giản, nhưng ở đây người ta lại muốn xây dựng một căn nhà, lại cao vài tầng, phải có đầy đủ các thành phần, từ chỗ để xe, phòng khách, bếp, phòng tắm, vệ sinh độc lập, thuận tiện với diện tích đủ dùng, cầu thang, các phòng ngủ cho một gia đình có đầy đủ vợ chồng, con cái. Rồi lại cả phòng thờ, chỗ giặt giũ, phơi đồ, nghĩa là không được thiếu một không gian chức năng nào như một ngôi nhà bình thường trên một diện tích rất “thiểu năng” như thế.

Dãy nhà phố trong con hẻm nhỏ cũng cỡ chiều ngang căn nhà, chừng 2m đổ lại đều đều nhịp 4m mỗi căn, không hiểu tại sao lại “sảy ra” một doi đất như thế. “Cái sảy dễ nảy cái ung” nếu không khéo. Nó cũng không thoát khỏi con mắt dòm ngó của mấy ông hàng xóm vừa thèm khát nhưng cũng vừa giả bộ “dìm hàng”. Tin bắn ra, nào “hẹp như thế xây thế nào được, thôi bán đi, trăm triệu nhé”, hay “tốn tiền làm gì vào miếng đất cọc còi như thế, thôi trăm rưỡi vậy, bán cho người khác ai mua”. Chủ đất tư lự mãi cho đến lúc gặp kiến trúc sư.

Thế là nhờ thiết kế, là xây.

Cái khó và phải nghĩ đầu tiên là giải quyết vấn đề cầu thang thế nào, phải đủ kích thước để đi, lại cũng phải còn chỗ cho những không gian khác, mà không cái nào được làm vướng và chiếm chỗ của cái nào.

Chắc chắn là cầu thang phải đủ hai vế, thế thì chỉ có cách đặt theo chiều dọc, đặt cuối nhà thì bếp, nhà tắm vệ sinh để đâu? Không để trước được vì không thể đi xuyên qua nó mà đến cầu thang, mà cũng không bó hẹp chúng lại được, để thang lưng chừng thì làm sao đi qua mà xuống bếp, vào vệ sinh?

Thế thì chỉ có cách, làm thế nào cầu thang vẫn phải để lưng chừng để chừa ra diện tích đằng sau vừa đủ làm bếp và nhà tắm, vệ sinh cho các tầng, nhưng phải bảo đảm vấn đề giao thông, là đi qua được (chứ không phải “chui” qua).

Chỉ còn cách là dùng giải pháp về chiều cao, về các cao độ nền các tầng. Thế là nâng nền, hạ nền, lệch tầng là giải pháp được chọn.

Nhìn trên mặt bằng thì người ngoài nghề dễ thắc mắc và khó hình dung, phải nói chuyện trên mặt cắt công trình.

 
Cửa vào nhà (ảnh trái) / Sảnh và phòng khách tầng trệt (ảnh phải).

 
Cầu thang một vế đi lên, một bên vế đi xuống vào bếp, vệ sinh / Bếp gọn với chiều ngang gần 2m

Từ ngoài vào chừng 3m, nền nhà như cao độ bình thường của tầng trệt, làm chỗ để xe, rồi bước lên mấy bậc là phòng khách, cao độ nền phòng khách được nâng lên vài tấc. Dành 4m chiều dọc cho phòng khách rồi đến cầu thang, bắt đầu bước lên các bậc đầu tiên của vế bên phải sát tường, vế bên kia thì bước xuống vài bậc xuống nền bếp trở lại cao độ của sảnh vào. Theo vế phải cầu thang lên đến cao độ vừa đủ cho khoảng thông thuỷ của tầng bếp phía dưới là sàn của nhà tắm, vệ sinh lầu một, bước lên vài bậc là tầng phòng ngủ lầu một. Như vậy vế phải cầu thang là lối bước lên, vế trái cầu thang phía dưới là chỗ đi xuyên qua ra phần không gian phía sau, phía trên là các bậc, cứ thế từ tầng trệt cho tới tầng trên cùng. Vấn đề giao thông được giải quyết, vấn đề bố trí các không gian sử dụng cũng được giải quyết, các phòng đều vuông vức, lành lặn và sử dụng thuận lợi theo cái kích cỡ và bổn phận của mình. Mỗi tầng một phòng ngủ đủ kê giường đôi, tủ áo, có nhà tắm vệ sinh tiện nghi như ở mảnh đất khác. Duy chỉ phải bước thêm vài bậc lên xuống nhưng cũng gây sự “lích kích” thú vị. Mà thú vị chứ, đã có tâm ở trong ngôi nhà bất thường như thế thì cũng phải có cái thú tận hưởng sự “bất thường” một tí, nó như cái cảm giác tận hưởng “hạnh phúc ngang trái” vậy.

Những chuyện còn lại như kê đồ, trang trí đều dễ giải quyết. Ngôi nhà với khuôn đất như thế thì càng đơn giản càng tốt, đường nét, hình khối hiện đại, ngay thẳng, màu sắc sáng để tạo cảm giác rộng rãi cho không gian. Nhưng khu bếp và nhà tắm, vệ sinh thì đầy đủ, tiện nghi không kém ai. Chuyện đồ đạc thôi thì tuỳ, liệu cơm gắp mắm, cũng chưa có gì vì còn chờ khách thuê.

Tầng trệt thoáng thông suốt, vào nhà để xe xong bước vài bậc lên gian khách kê băng ghế sofa nhỏ sát tường, làm khéo cũng không khác nào ngồi ở một nơi thư giãn nào đó, một quán càphê wifi chẳng hạn.

Xây xong ngôi nhà nghe đâu có giá hơn tỉ bạc, vài trăm triệu tiền xây, vậy là lời giải của kiến trúc sư cũng đã được đo đếm bằng tiền rồi. “Cái sảy” gặp kiến trúc sư giỏi không “nảy cái ung” mà “nảy” ra giá trị mới, cũng đáng giá thật!


Mặt bằng tầng thượng


Mặt bằng tầng 2+3


Mặt bằng tầng 1


Mặt đứng / Mặt cắt  

Thiết kế: KTS Lê Phước Anh

Có thể bạn cũng quan tâm

TRAM House do HO Studio thiết kế giành giải “Công trình của Năm” tại TADA 2025

NAMO Modern Italian: Khi Lửa trở thành ngôn ngữ thiết kế

Nắng Hotel / thiết kế: Trung Trần Studio

L’Usine Lê Lợi: Không gian hiện đại mang cảm hứng từ Trạm Mậu Dịch xưa

Saha Casa Boutique / thiết kế: Ho Khue Architects (ALPES)

Bài trước Đô thị Việt Nam rất cần nhà ổ chuột?
Bài tiếp Singapore bỏ cấp cư trú nhanh cho người giàu
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
Tin trong nước 10/12/2025
Cần có tư duy phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long
Góc nhìn 10/12/2025
Cơ chế đặc thù cho TPHCM: Cuộc thử nghiệm mang tầm quốc gia
Phản biện 10/12/2025
Thu hút đầu tư dự án đường sắt bằng nguồn vốn ngoài nhà nước
Kinh tế / Pháp luật 09/12/2025
TID – Đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp chống cháy toàn diện cho công trình hiện đại
Trang thiết bị 09/12/2025
Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
Tin trong nước 09/12/2025
TPHCM cần “siêu cơ chế” thu hút nhà đầu tư chiến lược, kiến tạo đô thị tầm khu vực
Góc nhìn 08/12/2025
Từ “đặc thù” đến “đột phá”: mở không gian thể chế cho siêu đô thị sáng tạo TPHCM
Phản biện 08/12/2025
Vietnam’s real estate attracts new generation FDI
News 08/12/2025
Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
Tin trong nước 07/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tư vấn thiết kế

M-Garden City Hotel / thiết kế: Ho Khue Architects (ALPES)

Ashui.com 19/08/2025
Tư vấn thiết kế

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – Giai đoạn 2 / thiết kế: Chong Voon Vee Architect + FVA

Ashui.com 09/08/2025
Tư vấn thiết kế

TDX Ice Factory: Tái sử dụng vật liệu – Gắn kết quá khứ và hiện tại

Ashui.com 25/07/2025
Tư vấn thiết kế

Nhà 3 gang / thiết kế: SPACE+ Architecture

Ashui.com 12/07/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?