Ashui.com

Tuesday
Dec 01st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Thắng House đoạt giải Dezeen Awards 2020 do công chúng bình chọn

Thắng House đoạt giải Dezeen Awards 2020 do công chúng bình chọn

Viết email In

Dezeen là một trong những tạp chí nổi tiếng hàng đầu chuyên về thiết kế, kiến trúc, nội thất. Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do Dezeen tổ chức.

Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) có công trình Thắng House vừa giành chiến thắng tại Dezeen Awards 2020 ở hạng mục “Nhà ở Đô thị” (Urban house) do công chúng bình chọn (48% phiếu bầu) trong danh sách rút gọn gồm 64 dự án với 12 hạng mục khác nhau được lựa chọn trong số 4.300 bài dự thi từ 84 quốc gia trên thế giới và được lựa chọn bởi các thành viên Ban Giám khảo (gồm 75 người) là các kiến trúc sư hàng đầu thế giới như Norman Foster, Daniel Libeskind,…

Thắng House được xây dựng tại Đà Nẵng, một thành phố miền trung lớn thứ ba cả nước. Chủ nhân của dự án mong muốn có được một ngôi nhà mang phong cách làng quê, nơi có được không khí trong lành, bao phủ bởi những đồng cỏ và những mảng xanh đậm chất nhiệt đới. Tất cả điều đó gợi nhớ về một thời tuổi thơ của người chủ nhà.

Dự án được chia ra làm hai phần. Phần thứ nhất bao gồm những không gian sinh sống của gia đình gồm 5 thành viên (vợ, chồng, 3 con trai), phần còn lại của công trình được xem như là "một công viên nhỏ giữa thành phố nhiều bê tông”. Không gian xanh sẽ đối diện với không gian ở, điều này giúp cung cấp không khí trong lành, khuếch tán ánh sáng và hương thơm của cây cỏ vào không gian bên trong nhà. Không gian xanh bị mất do việc xây dựng công trình này, sẽ được tái tạo như một vườn cây trên tầng thượng, việc này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi những tia nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Tầng thượng bao gồm 9 khuôn bê tông lớn được sắp xếp cách nhau để có khoảng trống ở giữa giúp lọc ánh sáng vào trong nhà. Đây không đơn thuần là đóng góp không gian xanh cho đô thị mà còn được sử dụng để trồng trọt cung cấp rau củ tươi trong cuộc sống hằng ngày cho gia đình chủ nhà. Về mặt cải thiện sự bền vững và giảm chi phi sử dụng của dự án, nước mưa được tái sử dụng thông qua một hệ thống cung cấp nước tự động và được sử dụng để tưới cây. Công trình cố gắng giảm lượng điện năng tiêu thụ để dự án trở thành công trình tự cung cấp trong vật liệu và năng lượng.

Các kiến trúc sư tin tưởng rằng Thắng House quanh năm sẽ được bao phủ bởi những mảng xanh nhiệt đới, sẽ tạo ra một không gian yên tĩnh và bình yên cho gia đình và trở thành lá phổi xanh của thành phố phát triển này.

THANG HOUSE

Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
Đơn vị thiết kế: Vo Trong Nghia Architects (VTN Architects)
Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa
Đội ngũ thiết kế: Lê Phương Uyên, Kosuke Nishijima
Công năng: Nhà riêng
Diện tích khu đất: 250m2
Hoàn thành: 2019
Ảnh: Hiroyuki Oki
Video: YiTiao TV

Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh công trình Thắng House:


Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo