By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
    Báo Xây dựng 28/05/2025
    Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
    Ashui.com 27/05/2025
    Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt Câu lạc bộ Xây dựng Xanh Việt Nam (VGC Club)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt ấn phẩm dự báo xu hướng nội thất, kiến trúc thế giới và Việt Nam TREND 26+
    Báo Xây dựng 23/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

“Mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động”

Ashui.com 13/08/2015
9 phút đọc
SHARE

Thị trường bất động sản Tp.HCM đang trên đà khởi sắc trở lại. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản cũng đang gia tăng. Theo bà Đỗ Thị Loan (ảnh) – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, trong bối cảnh khó khăn vừa qua, hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản đã diễn ra mạnh mẽ.  

Bà nhận định thế nào về thị trường bất động sản Tp.HCM trong năm 2015? 

– Từ nửa cuối năm 2015 đến 2017, nguồn cung căn hộ trên địa bàn Tp.HCM dự kiến sẽ tăng mạnh, với khoảng 59.200 căn từ 90 dự án hiện hữu và các dự án sẽ triển khai nên sẽ dẫn tới sự cạnh tranh quyết liệt thời gian tới. 

Song nhìn tổng thể, thị trường bất động sản tại Tp.HCM sẽ tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh hơn so với đầu năm. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ, từ 1-2 phòng ngủ có tổng giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững do nhu cầu thị trường rất lớn, thanh khoản tốt.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai sẽ đẩy giá nhà ở lên cao và làm hạn chế nguồn cung nhà giá rẻ. Xin cho biết ý kiến của bà?

– Về thực hiện chế định bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, để tránh làm tăng chi phí giá thành mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà, các thành viên Hiệp hội bất động sản Tp.HCM kiến nghị:

Đối với các dự án mà người tiêu dùng không yêu cầu chủ đầu tư phải bảo lãnh khi giao kết hợp đồng mua nhà hình thành trong tương lai thì doanh nghiệp không phải tiến hành thủ tục bảo lãnh. Kiến nghị chủ đầu tư chỉ thực hiện việc bảo lãnh khi ký hợp đồng bán căn hộ hình thành trong tương lai, có nghĩa bán căn hộ nào thì bảo lãnh căn hộ đó.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện cơ chế: ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho chủ đầu tư thực hiện dự án, đồng thời cho người mua nhà dự án đó vay, thì thực hiện bảo lãnh cho người mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của dự án đó.

Như vậy, ngân hàng thương mại có điều kiện giám sát dòng tiền được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm và hạn chế rủi ro.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại một room hạn mức mới cho hoạt động bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, ngoài room hạn mức tín dụng theo Luật Các tổ chức tín dụng.

Kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho phép ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai.

Đồng thời, Chính phủ thí điểm cho phép các công ty bảo hiểm có năng lực được thực hiện bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai để tăng thêm nguồn lực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới bất động sản tại Tp.HCM. Yếu tố nào thu hút họ?

– Tp.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nên dân số nhập cư ngày càng gia tăng, nhu cầu nhà ở cũng tăng lên và luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, Tp.HCM cũng chú trọng và dành nhiều nguồn vốn cho phát triển hạ tầng. Hơn nữa, chính quyền thành phố đã và đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm kêu gọi đầu tư.

Vì vậy, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài đến với thành phố ngày một nhiều.

Ngoài ra, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực, trong đó có quy định nới lỏng điều kiện và mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua bất động sản tại Việt Nam cũng thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền vào bất động sản tại Tp.HCM.

Điều đó đồng nghĩa với việc hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản sẽ ngày càng mạnh mẽ, thưa bà? 

– Trong bối cảnh khó khăn vừa qua, hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản đã diễn ra mạnh mẽ. Nhiều đơn vị có đất nhưng thiếu năng lực triển khai phải chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp có tiềm lực. Hiện tại, thị trường đang tốt lên, nhu cầu nhà ở vẫn đang gia tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài nắm rõ điều này và hiểu rõ được tiềm năng của thị trường bất động sản tại Tp.HCM nên đã đầu tư mua lại một số dự án. Bởi vậy, đến nay, hoạt động mua bán sáp nhập bất động sản vẫn rất sôi động.

Hiện trên địa bàn thành phố có 1.407 dự án phát triển bất động sản, trong đó có 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư. Đây cũng là một nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động mua bán sáp nhập thời gian tới.

Thực tế cho thấy, khi đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài thường chỉ chú trọng vào phân khúc cao cấp. Liệu có thiếu hụt nguồn cung nhà ở các phân khúc bình dân?

– Nguồn cung sản phẩm nhà ở tung ra với nhiều phân khúc khác nhau và tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố thời gian gần đây đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Nhiều chủ đầu tư cũng đã cơ cấu lại sản phẩm.

Với các dự án mới và sắp triển khai, tùy thuộc vào vị trí của khu đất mà các chủ đầu tư sẽ lựa chọn xây dựng dự án thuộc phân khúc nào.

Đây cũng là thời điểm mà người tiêu dùng có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm đa dạng, giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình do trên thị trường bất động sản đang và sẽ có rất nhiều dự án được triển khai. 

Vì vậy, không lo việc các nhà đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào dự án cao cấp dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở trung cấp và nhà ở xã hội… 

Phan Dương thực hiện 
(VnEconomy)  

Có thể bạn cũng quan tâm

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

Bất động sản phía Đông chờ vào “đợt sóng” mới từ Thủ Thiêm

Hạ tầng tỉ đô – đòn bẩy vàng cho bất động sản khu Đông TPHCM

Bảng giá đất mới tại TPHCM: Cải thiện minh bạch và thúc đẩy phát triển hạ tầng

Hiệu ứng chính sách và tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM

TỪ KHÓA:bất động sản tphcmĐỗ Thị LoanHiệp hội Bất động sản TPHCMmua bán sáp nhập bất động sản
Bài trước Sống cùng thiên nhiên “bất chấp” không gian nhỏ
Bài tiếp Tạp chí Kiến trúc & Đời sống – 111 (08/2015)
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Áp dụng phương thức xây dựng khô trong thiết kế kiến trúc bền vững tại Việt Nam
Giải pháp 28/05/2025
Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
Sự kiện 28/05/2025
Chính phủ khuyến khích tư nhân đầu tư dự án đường sắt
Kinh tế / Pháp luật 28/05/2025
Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
Sự kiện 27/05/2025
Hải Phòng dự chi hơn 483.000 tỷ đồng chống ngập lụt
Kinh tế / Pháp luật 27/05/2025
Làm gì để các đô thị lớn hết cảnh ngập úng?
Đối thoại 27/05/2025
Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
Tin trong nước 26/05/2025
Ô nhiễm ánh sáng làm chậm tiến trình Zero Carbon ở các siêu đô thị
Nhìn ra thế giới 26/05/2025
Ra mắt Câu lạc bộ Xây dựng Xanh Việt Nam (VGC Club)
Sự kiện 26/05/2025
How to make motorcycle emission controls effective
News 25/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Bất động sản nhà ở TPHCM tiếp tục “khát” nguồn cung

Ashui.com 16/05/2024
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM tập trung tháo gỡ vướng mắc về pháp lý của các dự án bất động sản

Ashui.com 19/08/2023
tphcm1
Kinh tế / Pháp luật

Thí điểm cơ chế đặc thù TPHCM: HoREA đề xuất giải pháp về quản lý đất đai, quy hoạch

Ashui.com 07/07/2023
Kinh tế / Pháp luật

TP.HCM đã có nhà liền thổ 500 tỷ đồng, căn hộ hạng sang 100 tỷ đồng

Ashui.com 17/07/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?