By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Cà phê Net Zero] Ngữ cảnh luận Phê phán
    Ashui.com 09/06/2025
    Đồng Nai rót hàng chục ngàn tỉ đồng phát triển dự án giao thông kết nối vùng
    KTSG Online 09/06/2025
    Hà Nội phê duyệt quy hoạch Khu Công nghệ cao Sinh học
    KTSG Online 07/06/2025
    Hải Phòng: Đề xuất đầu tư 2.497 tỷ đồng cho các dự án nước sạch
    VnEconomy 06/06/2025
    Việt Nam được đánh giá phát triển mạnh trong chuyển đổi giao thông xanh
    Ashui.com 06/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Nắn thiết kế đường dẫn cầu tránh nhà giàu

Ashui.com 30/11/2011
8 phút đọc
SHARE

Dự án cầu Nhật Tân đang được triển khai, nhưng đã gây bức xúc cho người dân phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), khi họ cho rằng, đường dẫn được điều chỉnh để tránh cao ốc, biệt thự của đại gia.

Cụ thể, người dân cho rằng, Ban quản lý dự án 85 – PMU85 (thuộc Bộ GT-VT) đã điều chỉnh thiết kế đường dẫn tránh cao ốc, biệt thự của các đại gia, trong khi vẫn phải giải phóng mặt bằng (GPMB) nhà hàng trăm hộ dân khác.


Nắn đường dẫn cầu Nhật Tân, hai tòa nhà cao tầng này (ảnh trái) và khu biệt thự Vườn Đào yên ổn, trong khi hàng trăm nhà dân (ảnh phải) sẽ bị GPMB (Ảnh: Phong Cầm)

Né cao ốc, biệt thự triệu đô

Theo thiết kế, đường kính vòng xuyến của đường dẫn lên cầu Nhật Tân khoảng 600m. Theo đó, toàn bộ hơn 200 hộ dân thuộc các tổ dân phố 47B, 47C, 47D; hai tòa cao ốc và toàn bộ khu biệt thự Vườn Đào thuộc phường Phú Thượng và Xuân La, quận Tây Hồ nằm cạnh và bên trong vòng xuyến phải giải tỏa, để trồng thảm cỏ, cây xanh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, tháng 8/2006, UBND TP Hà Nội, đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh phạm vi chiếm đất để không dính vào các khu đất đã được chính quyền thành phố giao thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất (khu D1, D3, nay là khu biệt thự Vườn Đào, thuộc phường Phú Thượng và Xuân La); Khu đất của Cty Xây dựng giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) hiện đang xây dựng công trình văn phòng, dịch vụ công cộng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

Sau đó, PMU 85 đã trình phương án điều chỉnh thiết kế, thu hẹp đường kính vòng xuyến, né toàn bộ hai tòa cao ốc của Cty xây dựng giao thông đô thị và khu biệt thự Vườn Đào.

Theo những người dân tại tổ 47C, ngay thiết kế đường dẫn ban đầu đã không hợp lý, bởi trong khi Việt Nam đang tiết kiệm từng đồng vốn đầu tư, mà đây lại là vốn vay, thì thiết kế dự án như vậy quá lãng phí. Bởi với đường kính vòng xuyến khoảng 600m, thì người dân bên trong vòng xuyến không cần phải giải tỏa, họ vẫn có thể sống bình thường.

“Đội chi phí GPMB cả ngàn tỷ đồng, mà chỉ để lấy mặt bằng trồng cỏ và cây xanh thì quá xa xỉ. Trong khi đó, khi có ý kiến xì xào bàn tán, thì họ chỉ điều chỉnh thiết kế, co hẹp vòng xuyế để né GPMB khu biệt thự của người giàu và hai cao ốc, còn bỏ mặc hơn 200 hộ dân kêu ca. Không thể chấp nhận được”, một người dân nói.

Hiện nay, khu đất trên đã được Cty Xây dựng giao thông đô thị xây dựng thành chung cư cao 18 tầng để bán, một toà nhà văn phòng đang trong quá trình hoàn thiện. Còn khu đất D1, D3 nay đã thành khu biệt thự Vườn Đào, đẹp và đắt nhất nhì Hà Nội, mỗi căn biệt thự (từ 300 đến 600 m2) có giá hàng triệu đô la. Chủ nhân của những biệt thự này, phần lớn là các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản…

Không làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Vân – Giám đốc Ban điều hành dự án thuộc PMU 85, nói: “Việc GPMB các hộ dân bên trong vòng xuyến là để tránh cho các hộ dân phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói bụi, tiếng ồn và rung trong quá trình thi công, vận hành…”.

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Kim Thúy – Tổ trưởng tổ 47 C, cho rằng: “Chủ đầu tư lấy lý do điều chỉnh đường dẫn cầu Nhật Tân là để tránh cho các hộ dân phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói bụi, tiếng ồn và rung… là không thoả đáng. Vì thực tế, nhà của các đại gia trong khu biệt thự Vườn Đào cũng nằm sát ngay đường dẫn lên cầu. Họ chịu được thì người dân cũng chịu được”.

Còn ông Nguyễn Hữu Hoằng (tổ 47C) bất bình: “Chủ đầu tư đã vì lợi ích của một nhóm người giàu, trong khi GPMB hàng trăm nhà dân, gây tốn kém hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước là điều không thể chấp nhận”.

Bất bình trước việc nắn đường của PMU85, người dân tìm hiểu mới biết, chủ đầu tư còn không thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bởi từ tháng 1-2006, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về dự án cầu Nhật Tân: “Bộ GTVT phải phối hợp với UBND TP Hà Nội nghiên cứu lựa chọn giải pháp kỹ thuật, lấy ý kiến nhân dân và giới chuyên môn để xem xét, quyết định phương án kết cấu cầu, trên nguyên tắc tiết kiệm đầu tư, đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị”. Tuy nhiên, tổ trưởng các tổ dân phố 47B, 47C, 47D đều khẳng định, chủ đầu tư đã không lấy ý kiến của dân trong khu vực bị ảnh hưởng trước khi phê duyệt dự án.

Theo Quyết định số 650 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu của Bộ trưởng Bộ GT-VT, dự án xây dựng cầu Nhật Tân vượt sông Hồng nằm trên tuyến vành Nam thuộc phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) và bờ bắc thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội).

Dự án có tổng mức đầu tư 52.932 tỷ yên (tương đương 7.529,484 tỷ đồng), dài 8,3 km. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án lên tới 94,6 ha gồm đất thổ cư (khoảng 6,6 ha), đất thổ canh (81,8 ha), đất công cộng (6,2 ha). 

Phong Cầm – Lê Dương 

  • Tháng 5/2011 khởi công đường dẫn phía Nam cầu Nhật Tân, Hà Nội

Có thể bạn cũng quan tâm

Điện mặt trời trong khu công nghiệp: Cần thêm “cú hích” chính sách

Tham vọng “xanh hóa” của Hà Nội: Buộc dự án công dùng vật liệu tái chế

Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 08 về định mức xây dựng

Hà Nội điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất 95 dự án

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng

Bài trước Xử lý ô nhiễm chưa hiệu quả
Bài tiếp Công trình Caixa Forum ở Madrid
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Quỹ dự phòng nhà ở 1,5 nghìn tỷ USD trở thành “cứu tinh” cho người mua nhà Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 11/06/2025
Hanoi promotes new-style countryside development in tandem with urban transformation
News 10/06/2025
Du lịch bản địa phải tạo thu nhập bền vững để người dân tham gia
Góc nhìn 10/06/2025
[Cà phê Net Zero] Ngữ cảnh luận Phê phán
Sự kiện 09/06/2025
Đô thị Việt Nam 2050 hướng đến chiến lược phát triển “Hiệu quả – Bao trùm – Bền vững”
Quy hoạch đô thị 09/06/2025
Đồng Nai rót hàng chục ngàn tỉ đồng phát triển dự án giao thông kết nối vùng
Tin trong nước 09/06/2025
Vẻ đẹp cổ kính của Nice – thành phố miền Nam nước Pháp
Điểm đến 08/06/2025
Bỏ giấy phép xây dựng: Cần phủ kín quy hoạch và minh bạch thông tin đô thị
Góc nhìn 08/06/2025
Bosgaurus Coffee Roasters / thiết kế: NU Architecture & Design
Tư vấn thiết kế 07/06/2025
Hà Nội phê duyệt quy hoạch Khu Công nghệ cao Sinh học
Tin trong nước 07/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luậtQuy hoạch đô thị

Gấp rút sửa 3 vấn đề lớn trong Luật Quy hoạch để phù hợp với mô hình bộ máy mới

VnEconomy 29/05/2025
Kinh tế / Pháp luật

Tu bổ di tích phải giữ gìn tối đa yếu tố gốc cấu thành di tích

Chinhphu.VN 29/05/2025
Kinh tế / Pháp luật

Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị mới An Phú tại đảo Ngọc

KTSG Online 29/05/2025
Kinh tế / Pháp luật

Chính phủ khuyến khích tư nhân đầu tư dự án đường sắt

KTSG Online 28/05/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?