By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Quy hoạch chung TP.HCM theo mô hình đa trung tâm với 6 phân vùng
    Tạp chí Xây dựng 13/05/2025
    Điều chỉnh cục bộ quy hoạch sân bay Long Thành
    Báo Xây dựng 12/05/2025
    Chính phủ chính thức thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025
    TTXVN 11/05/2025
    [Cà phê Net Zero] Thiết kế bền vững trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng
    Ashui.com 11/05/2025
    Áp dụng hiệu quả mô hình thông tin công trình cho các dự án đường sắt Việt Nam
    Báo Xây dựng 09/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Nhà ở xã hội vẫn còn ách tắc

Ashui.com 03/09/2009
8 phút đọc
SHARE

Chủ trương phát triển nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp đang được người dân TPHCM hết sức quan tâm. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư xây dựng các dự án này quá chậm, trong đó có nguyên nhân nhiều doanh nghiệp (DN) chưa thật sự “mặn” với chương trình này.

Lợi nhuận không hấp dẫn

Theo Sở Xây dựng TPHCM, tính đến nay mới chỉ có 6 dự án nhà ở xã hội, nhà giá thấp chính thức được các DN kinh doanh bất động sản đăng ký tham gia hoặc được khởi công xây dựng.

Trong đó, hai dự án đang xây dựng là chung cư 157/R8 đường Tô Hiến Thành, quận 10) với quy mô 114 căn và chung cư An Sương (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) quy mô 176 căn do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Hai dự án trên sẽ hoàn thành trong năm 2009-2010 và bàn giao cho TP để bố trí cho các đối tượng theo quy định.

Bốn dự án khác do các DN tự nguyện tham gia chương trình, hiện Sở Xây dựng đã xem xét và trình UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở thực hiện.

Đó là dự án ở phường Thạnh Xuân (quận 12) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hòa Bình làm chủ đầu tư; dự án 1 ha ở phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) do Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 làm chủ đầu tư; dự án ở huyện Hóc Môn do Công ty Minh Thành làm chủ đầu tư và dự án 3 ha ở phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) do Công ty Cổ phần Chương Dương làm chủ đầu tư. Như vậy, phần lớn các dự án vẫn chưa thể xây dựng ngay trong năm 2009 bởi còn phải chờ chủ trương.

Ngoài ra, hiện có hơn 100 dự án của các DN xin đăng ký tham gia vào chương trình nhà ở xã hội, nhà giá thấp của TP. Tuy nhiên phần lớn các dự án này mới chỉ đăng ký trên giấy. Điều mà hầu hết các DN băn khoăn khi tham gia chương trình nhà ở xã hội là ngoài việc phải tự chuẩn bị quỹ “đất sạch” (đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng), có năng lực tài chính thì lợi nhuận của chủ đầu tư bị khống chế không quá 10% là không hấp dẫn.

Một DN cho rằng “các điều kiện trên khó làm DN hứng khởi, dù khi tham gia chương trình, chủ đầu tư được hưởng một số chính sách như được miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, miễn tiền sử dụng đất… Đó là chưa kể việc vay vốn ngân hàng hiện rất khó khăn đối với dạng dự án trên”.

Khó có nhà giá 200 triệu đồng

Thông tin ở Hà Nội có DN công bố giá bán nhà ở xã hội với giá dưới 200 triệu đồng/căn với diện tích khoảng 50 m2 đã gây chú ý cho các DN ở TPHCM.

Tuy nhiên, sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, một số DN ở TPHCM cho rằng với mức giá bán trên thì TPHCM không thể làm nổi. Bởi theo nhận định của họ, để làm được căn hộ với diện tích như trên tại TPHCM phải tốn từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/m2, tức mỗi căn giá thành phải từ 400 triệu đến 600 triệu đồng.

Cuối năm 2008, Sở Xây dựng TPHCM có cuộc khảo sát về nhà cho người lao động thuê trên địa bàn TP. Kết quả, người lao động chỉ bỏ ra không quá 150.000 đồng/người/tháng để thuê phòng ở.

Với giá thuê mua từ 15.000-30.000 đồng/m2/tháng như đơn giá hiện nay hay trả góp hằng tháng từ 1,5 triệu đồng trở lên, nhiều người có thu nhập thấp cho rằng thà họ đi thuê nhà ngoài thị trường còn hơn là đi thuê, mua nhà xã hội.

Theo LĐLĐ TPHCM, người lao động với mức lương trung bình khoảng 1,7 triệu đồng/tháng như hiện nay rất khó để họ tìm cho mình một căn nhà dù được vay với lãi suất thấp, thời gian vay dài và giá nhà từ 500 triệu đồng/căn trở xuống. Điều này được một DN phân tích:

Nếu căn nhà có giá 400 triệu đồng, được vay với thời hạn trên 20 năm, lãi suất dưới 5%/năm, người mua mới có thể chỉ phải trả 1,5-2 triệu đồng/tháng. 

Còn thuê theo đơn giá dành cho người thu nhập thấp từ 15.000-28.000 đồng/m2/tháng, giá thuê mua từ 18.000-30.000 đồng/m2 (đối với đô thị đặc biệt, đô thị loại một như TPHCM, Hà Nội), người thuê cũng phải dành khoảng 1 triệu đồng/tháng cho tiền nhà. Chị Ngọc Nhi (giáo viên tiểu học tại quận 5) cho rằng với mức giá trên khó kham nổi nếu thuê ròng rã hàng chục năm.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, nhu cầu nhà ở có mức giá 300 triệu -500 triệu đồng/căn hiện nay là rất lớn và đây cũng là giá chuẩn để bảo đảm chất lượng cho dù đó là nhà xã hội. Nếu được vay với lãi suất khoảng 5%-6%/năm và chỉ vay 100 triệu đồng, sau 10 năm, tổng số tiền phải trả cũng lên hơn 150 triệu đồng. Đây là con số quá sức với đa số lao động có thu nhập trung bình dưới 2 triệu đồng/tháng như hiện nay.

Mức vay tối đa 70% giá trị căn hộ

Theo ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, hiện TP đã có những chủ trương chính sách để người dân có thể thuê, thuê mua nhà xã hội hoặc vay vốn mua nhà. Cụ thể, trường hợp người vay tiền mua nhà phải nằm trong đối tượng quy định của TP, có khả năng trả trước 30% tiền mua căn hộ/nhà dự định mua; có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng người vay) để bảo đảm trả nợ và lãi vay.

Về mức vay: Tối đa 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 300 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn vay tối đa 15 năm.

Nguyễn Trần – T.Nguyễn

[ Chuyên đề : Nhà ở xã hội ] 

Có thể bạn cũng quan tâm

Hiện thực hóa mục tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội: Doanh nghiệp hiến kế, cam kết hành động

Bất động sản công nghiệp: cần đổi mới cả chất và lượng

Bất động sản xanh, từ xu hướng thành tiêu chuẩn sống

Bất động sản xanh giữ giá tốt hơn trên thị trường

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

Bài trước Sàn giao dịch bất động sản
Bài tiếp Dự thảo luật thuế nhà đất: Lẫn lộn các mục tiêu?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

KTS Trần Thị Ngụ Ngôn nhận giải thưởng DIVIA AWARD 2025 tôn vinh những thành tựu của nữ kiến trúc sư
Kiến trúc sư 13/05/2025
An Cường ra mắt 21 màu Acrylic vân gỗ mới nhất năm 2025
Trang trí nội thất 13/05/2025
Quy hoạch chung TP.HCM theo mô hình đa trung tâm với 6 phân vùng
Tin trong nước 13/05/2025
TPHCM trước ngưỡng cửa trở thành đô thị dịch vụ hàng đầu
Đối thoại 13/05/2025
Điều chỉnh cục bộ quy hoạch sân bay Long Thành
Tin trong nước 12/05/2025
TS. Lê Đạt Chí: Thời cơ hiếm có của Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
Đối thoại 12/05/2025
Phân cấp lại thẩm quyền Thủ tướng, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh về quy hoạch khi sáp nhập
Kinh tế / Pháp luật 11/05/2025
Chính phủ chính thức thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025
Tin trong nước 11/05/2025
[Cà phê Net Zero] Thiết kế bền vững trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng
Sự kiện 11/05/2025
Vietnam’s major cities push ahead with green bus revolution
News 10/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Chặn “sóng” đầu cơ bất động sản khi sáp nhập tỉnh

Kinh tế & Đô thị 15/04/2025
Bất động sản

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM “chạy đua” xu hướng xanh

Báo Xây dựng 12/04/2025
Bất động sản

Thị trường đang rất cần một gói tín dụng tạo đòn bẩy cho nhà ở xã hội

KTSG Online 11/04/2025
Bất động sản

Vẫn nghẽn pháp lý cấp “sổ hồng”, condotel tiếp tục “ngủ đông”

TTXVN 07/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?