By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
    Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
    [Cà phê Net Zero] Ngữ cảnh luận Phê phán
    Ashui.com 09/06/2025
    Đồng Nai rót hàng chục ngàn tỉ đồng phát triển dự án giao thông kết nối vùng
    KTSG Online 09/06/2025
    Hà Nội phê duyệt quy hoạch Khu Công nghệ cao Sinh học
    KTSG Online 07/06/2025
    Hải Phòng: Đề xuất đầu tư 2.497 tỷ đồng cho các dự án nước sạch
    VnEconomy 06/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Những hệ lụy của quy hoạch treo: Cực khổ trăm bề!

Ashui.com 06/07/2012
9 phút đọc
SHARE

Hơn 10 năm bị quy hoạch giải tỏa là hơn 10 năm hàng ngàn hộ dân không nhận được sự hỗ trợ cải thiện chất lượng hạ tầng, không được mua bán chuyển nhượng hoặc tối thiểu là sửa chữa nhà cũ. Và hơn hết, họ đang phải sống với đủ thứ nguồn thải ô nhiễm đã khiến họ bị kiệt quệ. Kiệt quệ về kinh tế do không thể phát triển kinh tế gia đình. Kiệt quệ về sức khỏe do phải đối mặt với các loại dịch bệnh phát sinh từ môi trường sống quá ô nhiễm.

Người trên, rác dưới 

Lần theo số điện thoại kêu cứu 012261xxxx của một người dân quận 4, chúng tôi tìm đến khu phố 3 phường 5 quận 4. Thật khó để hình dung chỉ cách trung tâm quận 1 chừng 5 phút đi xe máy và cách khu đô thị sầm uất thuộc hạng sang đường Khánh Hội, quận 4 khoảng 2 phút đi bộ là một khu ổ chuột đúng nghĩa. Phía dưới và hai bên cây cầu được làm bằng tấm đan xi măng rộng chừng 1m dẫn vào khu dân cư là một lớp rác cực dày. Mùi xú uế từ những kênh rác xộc lên hôi thối nồng nặc.

  • Ảnh bên: Hơn 10 năm không được nạo vét rác, rác bao vây nhà dân ở phường 2,3,5 quận 4 TPHCM.

Bà Đỗ Thị Hằng (53 tuổi), sống ở tổ 22, phường 5, quận 4 cho biết căn nhà gia đình bà đang ở đã được thông báo sẽ giải tỏa để mở rộng tuyến đường Hoàng Diệu từ năm 1999. Theo bảng giá đền bù vào thời điểm gia đình được thông báo năm 2005, mỗi mét vuông đất thời đó vào khoảng 3,5 triệu đồng đối với nhà sàn và 7,5 triệu đồng đối với nhà có đất nền. Với mức giá đó, nếu được bồi thường ngay vào thời điểm thông báo, người dân hoàn toàn có thể mua được một nơi ở mới khang trang hơn. Còn bây giờ cầm số tiền đền bù theo mức giá trên chỉ có nước khóc ròng, vì giá nhà đất đã tăng theo cấp số nhân.

Cùng cảnh ngộ với gia đình bà Hằng, hơn 700 hộ gia đình khác đang sinh sống tại đây cũng phải ở trong tình cảnh đi không đặng, ở không xong. Anh Huỳnh Tấn Đạt cho biết gia đình anh hiện có hơn 10 nhân khẩu, hàng ngày phải sống trong căn nhà chật hẹp, lụp xụp, xung quanh rác rưởi bốc mùi hôi thối. Mùa mưa và thủy triều lên, rác tràn cả vào nhà. Gia đình anh muốn tìm chỗ mới để tính kế sinh nhai nhưng đợi mãi chẳng thấy tiền đền bù đâu.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, khu phố 3, cho biết thêm, đã gần 10 năm nay, khu dân cư này không hề được nạo vét rác kênh rạch nên rác mới ngập đầy như thế. “Bản thân nhà tôi bị ngập nước thường xuyên nên đã mục nát và sắp sập đến nơi rồi. Tôi ra chính quyền xin sửa chữa nhưng chính quyền bảo khi nào sập rồi hẵng ra báo. Tôi đành chịu thua” – chị Dung nói.

Thất nghiệp vì quy hoạch

Tiếp tục lần theo phản ánh của bạn đọc Báo Sài Gòn Giải Phóng, chúng tôi tìm đến tổ 69 và 89 thuộc khu phố 5, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. Người dân tại đây cho biết, thâm niên “treo” của khu này (phường Tây Thạnh) đã gần 20 năm và dự án đã chuyển qua nhiều chủ đầu tư. Người dân sống thấp thỏm lo âu từng ngày, muốn xây sửa nhà, chia đất, tách thửa… cũng không được. Hệ quả dự án kéo dài khiến đời sống người dân khó khăn trăm bề. Nhà hư hỏng không dám sửa chữa và hơn nữa người dân không được sử dụng chính phần đất của họ…

Nhìn mái tóc điểm bạc, khuôn mặt hằn in dấu vết âu lo, khắc khoải của ông Lê Văn Cảnh (63 tuổi); ông Phạm Minh Vị (63 tuổi); bà Lê Thị Mì (57 tuổi); ông Trần Văn Chiến (54 tuổi)… khiến người tiếp chuyện không khỏi chạnh lòng. Ông Phạm Minh Vị thở dài cho biết: “Liệu chúng tôi có đủ sức chứng kiến ngày khu quy hoạch này hết treo hay không. Con cháu chúng tôi phải sống chen chúc trong ngôi nhà chật hẹp cùng cha mẹ là vạn bất đắc dĩ, nhưng thử hỏi còn cách nào hay hơn. Cuộc sống cứ tiếp diễn thế này thì chật vật, lay lắt lắm”.

Đồng cảnh ngộ trên, những người dân sống ở ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh bị dính quy hoạch dự án Công viên giải trí đa năng. Càng đi sâu vào trong ấp, con đường đất càng khó đi vì gập ghềnh và đầy ổ gà. Vừa hỏi thăm khu đất quy hoạch Công viên giải trí đa năng, ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ ở ấp 1, nói với giọng bực dọc: “Hỏi đến dự án đó làm gì, vì nó người dân ở đây đang phải sống dở chết dở đây”.

Nhìn những bãi cỏ um tùm, đang dần che khuất những ngôi nhà lá của người dân, ông Nghĩa nói tiếp: “Ở đây nhà nào cũng có vài công đất nhưng hầu như chẳng làm được gì sau khi bị dự án treo đè suốt gần chục năm nay. Những cánh đồng lúa vàng ươm, hay vườn cây sai quả ngày xưa bây giờ chỉ còn những bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, thậm chí còn là nơi để chứa rác thải. Là nông dân, có đất nhưng mất quyền canh tác trên chính tài sản của mình, cô chú thấy có đau không! Đã thất nghiệp rồi lại còn phải sống chung với ô nhiễm nữa chứ”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân ở đây hàng ngày đang phải đối mặt với mùi hôi thối bốc lên từ nước kênh đen. Đặc biệt, mỗi khi triều cường lên kéo theo nhiều rác, bao ni lông, vỏ dừa và cả xác động vật ở đầu nguồn các kênh Tàu Hủ, rạch Xóm Củi, rạch dưới chân cầu Nhị Thiên Đường đổ về. Khi thủy triều rút, đủ loại rác thải ở lại kênh Tập Đoàn 2, đọng thành từng mảng ở gầm nhà dân, khiến môi trường sống ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tại đây, năm 2010, đã từng xảy ra trường hợp em Nguyễn Hồng San ở tổ 58, ấp 1A xã Bình Hưng bị té xuống kênh và uống phải nước kênh rồi bị thổ tả chết.

Sau đó, Sở Khoa học – Công nghệ đã có nghiên cứu về tình trạng nước kênh ô nhiễm. Kết quả cho thấy hầu hết kênh rạch trong khu dân cư đều ô nhiễm vi khuẩn, vi sinh rất nặng. Thậm chí, có những loại trứng của các loại giun, sán nếu mắc phải sẽ rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong. Từ thực tế đó, nhiều người dân đã không ít lần bức xúc và phản ánh đến các cơ quan chức năng, nhưng không hiểu sao mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

(SGGP)

Có thể bạn cũng quan tâm

Nhiều điểm mới trong Luật Đất đai 2024 kỳ vọng gỡ vướng tình trạng quy hoạch treo

Quy hoạch “treo” và khoảng trống về trách nhiệm của Nhà nước

Tiến thoái lưỡng nan giữa “rừng” quy hoạch

Quy hoạch đã quá thời hạn, không khả thi cần kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ

Mạnh tay thu hồi dự án “treo” để giải phóng nguồn lực đất đai

TỪ KHÓA:quy hoạch treo
Bài trước Công trình Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng sắp đi vào hoạt động
Bài tiếp Thép xây dựng giảm giá nhưng vẫn tiêu thụ chậm
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
Tin trong nước 11/06/2025
Cơ hội tái định hình thị trường bất động sản từ thích ứng với rủi ro biến đổi khí hậu
Bất động sản 11/06/2025
Quỹ dự phòng nhà ở 1,5 nghìn tỷ USD trở thành “cứu tinh” cho người mua nhà Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 11/06/2025
Điện mặt trời trong khu công nghiệp: Cần thêm “cú hích” chính sách
Kinh tế / Pháp luật 10/06/2025
Hanoi promotes new-style countryside development in tandem with urban transformation
News 10/06/2025
Du lịch bản địa phải tạo thu nhập bền vững để người dân tham gia
Góc nhìn 10/06/2025
[Cà phê Net Zero] Ngữ cảnh luận Phê phán
Sự kiện 09/06/2025
Đô thị Việt Nam 2050 hướng đến chiến lược phát triển “Hiệu quả – Bao trùm – Bền vững”
Quy hoạch đô thị 09/06/2025
Đồng Nai rót hàng chục ngàn tỉ đồng phát triển dự án giao thông kết nối vùng
Tin trong nước 09/06/2025
Vẻ đẹp cổ kính của Nice – thành phố miền Nam nước Pháp
Điểm đến 08/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Nguời dân được phép xây dựng trên đất quy hoạch “treo”

Ashui.com 05/01/2021
Kinh tế / Pháp luật

Cần có giải pháp hạn chế quy hoạch “treo”

Ashui.com 03/04/2020
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM: Từ 30/6 nhà trong diện quy hoạch được sửa, xây đến 3 tầng

Ashui.com 23/06/2017
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM: Kiến nghị xóa quy hoạch “treo”, giải phóng gần 700 ha đất

Ashui.com 09/07/2016
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?