By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Phú Quốc sánh vai Bali, Koh Samui, lọt top 3 đảo đẹp nhất châu Á
    Ashui.com 21/06/2025
    [Cà phê Net Zero] Sinh kế tuần hoàn trong tổ chức khuôn viên nhà ở truyền thống Việt Nam
    Ashui.com 21/06/2025
    Bộ Xây dựng họp báo quý II và gặp mặt báo chí nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
    Báo Xây dựng 21/06/2025
    Quản lý BIM và thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng như thế nào?
    Báo Xây dựng 20/06/2025
    Ai Cập với cuộc cách mạng đô thị 58 tỷ USD
    Tạp chí Xây dựng 19/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

“Nóng” việc nộp tiền sử dụng đất dự án bất động sản

Ashui.com 23/02/2020
9 phút đọc
SHARE

Doanh nghiệp mong muốn nộp tiền sử dụng đất sau khi dự án bất động sản đã được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý yêu cầu phải nộp tiền sử dụng đất trước thì mới tiến hành làm các bước tiếp theo.

Sáng 22/2, lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản nhằm tháo gỡ những vướng mắc đang bị ách tắc hiện nay.


Nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc việc đóng tiền sử dụng đất (Ảnh: Lê Anh)

Buổi gặp gỡ trở nên “nóng” hơn khi các doanh nghiệp phản ánh khâu tính tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời gian và mong muốn được đóng tiền sử dụng đất sau khi tiến hành xây dựng dự án.

Đa phần các doanh nghiệp phản ánh, hiện nay việc thực hiện thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời gian. Nếu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan nỗ lực, phối hợp chặt chẽ thì mất khoảng 1 năm, còn không thì phải mất 2-3 năm hoặc lâu hơn.

Bên cạnh đó, thời gian thi công xây dựng dự án nhà ở thương mại trung bình mất khoảng trên dưới 3 năm mới đủ điều kiện được huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng, được duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, mà chủ đầu tư không được khởi công xây dựng dự án theo quy định của Luật Xây dựng, thì sẽ làm tăng thêm chi phí lãi vay, chi phí quản lý, chi phí đầu tư dự án, làm tăng giá thành nhà ở khiến giá bán nhà ở tăng theo, làm cho người mua nhà bị thiệt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết quy định doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất trước khi được công nhận là chủ đầu tư, chưa được thẩm định thiết kế dự án, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được triển khai thi công, là chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và cũng không phù hợp thực tiễn.

Ông dẫn chứng, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản dưới luật đều không quy định chủ đầu tư dự án nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án, giai đoạn thi công xây dựng trước khi bán nhà, nền nhà, hoặc huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở thương mại cho thấy, thực hiện quy trình thủ tục xác định giá đất (Sở Tài nguyên và Môi trường), thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất (Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố) trên thực tế mất rất nhiều thời gian, doanh nghiệp phải chờ đợi rất lâu mới nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến dự án nhà ở chậm được thực hiện.

Trong những năm qua, thời gian thực hiện thủ tục này mất khoảng 2 năm, nhưng nhiều dự án phải mất từ 3 năm trở lên. Nếu nộp tiền sử dụng đất trước các thủ tục khác doanh nghiệp bị chôn vốn, chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí quản lý… cũng tăng theo, dẫn đến giá nhà sẽ bị tăng, mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu.

Vì vậy, một số doanh nghiệp bất động sản mong muốn được đóng tiền sử dụng đất khi đã được cấp phép và tiến hành xây dựng.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, theo quy trình 5 bước, doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất trước thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mới làm thủ tục xây dựng. Nếu cho nộp sau khi đã tiến hành xây dựng, thì dẫn đến nợ tiền sử dụng đất.

“Nếu doanh nghiệp không nộp tiền sử dụng đất thì sao làm được các bước tiếp theo. Không có cơ quan nào dám cho xây dựng rồi mới đóng tiền sử dụng đất”, ông Hoan giải thích.

Theo ông Hoan cách tháo gỡ để đẩy nhanh các dự án cụ thể là thành phố kiến nghị lên trung ương. Trong quá trình trung ương xem xét thì làm song song các thủ tục để rút ngắn.

Sau khi nghe các doanh nghiệp trao đổi, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài chính, Sở Tư pháp, giải trình.

Đại diện Sở Tư pháp cho biết việc nộp tiền sử dụng đất phải thực hiện trước khi doanh nghiệp làm thủ tục xây dựng và đưa ra sản phẩm ra thị trường. Ông Phong không hài lòng về câu trả lời này và yêu cầu Sở Tư pháp giải thích rõ ràng dựa trên các quy định cụ thể. Nhưng đại diện Sở Tư pháp chỉ nói được quan điểm của mình là nộp tiền sử dụng đất trước khi làm các bước tiếp theo.

Giải thích thêm về quy định doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất trước khi xây dựng, ông Phong cho biết, các sở, ngành của thành phố làm dựa trên hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương. Tuy nhiên hiện nay, trong các Luật đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, Luật Đầu tư có những điều khoản “đá” nhau dẫn đến vướng mắc khi thực hiện. “Các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động thực tiễn khi có vướng gì thì kiến nghị để thành phố giải quyết trong phạm vi thẩm quyền, còn vượt quá thẩm quyền thành phố sẽ báo cáo trung ương xin hướng giải quyết”, ông Phong nói.

Sau khi lãnh đạo TPHCM trao đổi, nhiều doanh nghiệp đồng tình với việc đóng tiền sử dụng đất trước khi tiến hành xây dựng. Ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG 2 mong muốn, việc đóng tiền sử dụng đất được đóng càng nhanh càng tốt. Bởi vì trên thực tế có những doanh nghiệp bán dự án khi chưa biết đóng tiền sử dụng đất là bao nhiêu, khi bán rẻ, doanh nghiệp thua lỗ, phá sản thì lại kêu cứu. “Việc đóng tiền sử dụng đất càng sớm càng thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp”, doanh nghiệp này đề xuất.

Lê Anh

(TBKTSG)

Có thể bạn cũng quan tâm

TPHCM dự kiến đầu tư 7 tỉ đô la Mỹ cho trung tâm tài chính quốc tế

Lộ diện nhà đầu tư trúng thầu làm cao tốc Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

Đoạn 14,7 km Vành đai 3 qua Thủ Đức: Vượt cao tầng, nối đô thị

Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai

Đi tìm vốn dài hạn cho TPHCM

Bài trước Tòa nhà The Modern / thiết kế: Elkus Manfredi Architects
Bài tiếp Giethoorn – Ngôi làng cổ tích hơn 700 năm không khói bụi và tiếng còi xe
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của lớp vỏ bao che tòa nhà văn phòng tại 3 thành phố có điều kiện khí hậu khác nhau ở Việt Nam
Giải pháp 22/06/2025
Việt Nam could cut 77,000 tonnes of packaging waste annually with DRS
News 22/06/2025
Bí mật dưới đường ray: Thụy Sĩ “chơi lớn” để cứu hành tinh
Giải pháp 22/06/2025
Phú Quốc sánh vai Bali, Koh Samui, lọt top 3 đảo đẹp nhất châu Á
Tin trong nước 21/06/2025
[Cà phê Net Zero] Sinh kế tuần hoàn trong tổ chức khuôn viên nhà ở truyền thống Việt Nam
Sự kiện 21/06/2025
Bộ Xây dựng họp báo quý II và gặp mặt báo chí nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Tin trong nước 21/06/2025
Quản lý BIM và thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng như thế nào?
Sự kiện 20/06/2025
Nhà thầu Xây dựng Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
Kỹ sư 20/06/2025
Hiệu quả của cảnh quan điều trị đối với sức khỏe và tinh thần
Nội - ngoại thất 20/06/2025
Xanh hóa hệ thống giao thông công cộng Thủ đô: Quyết tâm đưa các mục tiêu về đích đúng tiến độ
Quy hoạch đô thị 19/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong quy hoạch đô thị, nông thôn

Báo Xây dựng 13/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

TP.HCM nghiên cứu phát triển mạng lưới đường sắt đô thị theo mô hình, tầm nhìn mới

VnEconomy 12/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

Lối thoát cho dự án nhà ở mắc kẹt

Báo Xây dựng 12/06/2025
Kinh tế / Pháp luậtNăng lượng - Môi trường

Điện mặt trời trong khu công nghiệp: Cần thêm “cú hích” chính sách

VnEconomy 10/06/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?