By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
    Ashui.com 22/12/2025
    Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
    Báo Xây dựng 20/12/2025
    Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
    Tạp chí Xây dựng 20/12/2025
    Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam – VSCF 2025
    TTXVN 19/12/2025
    Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
    Báo Xây dựng 18/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Thị trường nhà ở Anh suy thoái nhưng người thu nhập thấp không được hưởng lợi

Ashui.com 23/02/2023
10 phút đọc
SHARE

Cơn suy thoái của thị trường nhà ở Anh dự kiến còn kéo dài nhưng giá nhà khó có thể giảm sâu do tỷ lệ vay thế chấp thấp, dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường với doanh số bán nhà giảm mạnh.  Sự trì trệ dai dẳng này có thể gây tổn thương lớn cho những người thu nhập thấp vì giấc mơ nhà ở của họ vẫn là điều xa vời.

Thực trạng nêu trên đặt ra yêu cầu cách bấp đối với chính phủ để giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản, mở rộng cơ hội sở hữu nhà ở cho những nhóm thu nhập thấp.


Thị trường nhà ở của Anh đang trong chu kỳ suy thoái nhưng giá nhà trung bình chỉ mới giảm 3,2% so với mức đỉnh được thiết lập năm ngoái.
(Ảnh: Financial Times)

Giá nhà giảm nhẹ, vẫn nằm ngoài tầm với của người thu nhập thấp

Doanh số bán nhà ở trong tháng 1 ở Anh giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu chính thức được công bố trong tuần qua. Nhưng trong số đó, có nhiều thỏa thuận đã được chốt trước khi lãi suất thế chấp tăng vọt. Theo cuộc khảo sát thị trường hàng tháng của hãng khảo sát Rics, nhu cầu của người mua, doanh số đã thỏa thuận và các dự báo doanh số bán nhà mới đều đang giảm.

So với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 8 năm ngoái, giá nhà ở trung bình tại Anh chỉ mới giảm 3,2%. Với chi phí vay thế chấp và lạm phát đang ở mức cao hơn và trải qua nhiều thập niên siết chặt vay thế chấp, thị trường bất động sản Anh đang đối mặt với kịch bản không giảm giá mạnh nhưng gần như tê liệt.

Báo cáo của Joseph Rowntree Foundation (Anh), một tổ chức từ thiện vận động giải quyết vấn đề nghèo đói, cho rằng kịch bản trên tồi tệ chẳng kém gì cú sụp đổ giá nhà. Theo báo cáo, trong kịch bản này, doanh số nhà bị bán giải chấp sẽ ở mức tương đối thấp do tỷ lệ thất nghiệp thấp ở Anh. Điều này có nghĩa là giá nhà gần như đứng im nhưng số lượng giao dịch chỉ nhỏ giọt, hoạt động xây dựng nhà dừng lại và các nhà đầu tư giàu có sẵn sàng chi tiền mua nhà khi giá giảm, khiến những người có thu nhập không có có cơ hội chờ đợi giá giảm sâu hơn.

Hậu quả là những người thu nhập vẫn không tiếp cận được thị trường nhà ở nhưng những người giàu vẫn dư sức mua nhà và giá thuê nhà tăng lên không ngừng. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều năm mà không có hộ gia đình thu nhập thấp nào được hưởng lợi nhờ chu kỳ suy thoái của thị trường bất động sản.

Nhưng liệu kịch bản này có tồi tệ hơn một cú sụp đổ giá nhà toàn diện? Vào đầu thập niên 1990, nhiều chủ nhà ở Anh điêu đứng khi giá nhà ở một số khu vực giảm đến 36%. Nhưng Toby Lloyd, đồng tác giả của báo cáo của Joseph Rowntree Foundation, cho biết nhiều thứ đã thay đổi từ cú sụp đổ đó.

So với thập niên 1990, hoặc thậm chí là năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, các chủ nhà hiện nay ở Anh ít bị áp lực hơn nếu giá nhà giảm sâu, Trong thập niên qua, rất ít chủ nhà ở Anh vay thế chấp khi mua nhà.

Nếu giảm 20% so với mức đỉnh vào năm ngoái, giá nhà trung bình ở Anh chỉ mới trở về mức của thời kỳ ban đầu đại dịch Covid-19. Neal Hudson, một đồng tác giả khác của báo cáo, nếu điều này xảy ra, sẽ có những chủ nhà bị ảnh hưởng nhưng chỉ là con số nhỏ và chính phủ có thể hỗ trợ họ. Vì vậy, ông cho rằng tình trạng đóng băng hiện nay của thị trường mới là điều đáng lo ngại hơn kịch bản giá nhà sụp đổ.

Cần hạn chế những người mua nhà đầu tư

Báo cáo của Joseph Rowntree Foundation nhận định kỳ suy thoái thị trường nhà ở do lạm phát và lãi suất cao hơn, đã gây ra những hậu quả sâu rộng đối với người dân, hệ thống nhà ở và nền kinh tế quốc gia rộng lớn hơn. Báo cáo cho rằng tình trạng đóng băng của thị truòng nhà ở có khả năng kéo dài nhiều năm, khiến giấc mơ sở hữu nhà của những người thu nhập thấp vẫn xa vời.

Theo Toby Lloyd, giá nhà quá cao trong nhiều thập niên, khiến quyền sở hữu nhà nằm ở ngoài  tầm với của người thu nhập thấp, làm méo mó nền kinh tế và khiến việc cung cấp nhà giá rẻ để cho thuê trở nên khó khăn hơn.

“Trong bối cảnh này, sự can thiệp của chính phủ cần phải bảo đảm giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của cơn suy thoái đồng thời cần phải nắm bắt cơ hội chính trị để cải cách lâu dài mà một cuộc khủng hoảng tạo ra. Khi chúng ta bước vào thời kỳ suy thoái thị trường lần thứ năm trong lịch sử gần đây cùng với áp lực nhà ở tích tụ hàng thập niên, chính phủ cần phải nêu rõ tầm nhìn rõ ràng về một thị trường nhà ở bền vững, giá cả phải chăng và công bằng hơn . Đồng thời, phải đặt ra một lộ trình kiên quyết hướng tới điều này . Bước đầu tiên phải là nắm bắt tình hình và thừa nhận rằng thị trường nhà ở có vấn đề. Việc tiếp theo phải là đề ra các kế hoạch cải cách nhất quán”.

Trên cơ sở đó, báo cáo đề xuất các ý tưởng chính sách để ngăn chặn các công ty phát triển nhà ở lớn trì hoãn các dự án cho đến khi điều kiện thị trường được cải thiện, đồng thời ngăn chặn các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản dồi dào tiền mặt thu gom bất động sản. Chẳng hạn, chính phủ nên trao các chính quyền địa phương các quyền hạn đặc biệt để hạn chế đối tượng khách hàng mua nhà cửa trong khu vực của họ.

“Những ngôi làng có phong cảnh đẹp và những khu dân cư ven biển là những nơi cần hạn chế các giao dịch mua từ những nhà đầu tư trong nước và nước ngoài muốn mua căn nhà thứ hai và từ các công ty cho thuê nhà nghỉ dưỡng”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng khuyến nghị chính phủ hỗ trợ tài chính cho các công ty xây dựng nhà ở giá rẻ để họ mua đất đai và tái thiết kế các dự án bị đình trệ. Chính phủ cũng cần cải cách các quy định nhằm buộc các chủ đầu tư bất động sản hoặc là phải hoàn thành dự án như kế hoạch hoặc phải chuyển giao dự án với giá phù hợp cho cho các chủ đầu tư khác không cần lợi nhuận cao.

Lê Linh

(KTSG Online /Theo Financial Times, jrf.org.uk) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới

Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong

Trung Quốc xem xét gói kích thích mới cho thị trường bất động sản

Pháp thử nghiệm cao tốc sạc điện không dây đầu tiên trên thế giới

Thâm Quyến xây tòa nhà “tách đôi” do Zaha Hadid Architects thiết kế

Bài trước Đối thoại, lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, tái định cư tuyến Vành đai 3 đoạn qua TPHCM
Bài tiếp Biến đổi khí hậu và những cuộc thích ứng tỉ đô la cho mục tiêu tăng trưởng xanh
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Công viên điện mặt trời Arinos: bước ngoặt trong chuyển dịch năng lượng của Brazil
Nhìn ra thế giới 22/12/2025
Ashui Awards 2025 công bố các Đề cử chính thức (shortlist)
Tin trong nước 22/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh tập trung xử lý dứt điểm các dự án vướng mắc, tồn đọng kéo dài
Kinh tế / Pháp luật 22/12/2025
Chiến lược ngoại giao đô thị và tầm nhìn 2035 của TPHCM
Góc nhìn 21/12/2025
Hoàn thiện thể chế, trụ cột quản lý Nhà nước ngành Xây dựng giai đoạn mới
Kinh tế / Pháp luật 21/12/2025
Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Kinh tế / Pháp luật 20/12/2025
Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
Tin trong nước 20/12/2025
Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam – VSCF 2025
Sự kiện 19/12/2025
Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Bất động sản 19/12/2025
TID và Tàu SJourney – Kiến tạo hành trình văn hóa tinh tế trên tuyến đường sắt 5 sao Việt Nam
Trang trí nội thất 19/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin thế giới

EU đơn giản hóa quy định về hạ tầng đường sắt, thúc đẩy giao thông xanh

TTXVN 20/11/2025
Tin thế giới

Đàm phán khí hậu COP30 bước vào giai đoạn quyết định

Ashui.com 16/11/2025
Tin thế giới

Ấn Độ xây siêu sân bay Navi Mumbai do Zaha Hadid Architects thiết kế

Báo Xây dựng 16/11/2025
Thị trườngTin thế giới

Ông Trump ký lệnh áp thuế với gỗ và đồ nội thất nhập khẩu

KTSG Online 01/10/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?