By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI
    Báo Xây dựng 17/02/2026
    Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
    Báo Xây dựng 14/02/2026
    Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
    KTSG Online 13/02/2026
    Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
    VnEconomy 12/02/2026
    Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
    Tạp chí Xây dựng 12/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

TP.HCM: Thêm nhiều chỗ ở cho người thu nhập thấp

Ashui.com 26/03/2011
9 phút đọc
SHARE

Hiện nay nhà ở, đặc biệt là nhà cho người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị, nhất là hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM đang thiếu trầm trọng. Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Hà Nội có trên 40% dân cư có khó khăn về nhà ở, trong đó 15% thuộc diện quá khó khăn. Tại TP.HCM cần khoảng 180.000 chỗ ở cho công nhân các khu công nghiệp và sinh viên, hàng chục ngàn căn hộ cho người có thu nhập thấp, chưa kể tới hàng chục ngàn hộ gia đình trong diện giải tỏa từ các dự án.

Tăng cường cải thiện chỗ ở cho người dân

Nhiều năm qua, Nhà nước đã quan tâm đến việc phát triển nhà ở, nhiều chính sách nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân cũng đã được ban hành. Hơn nữa việc đô thị hoá phát triển đã đòi hỏi cấp bách việc xây dựng nhà ở để đáp ứng công tác di dân giải phóng mặt bằng. TP.HCM là một trong các thành phố có nhu cầu lớn về việc xây dựng các khu tái định cư giải phóng mặt bằng. Trong hơn 10 năm qua dân số TP.HCM luôn tăng ở mức cao. Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, nhà ở được xem là một trong những nội dung trọng điểm được Đảng bộ và Chính quyền TP quan tâm chỉ đạo. Những năm qua, TP đã triển khai đồng thời 4 chương trình nhà ở góp phần cải thiện chỗ ở của người dân, chỉnh trang đô thị và có tác dụng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

  • Ảnh bên : Mô hình nhà H-098

Chương trình di dời, tái định cư dân sống trên và ven kênh rạch, cải thiện điều kiện ở tại các khu nhà lụp xụp và nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp đã mang lại hiệu quả bước đầu rất quan trọng. Toàn bộ nhà ở dọc trên tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè hơn 10km với gần 7.000 hộ đã được di dời và tái định cư, giải phóng quỹ đất hơn 40ha để đầu tư hoàn chỉnh dần hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (đường dọc kênh, bờ kè, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải); giải quyết thoát nước cho lưu vực rộng hơn 3.300 ha tại 8 quận nội thành. Dự án được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương ủng hộ. Suốt thời gian tổ chức đền bù di chuyển hầu như không phải tập trung cưỡng chế trực tiếp. Đồng bào sống nhiều năm trên dòng kênh ô nhiễm nặng nề có chỗ ở mới tốt hơn.

Dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè có thể đánh giá là một trong những điểm son của TP trong thời kỳ đổi mới. Cùng với dự án này, TP đã khảo sát xong toàn bộ nhà ở dọc kênh rạch nội thành và lập kế hoạch cụ thể giải quyết trong những năm tới. Hơn 10 năm qua TP đã hình thành cơ chế huy động vốn cho nhà ở thuộc đối tượng thu nhập thấp. Từ những năm 1990, Thành phố đã xây dựng thí điểm 1.500 căn nhà bán trả góp cho gia đình chính sách và CBCNVC với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Lãi suất lúc bấy giờ là 1%/tháng. Đến năm 1999 đã thu gần đủ cả vốn lẫn lãi. Qua đó cho thấy mô hình này có sức sống và dần dần mang tính xã hội hoá cao.

Một công trình đẹp tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị

Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư P.11, Q.6 do BQLDA nâng cấp đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư được xây dựng có tổng diện tích là: 8.910m2, bao gồm: Khối chung cư 15 tầng H098 với diện tích là 6.020m2, tổng diện tích sàn là 30.971,28m2 ; Khối chung cư 15 tầng T106 với diện tích là 2.890m2, tổng diện tích sàn là 20648m2. Dự án được triển khai nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu nhà ở của CBCNV và người thu nhập thấp.

Theo Cty CP Lắp máy điện nước và xây dựng (TCty Xây dựng Hà Nội) – đơn vị tư vấn dự án: Công trình được bố trí theo dạng 3 khối so le nhau với nhà H098 và 2 khối liền kề với T106. Sau khi tính toán dựa trên nhu cầu thực tế, đơn vị tư vấn đưa ra giải pháp giao thông chính trong công trình bao gồm: 6 thang máy, 3 thang bộ với nhà H098 và 4 thang máy, 2 thang bộ với nhà T106 ở giữa công trình phục vụ chính cho nhu cầu đi lại và 3 thang thoát hiểm (H098) và 2 thang thoát hiểm (T106) được đặt ở bên cạnh công trình.

  • Ảnh bên : Mô hình nhà T-106

Với phong cách kiến trúc hiện đại, hình khối công trình đơn giản, chắc khoẻ, phù hợp với chức năng sử dụng. Tòa nhà được thiết kế với các chi tiết kiến trúc tinh giản, tỷ lệ và màu sắc hợp lý. Việc sử dụng kết hợp các hình khối kiến trúc đơn giản, đặc rỗng hợp lý với hệ thống sân vườn cây xanh xung quanh đã tạo ra một điểm nhấn kiến trúc quan trọng tại khu vực P.11, Q.6, TP.HCM.

Sử dụng các mảng tường kết hợp với các khoảng tụt sâu trên mặt đứng tạo ra hiệu quả đặc rỗng và yếu tố chính phụ. Việc xử lý màu sắc kết hợp với các vật liệu mới, tạo ra hình thức kiến trúc mới, đẹp và hiện đại cho công trình.

Thêm hàng trăm chỗ ở cho người thu nhập thấp

Với định hướng triển khai chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp, đến năm 2010 TP.HCM đáp ứng được khoảng 300 nghìn chỗ ở, nhằm nâng cao chất lượng ở, cải thiện môi sinh và môi trường. Việc đầu tư xây dựng khu tái định cư ở P.11, Q.6 của TP là vô cùng cần thiết và hợp lý. Công trình H098 và T106 không những tạo ra thêm chỗ ở cho người dân mà còn đem lại những hiệu quả kinh tế, đem đến những ý nghĩa tích cực về mặt văn hóa – xã hội cho khu vực. Công trình hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn của P.11, Q.6 nói riêng và TP.HCM nói riêng, đồng thời là công trình mẫu để thực hiện đại trà các dự án sau này.

Trong xu hướng phát triển chung của TP.HCM hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại là một xu thế tất yếu. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chỗ ở cho người dân lao động nhằm tăng chất lượng sống là cần thiết. Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư P.11, Q.6, TP.HCM – Chung cư mẫu 15 tầng H098 và T106 được đầu tư sẽ tạo ra một lượng lớn diện tích ở, đáp ứng cho nhu cầu cấp bách về nhà ở hiện nay cũng như định hướng phát triển lâu dài của cả TP.

Thu Hiền

Có thể bạn cũng quan tâm

Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài, khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng

Hoàn thành làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai trong tháng 3

Quyền phát thải của các công trình xanh, công trình ZEB tại Việt Nam

TPHCM chấp thuận nhà đầu tư khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa

Bộ Xây dựng giữ vai trò trung tâm trong các dự án đường sắt trọng điểm

Bài trước Thừa Thiên-Huế phát triển đô thị kèm chống ngập
Bài tiếp 14,6 triệu USD phát triển hạ tầng nông thôn Hà Tĩnh
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI
Tin thế giới 17/02/2026
Hình tượng ngựa trong nghệ thuật tổ chức không gian và tạo hình kiến trúc trên thế giới và ở Việt Nam
Kiến trúc 17/02/2026
Atelier 32-34:  Tái sử dụng thích ứng Hội trường Masonic từ thế kỷ 19
Nội - ngoại thất 16/02/2026
Đô thị hạnh phúc: “Sống tốt” trước khi “sống giàu”
Góc nhìn 16/02/2026
Quản lý đô thị Phú Quốc: “Cú hích“ APEC và bài toán định hình diện mạo tương lai
Góc nhìn 14/02/2026
Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
Tin trong nước 14/02/2026
Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
Tin trong nước 13/02/2026
Hạ tầng giao thông TP.Hồ Chí Minh: “Đòn bẩy” tái cấu trúc tăng trưởng kinh tế xã hội
Góc nhìn 13/02/2026
Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
Tin trong nước 12/02/2026
Giải “bài toán” quy hoạch ven Hồ Tây: Những ranh giới nào không thể vượt qua?
Đối thoại 12/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Xây dựng quy chuẩn Metro để kiểm soát chất lượng và giá thành

Báo Xây dựng 09/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Hoàn thiện dự thảo Sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư

VnEconomy 08/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Địa phương cần xác định rõ các đô thị dự kiến hình thành mới

Báo Xây dựng 06/02/2026
Kinh tế / Pháp luậtQ&A

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

VnEconomy 05/02/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?