By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
    KTSG Online 13/12/2025
    Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh
    Chinhphu.VN 12/12/2025
    TPHCM chọn 5 điểm quanh metro số 2 để thí điểm đô thị TOD
    KTSG Online 11/12/2025
    Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
    Tạp chí Xây dựng 10/12/2025
    Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
    Báo Xây dựng 09/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

“Treo” hàng trăm ngàn giấy chứng nhận nhà đất

Ashui.com 01/07/2012
7 phút đọc
SHARE

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (GCN) trong năm 2012 nhưng theo kế hoạch, TP.HCM sẽ còn “treo” gần 130.000 GCN.

Mỏi mòn chờ GCN

Tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Q.9) do Công ty CP địa ốc 10 (Res 10) và 9 đối tác làm chủ đầu tư, mặc dù người dân đã mua đất xây nhà hàng chục năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa có một tờ giấy “lận” lưng.

  • Ảnh bên: Hàng trăm người dân khu dân cư Bắc Rạch Chiếc mỏi mòn chờ GCN từ mấy năm nay (Ảnh: Đình Sơn)

Bác Nguyễn Thế Minh (Q.3, TP.HCM) người đã ký hợp đồng mua đất tại dự án này vào tháng 1.2008 cho hay, đã đóng 90% giá trị hợp đồng, đã xây nhà ở nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCN. Đồng cảnh ngộ, bác Hiền, ngụ số nhà A10, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ký hợp đồng góp vốn mua đất từ năm 2002, dọn về đây ở năm 2007 cho biết, việc người dân chậm được cấp GCN bởi chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất trong tay. Thậm chí một số khách hàng còn chưa nhận được nền đất vì chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa làm xong hạ tầng dự án. “Trong hợp đồng mua bán đất với người dân, chủ đầu tư hứa sẽ có trách nhiệm lo thủ tục xin cấp GCN, nhưng đến nay gần 5 năm mà dân vẫn chưa thấy miếng giấy nó vuông tròn ra sao”, bác Hiền bức xúc.

Thâm niên “chờ” GCN đã 8 năm, gần 300 hộ dân tại chung cư Mỹ Thuận (Q.8) gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện do không có GCN. Không chỉ không thể bán nhà, cầm cố nhà khi cần vốn làm ăn, họ còn không thể nhập hộ khẩu để lo việc học hành, khám chữa bệnh… và những nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật đất đai còn tồn đọng, phức tạp, có tính phổ biến thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét ban hành quy định cụ thể giải quyết dứt điểm tình trạng này trong hai năm 2011 và 2012 để lập hồ sơ quản lý. Tổ chức kiểm tra việc đăng ký, cấp GCN đối với tất cả các tổ chức đang sử dụng đất, nhất là các dự án phát triển nhà ở tại các thành phố để xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không thực hiện kê khai đăng ký đất đai theo quy định. Đồng thời xử lý các vướng mắc nhằm hoàn thành việc đăng ký, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cấp GCN cho các đối tượng này trong năm 2011, 2012.

Theo bà Đặng Thị Ngọc Yến, Trưởng ban quản trị chung cư này, nguyên nhân khiến người dân vẫn chưa nhận được GCN bởi đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. “Người dân đã đóng đến 95%, nhiều hộ đã đóng đủ 100% tiền nhà nhưng chủ đầu tư lại chây ì thực hiện nghĩa vụ của mình. Gây khó khăn, thiệt hại cho người dân”, bà Yến nói. Đây cũng là tình cảnh của hơn 200 hộ dân tại chung cư cao cấp Phúc Thịnh (Q.5) khi mòn mỏi chờ tới trên 6 năm mà chưa nhận được GCN.

Không cấp GCN, không duyệt dự án mới

Đa phần hồ sơ tồn đọng tập trung nhiều ở khu vực ngoại thành như huyện Hóc Môn tồn gần 21.000 trường hợp chưa cấp GCN, Bình Chánh hơn 34.000, Bình Tân hơn 35.000, Bình Thạnh hơn 25.000, Thủ Đức hơn 20.000 trường hợp…

Mặc dù nhu cầu cấp GCN khá lớn, nhưng năm 2012 quận Bình Thạnh chỉ đăng ký cấp 7.000 giấy. Ông Hoàng Song Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh giải thích lý do chậm trễ là do các quy định về pháp luật đất đai và xây dựng có nhiều nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, khiến việc vận dụng trong giải quyết hồ sơ cấp GCN còn nhiều bất cập.

Theo kế hoạch, trong năm nay quận Bình Tân sẽ cấp GCN cho hơn 15.000 trường hợp, còn khoảng 20.000 trường hợp chưa biết khi nào mới có thể hoàn thành. Ông Trần Minh Khiêm, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho hay, ngoài việc lực lượng cán bộ còn mỏng, năng lực còn hạn chế thì việc cung cấp phôi GCN còn thiếu đã gây khó khăn cho công tác cấp GCN.

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên – Môi trường thì cho rằng, những trường hợp chưa được cấp GCN là do hồ sơ phức tạp, khó giải quyết. Nhất là đối với những trường hợp mua nhà bằng giấy tay sau ngày 1.7.2004 hoặc xây dựng không phép sau ngày 1/7/2006. Ngoài ra, một phần do người dân không có nhu cầu làm GCN. Có rất nhiều lý do, từ phía người dân, doanh nghiệp, chính quyền khiến việc cấp GCN bị chậm trễ.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, Nguyễn Hoài Nam khẳng định, phấn đấu từ nay đến cuối năm cấp cơ bản cho người dân có nhu cầu. Đối với những chủ đầu tư chây ì trong việc làm hồ sơ cấp GCN cho người dân sẽ kiến nghị thành phố không duyệt dự án mới cho đến khi hoàn thành./.

Đình Sơn

Có thể bạn cũng quan tâm

Mở rộng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98, ba lực đẩy mới cho TPHCM

Sắp xếp không gian phát triển phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thu hút đầu tư dự án đường sắt bằng nguồn vốn ngoài nhà nước

TPHCM cần “siêu cơ chế” thu hút nhà đầu tư chiến lược, kiến tạo đô thị tầm khu vực

TP.HCM thống nhất chủ trương dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và xây cầu Tân Thuận 1

Bài trước Đề án quỹ tiết kiệm nhà ở: Những câu hỏi về tính khả thi
Bài tiếp Ngôi nhà thờ họ Lê Công ở Châu Đốc
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 1: Định hình những công trình công cộng biểu tượng
Góc nhìn 13/12/2025
Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
Sự kiện 13/12/2025
NaP architects có 2 dự án chiến thắng tại WA Awards chu kỳ 52
Kiến trúc sư 12/12/2025
Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh
Tin trong nước 12/12/2025
KAMiLY House / thiết kế: HGAA, Jieun Jun, Naïve practice (Il Hwan Kim), Taewon Park
Tư vấn thiết kế 11/12/2025
TPHCM chọn 5 điểm quanh metro số 2 để thí điểm đô thị TOD
Tin trong nước 11/12/2025
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
Tin trong nước 10/12/2025
Cần có tư duy phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long
Góc nhìn 10/12/2025
Cơ chế đặc thù cho TPHCM: Cuộc thử nghiệm mang tầm quốc gia
Phản biện 10/12/2025
TID – Đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp chống cháy toàn diện cho công trình hiện đại
Trang thiết bị 09/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luậtQuy hoạch đô thị

Cấp thiết ban hành Nghị quyết về phân loại đô thị phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp

Báo Xây dựng 02/12/2025
Kinh tế / Pháp luật

Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ

KTSG Online 28/11/2025
Kinh tế / Pháp luật

Hà Nội chốt bảng giá đất mới, khu trung tâm cao nhất hơn 700 triệu đồng/m2

KTSG Online 27/11/2025
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM lên kế hoạch đấu giá 7 lô đất “vàng” Thủ Thiêm

KTSG Online 26/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?