$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Zaha Hadid - PHÁ CÁCH VÀ SIÊU THỰC
Ashui.com/Forum ashui
22/11/2019, 15:49  
27079 bài viết trong 10633 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Zaha Hadid - PHÁ CÁCH VÀ SIÊU THỰC  (Đọc 3815 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
VINAARC
Administrator
Ashui-S
*****


VINAARC
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 721

hlongtr
Xem hồ sơ
« vào: 10/10/2012, 00:07 »

Sinh ngày 31/10/1950, tại Baghdad, vào năm 2004, nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iraq – Zaha Hadid – đă trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng kiến trúc Pritzker và viết nên một trang mới trong lịch sử 26 năm của giải thưởng này. Đối với Zaha Hadid, có thể nói đây là một niềm khích lệ lớn lao, một sự khẳng định thành quả của hướng tiếp cận kiến trúc mới mẻ theo trường phái mà bà hằng theo đuổi – trường phái Kiến trúc "Giải Tỏa Kết Cấu".


Cũng từ năm 2004, những lời tán dương bắt đầu đến với nữ kiến trúc sư tài năng này khi bà được đánh giá là người đă khiến cho mọi người hiểu rằng "nghề kiến trúc không được phép đi theo lối ṃn truyền thống và không hề dễ dàng chút nào". Nói cách khác, trên cuộc hành tŕnh chinh phục đỉnh cao của sự nghiệp, tất cả kiến trúc sư đều phải nỗ lực hết ḿnh, và Zaha Hadid dường như là người cố gắng nhiều hơn cả. Chính sự tự chủ, không hài ḷng về các thành quả ḿnh đạt được là những yếu tố làm nên huyền thoại về bà – luôn mạnh mẽ và sôi sục như một cơn băo. Một phần, đó là nhờ năng khiếu thiên bẩm về mỹ thuật, mặt khác do bản năng sinh tồn luôn thường trực và tất cả đă tạo nên một kiến trúc sư đầy nội lực như Zaha Hadid. Với Zaha Hadid, cá tính mạnh vừa là một mối nguy lại vừa là điều may mắn. Sở dĩ nguy hại là v́ với tính cách mạnh mẽ, bà có thể khiến cho khách hàng phải chạy khắp nơi để bắt kịp ḿnh. Bà trở nên nổi tiếng không phải v́ những ṭa nhà đă dựng hôm nay mà bởi v́ những bản thiết kế với viễn vọng siêu thực mà bà hằng ấp ủ – và theo bà, đây mới chính là điều làm dấy lên niềm xúc động và sự đam mê mănh liệt. Bên cạnh đó, cá tính mạnh c̣n là một điều may mắn đối với Zaha Hadid. Như là một tặng phẩm của tạo hóa, nó giúp bà loại bỏ những vị khách hàng không am hiểu và những dự án yếu kém, để mỗi công tŕnh mà bà thiết kế trở thành hiện thực đều trông thật cứng cỏi như chính người tạo ra chúng.


Rất sớm kể từ khi khởi nghiệp, Zaha Hadid đă bộc lộ tính cách tự chủ. Sinh ra tại thủ đô Baghdad, đất nước Iraq lúc bấy giờ rất khác so với những ǵ ngày nay chúng ta biết về nó. Kư ức ấu thơ đối với cô bé Zaha Hadid là những ngày tháng yên b́nh, cổ kính và Iraq là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế vào loại nhanh nhất thế giới. Vào năm 1963, đảng Baath lên nắm quyền. Gia đ́nh trí thức tư sản của Zaha Hadid giữ vai tṛ lănh đạo. Bố của bà vốn là một chính khách, một chuyên gia về kinh tế và công nghiệp, là người đồng sáng lập Nhà nước Dân chủ Iraq và Đảng Dân chủ tiến bộ. Chính v́ vậy Hadid nhận thấy rằng không có lư do ǵ mà lại không nuôi tham vọng thành công tương tự, bất chấp mọi rào cản về giới tính.

Với quyết tâm trên, sau khi được nhận bằng Toán học tại Đại học Hoa Kỳ (American University) ở Beirut, vào năm 1972, Zaha Hadid trở thành học viên của Hiệp hội Kiến trúc sư London (Architectural Association, gọi tắt là AA). Đối với những tài năng kiến trúc thiên bẩm như bà, đây quả thực là môi trường rèn luyện lư tưởng để có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo và giúp trí tưởng tượng thăng hoa. AA cũng chính là nơi chứng kiến sự thành danh của những bậc thầy kiến trúc như Rem Koolhaas, Daniel Libeskind, Will Alsop, Bernard Tschumi...


Năm 1977, sau khi tốt nghiệp, Zaha Hadid được đích thân vị kiến trúc sư tài năng Koolhaas mời về cộng tác trong công ty mới của ông. Tuy vậy, với tính cách độc lập khá cao, Zaha Hadid, người phụ nữ được Koolhaas mô tả là "một hành tinh trong quỹ đạo của riêng ḿnh" chỉ làm việc ở đây trong một thời gian ngắn. Có thể nói những năm tháng theo học tại AA hoặc làm việc cho Koolhaas là khoảng thời gian Zaha Hadid dành để chiêm nghiệm và định h́nh cho ḿnh một phong cách sáng tạo riêng và chỉ chờ dịp được "bùng nổ" cùng các ư tưởng. Chính v́ vậy, để bắt đầu một chặng đường chinh phục mới, Zaha Hadid tham gia giảng dạy tại AA, đồng thời phát triển thương hiệu riêng với phong cách thiết kế "tân hiện đại" (neo-modernism). Đây không phải là một lựa chọn ngẫu nhiên v́ trong đồ án tốt nghiệp, bà cũng đă khẳng định khá rơ phong cách mà ḿnh sẽ theo đuổi khi tuân thủ nghiêm ngặt quan điểm của bậc thầy kiến trúc Kasimir Malevich: "chúng ta chỉ thực sự lĩnh hội được không gian khi thoát khỏi trái đất, khi ấy mọi điểm tựa đều trở nên vô nghĩa". Có thể gọi những tác phẩm của Hadid là nghệ thuật baroque hiện đại, kết hợp giữa h́nh thức cổ điển, các nguyên tắc của Mies van der Rohe và Le Corbusier cùng với những chuẩn mực không gian truyền thống dành cho tường, trần nhà, kết cấu trước – sau, các góc... Sau đó, bà tập hợp lại và gọi chúng là "một thứ chất lỏng mới, một loại không gian" nhằm biểu đạt góc nh́n đa diện của h́nh học phân mảnh và tính chất linh hoạt của cuộc sống hiện đại.


Một điều đặc biệt khác là kiến trúc mang phong cách Zaha Hadid luôn phủ nhận tính vững chắc. Xây dựng các h́nh khối có kết cấu zigzag đa dạng – vẫn dựa trên chất liệu của khoa học viễn tưởng – Hadid đă tạo nên một cơ cấu chuyển động tựa như chất lỏng khiến ta cảm nhận không gian luôn dịch chuyển không ngừng trước mắt. Ít khi nhắc đến lư thuyết, Hadid chủ ư để cho những không gian sáng tạo của bà cất lên tiếng nói của riêng ḿnh. Tuy nhiên, trong thời gian đầu ứng dụng các thiết kế mới, bà đă gặp không ít khó khăn trong việc thuyết phục công chúng và các nhà đầu tư.

Chính v́ vậy, khi được mời tham dự triển lăm Kiến trúc giải tỏa kết cấu (Deconstructivist Architecture) tại Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại (Museum of Modern Art), New York, trước đông đảo quan khách, Hadid đă giúp mọi người cảm nhận được ư nghĩa ẩn dụ được gửi gắm trong những h́nh khối "kỳ lạ" và không quên nhấn mạnh rằng những bản vẽ kiến trúc hoàn toàn không thể chuyển tải được các thông điệp trong tác phẩm của bà mà chỉ có các bản phác thảo mới có thể làm được điều này.


Dần dần, mọi người cũng cảm nhận được tính độc đáo trong những công tŕnh của Zaha Hadid. Các nhà đầu tư săn đón, nhiều giải thưởng kiến trúc uy tín liên tục vinh danh khiến cho bà trở thành một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Trong số đó có thể kể đến giải thưởng dành cho các dự án: "The Peak" ở Hongkong vào năm 1982; "Cardiff Bay Opera House", xứ Wales, năm 1994; MAXXI: National Museum of XXI Century Arts, Rome, 1997 và đỉnh cao là Pritzker Architecture Prize, năm 2004... Bên cạnh những giải thưởng trên, khi nhắc đến Zaha Hadid, người ta vẫn thường nghĩ đến các tác phẩm nổi tiếng của bà như: Trạm cứu hỏa Vitra (Vitra Fire Station, Weil am Rhein, Đức), Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Rosenthal (Rosenthal Center for Contemporary Art, Cincinnati, Ohio), Ga phía bắc Hoenheim (Hoenheim-Nord Terminus, Strasbourg, Pháp), Cầu trượt tuyết Bergisel (Bergisel Ski-Jump, Innsbruck, Áo), Trung tâm Khoa học Phaeno (Phaeno Science Center, Wolfsburg, Đức), Toà nhà trung tâm trong tổ hợp sản xuất xe hơi BMW (BMW Central Building, Leipzig, Đức)...


Không những là một kiến trúc sư nổi tiếng, Zaha Hadid c̣n được biết đến như là tác giả của các tác phẩm thiên về nghệ thuật sắp đặt, hội họa và thiết kế nội thất. V́ những nỗ lực không mệt mỏi cho ngành kiến trúc và góp phần vinh danh cho đất nước, vào năm 2002, Zaha Hadid đă được trao tặng Huân chương Vương quốc Anh, tước Sĩ quan (CBE). Hiện nay, khi đă đạt được những thành quả đáng mơ ước, bà vẫn tiếp tục cuộc hành tŕnh chinh phục những đỉnh cao mới. Một trong những dự án mà bà đang đảm nhiệm là Cung thể thao dưới nước có sức chứa 20.000 chỗ ngồi dùng để phục vụ Thế vận hội mùa hè ở London vào năm 2012.

Theo Deluxe
« Sửa chữa bởi: 10/10/2012, 00:31 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại

www.VINAARC.com
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC