$txt['colorize_color'] = 'Color';$txt['HPlocation'] = 'Project Honey Pot (all regions)'; // MOD Quick PM $txt['quick_pm'] = 'Quick PM'; $txt['change_quick_pm'] = 'Change to Quick PM'; $txt['change_quick_reply'] = 'Change to Quick Reply'; $txt['send_message'] = 'Send message'; $txt['quick_pm_desc'] = 'With Quick-PM you can write a personal message when viewing a topic without loading a new page. You can still use bulletin board code and smileys as you would in a normal personal message.'; $txt['display_quick_pm'] = 'Enable Quick PM (requires enable Quick Reply)'; // MOD Auto Merge Double Post $txt['permissionname_doublePost'] = 'Allow to do Double Post'; $txt['permissionhelp_doublePost'] = 'By Enabling this will allow them to double post.'; $txt['AutoMergePost_div'] = 'Add text when merging the post'; $txt['AutoMergePost_div_sub'] = 'You can use BBC and $date variable'; $txt['AutoMergePost_time'] = 'Time after which it will allow the bump the topic'; $txt['AutoMergePost_time_sub'] = 'Time 0 to disable the MOD and 9999 for never allow bump'; // Aeva Media extra strings $txt['aeva_gallery'] = isset($txt['aeva_gallery']) ? $txt['aeva_gallery'] : 'Media'; $txt['aeva_home'] = 'Home'; $txt['aeva_unseen'] = 'Unseen'; $txt['aeva_profile_sum'] = 'Summary'; $txt['aeva_view_items'] = 'View items'; $txt['aeva_view_coms'] = 'View comments'; $txt['aeva_view_votes'] = 'View votes'; $txt['aeva_gotolink'] = 'Details'; $txt['aeva_zoom'] = 'Zoom'; $txt['permissiongroup_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissiongroup_simple_aeva'] = 'Aeva Media'; $txt['permissionname_aeva_access'] = 'Access Gallery'; $txt['permissionname_aeva_moderate'] = 'Moderate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_manage'] = 'Administrate Gallery'; $txt['permissionname_aeva_access_unseen'] = 'Access unseen area'; $txt['permissionname_aeva_search'] = 'Search in Gallery'; $txt['permissionname_aeva_add_user_album'] = 'Add Albums'; $txt['permissionname_aeva_add_playlists'] = 'Add User Playlists'; $txt['permissionname_aeva_auto_approve_albums'] = 'Auto-approve Albums'; $txt['permissionname_aeva_moderate_own_albums'] = 'Moderate own Albums'; $txt['permissionname_aeva_viewprofile'] = 'View anyone\'s Gallery profile'; $txt['cannot_aeva_viewprofile'] = 'You cannot view Gallery profiles'; // End Aeva Media strings $txt['display_facebook_like'] = 'Display Facebook Like icon?'; $txt['display_facebook_like_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within posts.'; $txt['display_facebook_like_all'] = 'Display Facebook Like icon in all posts?'; $txt['display_facebook_like_all_desc'] = 'Enabling this will Display the Facebook Like Icon within all posts. Note Display Facebook Like Icon has to be enabled'; Hội thảo " T́m mô h́nh quy hoạch và phát triển bền vững cho Tp. Hội An"
Ashui.com/Forum ashui
20/11/2019, 15:10  
27073 bài viết trong 10627 chủ đề bởi 205210 thành viên
Xem các bài viết mới trên diễn đàn.
Xin chào ! Bạn là khách. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Đăng nhập với tên truy cập, mật khẩu và thời gian tự động thoát
VNArchitects.com
Chủ đề quan tâm: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
 
   Trang chủ   Lịch sự kiện Thành viên Tìm kiếm Trợ giúp Đăng nhập Đăng ký  
Sự kiện đã liên kết
  • HoianEcoCity: Hội thảo: 12/04/2010 - 13/04/2010
Trang: [1]   Chuyển xuống
  In ấn  
Tác giả Chủ đề: Hội thảo " T́m mô h́nh quy hoạch và phát triển bền vững cho Tp. Hội An"  (Đọc 3897 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
admin
Bạn là khách
« Trả lời #4 vào: 26/04/2010, 16:12 »

Hội An, hăy là "đô thị nhàn"

Hội An là một trong không nhiều thí dụ thành công trong việc bảo tồn di sản văn hóa (cả vật thể và phi vật thể). Cùng với việc Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (tháng 5-2009), tiềm năng du lịch của địa danh này càng được nhân lên, mở rộng. Và đó cũng là lúc, Hội An trăn trở t́m một mô h́nh phát triển hợp lư cho tương lai. Từ góc nh́n của một người làm công tác bảo tồn, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, cho rằng: mô h́nh hợp lư nhất, là Hội An - "đô thị nhàn".

PV: Thưa Giáo sư, đă trải hàng chục năm gắn bó, lăn lộn để bảo tồn đô thị cổ, ông có thể lư giải điều ǵ đă làm nên sức hấp dẫn của Hội An đối với du khách?

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính: Phố cổ Hội An là một di sản văn hóa có nhiều giá trị độc đáo. Đây là một trong số ít đô thị thương mại và thương cảng của Đại Việt thời trung đại, hiện c̣n lưu giữ được một sưu tập kiến trúc thành thị sống động độc nhất vô nhị trong di sản kiến trúc của người Việt (nhà ở, nhà cửa hiệu, nhà thờ tộc, đ́nh, hội quán, chùa, miếu, cầu, giếng, mộ...) có niên đại phổ biến trên dưới hai thế kỷ.

Tuy nhiên, nếu so sánh với một số đô thị có di sản lớn như Huế và Hà Nội, th́ Hội An không phải là một giá trị kiệt xuất, mà là di sản khá b́nh dị. Giá trị nổi trội của đô thị cổ Hội An chính là sự song tồn và tương ứng sâu sắc trong một cơ thể gắn quyện hữu cơ, không tách ĺa kiến trúc đô thị (phần cứng) và đời sống của cộng đồng dân cư truyền thống (phần mềm). Trải qua hàng trăm năm, tập quán, lối sống của người dân Hội An đă h́nh thành và được lưu giữ khá đầy đủ, bền vững trong mối quan hệ rất khăng khít, rất tương thích với di sản đô thị này. Khi chuyển sang làm du lịch, chính người dân và cơ ngơi của họ đă có sự chuyển đổi thành một nơi sống trong môi trường tự giới thiệu ḿnh, tự khoe ḿnh một cách rất tự nhiên. Chính người dân Hội An đă góp phần tạo nên môi trường phù hợp cho du khách được ở với, sống với di sản. Đó chính là cách tạo nên quyền lợi, và phương thức làm du lịch, một phương thức bền vững. Nói cách khác, người dân Hội An đă được hưởng lợi từ chính hoạt động bảo tồn di sản của ḿnh, chính v́ thế, công tác bảo tồn của Hội An đă rất thành công như chúng ta ghi nhận.

PV: Khẳng định như vậy, nhưng ông cũng chính là một trong những người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về nhiều nguy cơ đang tiềm ẩn của Hội An. Những nguy cơ đó là ǵ?

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính: Có hai nguy cơ đang ló ra. Đó là, bắt đầu có sự không tương xứng giữa sự phát triển kinh tế du lịch, khai thác du lịch với vốn liếng "hạt nhân" của nó, tức là khu phố cổ. Trong khi cái "hạt nhân" nhỏ nhoi, quư giá đó đang ngày càng bé đi, teo lại, th́ những thiết chế để khai thác nó lại ngày càng ph́nh to, phát triển ngày càng đông đảo. "Thực đơn" cho du lịch đang ngày càng trở nên mất cân xứng, với tỷ trọng là mười du khách có một người dân Hội An. Các sản phẩm du lịch mang dấu ấn địa phương ngày càng vắng dần, thay thế bằng các sản phẩm du lịch "ḿ ăn liền" được chuyển đến từ Hà Nội hay các địa phương khác, làm phai nḥa bản sắc đô thị cổ. Sự ph́nh to của quy mô thành phố đang dần tạo nên nguy cơ đè bẹp "hạt nhân"- chính là nguồn cội của sức hấp dẫn. Hội An hiện vẫn đang đạt được trạng thái cân bằng, nhưng nếu không tính toán tốt, th́ có thể nhận thấy thành phố đang dần mang h́nh ảnh của một tỉnh lỵ nhỏ, trở thành một đô thị như mọi đô thị khác - nguy cơ của sự mai một, sự tan vỡ Hội An về phương diện h́nh thái học đô thị.

Nguy cơ thứ hai là, các đường phố trong "lơi" di sản như Nguyễn Thái Học, Trần Phú... vốn rất ít, rất nhỏ, và nó đang vô cùng hấp dẫn đối với các hoạt động du lịch, thật sự là những "nhà máy in tiền". Chính điều này đă thu hút nhiều nhà đầu tư từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về đây mua nhà để làm ăn. Đă bắt đầu có những gia đ́nh Hội An rời bỏ khu phố cổ ra khu vực ngoại vi thành phố để được tận hưởng những điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Các căn nhà cổ đều biến thành các cửa hiệu buôn bán. Nếu may mắn, sẽ vẫn c̣n những người Hội An trở thành người bán hàng thuê cho các chủ sở hữu. Nhưng cũng đă bắt đầu có những người bán hàng không phải là người Hội An. Và nếu cứ theo đà này, phố cổ sẽ biến thành nơi buôn bán thuần túy. Khi đó, Hội An có nguy cơ trở thành một mô h́nh kiến trúc của lịch sử, của dĩ văng mà thôi. Dẫu cho đến thời điểm này, những cảnh báo của tôi không phải ai cũng đồng t́nh. Nhưng tôi thật sự cảm nhận rằng, trong cuộc làm ăn này, chúng ta sẽ đứng trước những khó khăn rất lớn.

PV: Vậy th́ Hội An nên làm ǵ, để giữ ǵn được sức hấp dẫn như nó đang có?

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính: Điều quan trọng hiện nay đối với Hội An là phải tính toán, xác định quy mô, tốc độ phát triển hợp lư cho mô h́nh đô thị trong tương lai. Cần phải xem xem, nên đưa động lực phát triển nào vào thành phố này, đưa ở mức độ và tính chất ra sao? Cá nhân tôi cho rằng, mô h́nh thích hợp nhất đối với Hội An là sự cân bằng, xen kẽ giữa việc bảo tồn và phát triển, và phải t́m mọi cách để chống t́nh trạng "thay máu". Cần duy tŕ sự hài ḥa về h́nh thái học giữa các cấu trúc đô thị: xưa - cũ - mới, sự chuyển tiếp mềm từ phần đô thị sang phần nông thôn, từ các khu vực xây dựng sang thiên nhiên. Không đưa vào khu xây dựng cũ những công tŕnh có quy mô và chiều cao vượt trội, không du nhập vào thành phố những lĩnh vực sản xuất và công nghệ gây tổn thương cho "phần xác" và "phần hồn" của nó. Tức là một sự phát triển có điều tiết, tạo nên sự phát triển tương đối với h́nh thái lư tưởng là một đô thị phố - thôn - làng, theo cách gọi của giới kiến trúc là: đô thị nhàn. Và một điều quan trọng nữa, theo tôi, là phải có một "tổng đạo diễn",  hiểu biết rất tường tận về thành phố này, để có thể hoạch định được sự phát triển hợp lư cho Hội An, trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn ông.

Ngô Phương Thảo (Nhân Dân / thực hiện)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Lê Việt Hà
Ashui Corporation
Administrator
Ashui-H
*****


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 346

haleviet
Xem hồ sơ Trang chủ E-mail
« Trả lời #3 vào: 12/04/2010, 15:57 »

Một số h́nh ảnh buổi sáng:


Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Việt Nam - tŕnh bày diễn văn mở màn hội thảo


GS.TS. Nguyễn Hoàng Trí - Tổng thư kư Ủy ban QG chương tŕnh "Con người và Sinh quyển" Việt Nam - tŕnh bày tham luận "Phương pháp tiếp cận đa ngành"


Học giả Thái Quang Trung - Chủ tịch danh dự Quỹ Phát triển bền vững - tŕnh bày tham luận "Hành lang di sản giữa Cù Lao Chàm và phố cổ Hội An"


GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính - Ủy viên BCH Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam - tŕnh bày tham luận "Hội An và những giá trị lịch sử"


GS. Victor Savage - Trưởng khoa Địa lư, Đại học QG Singapore - tŕnh bày tham luận "Viễn cảnh năng động đối với công tác bảo tồn di sản và đa dạng văn hóa"

Địa chỉ IP đã được lưu lại

[ http://facebook.com/haleviet.ashui ]
admin
Bạn là khách
« Trả lời #2 vào: 11/04/2010, 16:17 »

Tài liệu hội thảo / Các bài tham luận của chuyên gia trong nước

* ThaiQuangTrung.pdf (631.72 KB - lần tải 515 lần.)
* NguyenHoangTri.pdf (266.38 KB - lần tải 532 lần.)
* NguyenBaoLam.pdf (970.73 KB - lần tải 427 lần.)
* NguyenThiNgo.pdf (398.44 KB - lần tải 369 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« Trả lời #1 vào: 06/04/2010, 11:52 »

Tháng 05/2009, Cù Lao Chàm, nằm tại Miền Trung của Việt Nam, đă được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới trong phiên họp thứ 21 của Ủy ban Điều phối Quốc tế Chương tŕnh Sinh quyển và Con người. Phải kể đến, Cù Lao Chàm, bao bọc bởi 40.000 ha, được coi là khu dự trữ sinh quyển duy nhất trên thế giới nối liền khu vực tự nhiên và khu vực đô thị. Trên thực tế, Cù Lao Chàm được kết nối với phố cổ Hội An, địa danh đă chính thức được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1999, nơi mô phỏng h́nh ảnh một thương cảng Đông Nam Á sầm uất từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX với quần thể di tích kiến trúc được bảo tồn gần như nguyên trạng, được xem là duy nhất tại Việt Nam và cũng hiếm thấy trên thế giới, phản ánh rơ nét sự giao lưu giữa văn hóa địa phương và những ảnh hưởng của văn hóa du nhập.

Trong lịch sử, Hội An xưa được biết đến là một hải cảng thịnh vượng và thường được chọn là nơi nghỉ chân, neo đậu, cung cấp nước, lương thực hay giao thương trong Khu vực dự trữ Sinh quyển Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận (hay c̣n gọi là cụm đảo Chàm). Các con thuyền lớn chở hàng hóa từ Trung Quốc và Nhật Bản thường cập cảng theo một kênh biển vào mùa Thu và các đợt gió mùa đông bắc. Tàu bè lớn khi tới nơi thường neo đậu tại cụm đảo Chàm, c̣n các thương nhân sẽ nghỉ chân tại Hội An, giao thương và chờ cho đến ngày gió tây hoặc gió nam mùa Hè, lại theo kênh dẫn và tiến về phương Bắc, trở về nhà. Các hải đồ Trung Quốc cổ có niên đại 700 năm sau Công nguyên đă chỉ ra rằng cụm đảo Chàm, với các cảng neo đậu thuận tiện và nơi nghỉ chân tuyệt vời, đă trở thành điểm viếng thăm thường xuyên trong các chuyến đi biển dài ngày. Sau đó, vào thế kỷ XVII, các bản đồ Châu Âu đă định vị Cù Lao Chàm như một cửa ngơ của Hội An và Thuận Ḥa (Huế). Cụm đảo Chàm cũng là Thánh địa của dân tộc Chăm và Hội An đă được chọn là nơi cư trú.

Càng ngày người ta càng phải thừa nhận rằng tính đa dạng đang bị suy giảm nhanh chóng dẫn đến những biến đổi bất lợi cho thiên nhiên và con người. Nhiều thập kỷ qua đă chứng kiến sự gia tăng mối quan tâm đối với các chiều hướng đa dạng sinh học và văn hóa, những ảnh hưởng lẫn nhau giữa sự đa dạng này và các mối liên quan tới phát triển kinh tế xă hội. Điều này cho thấy việc nhận thức ngày càng sâu sắc đối với “mối liên hệ không thể tách rời giữa đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa”, cùng với việc công nhận vai tṛ cốt lơi của vấn đề này đối với sự phát triển bền vững và sức khỏe con người trên toàn cầu. Khái niệm “mối liên hệ không thể tách rời” không chỉ đề cập tới việc đa dạng văn hóa và sinh học liên quan tới phạm vi mối quan hệ biện chứng giữa con người và thiên nhiên mà c̣n đề cập tới sự tương hỗ, tác động biện chứng và củng cố lẫn nhau của hai loại h́nh đa dạng này. Mối liên kết đa dạng sinh học và văn hóa giữa Cù Lao Chàm và phố cổ Hội An chính là một trường hợp cụ thể.

http://hoianecocity.com.vn


* culaocham.jpg (345.07 KB, 798x402 - xem 771 lần.)

* hoian1.jpg (366.84 KB, 798x402 - xem 798 lần.)

* hoian2.jpg (337.99 KB, 798x402 - xem 798 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
admin
Bạn là khách
« vào: 06/04/2010, 11:47 »

I.Thời gian: Hội thảo diễn ra trong 02 ngày 12, 13/04/2010

II.Địa điểm: Thành phố Hội An

III.Đề tài: Thành phố Hội An – Mối liên kết giữa đa dạng sinh học và văn hóa cùng nhiệm vụ Quy hoạch sinh thái bền vững.

IV.Cơ quan chủ tŕ và đơn vị tài trợ:

Hội thảo do UBND Thành phố Hội An chủ tŕ với sự đồng thuận của Chính quyền tỉnh Quảng Nam và sự ủng hộ của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt nam cùng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam.

Hội thảo nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư Tài chính Việt Nam cùng đơn vị tham gia đồng tổ chức: Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Qũy Phát triển bền vững (Foundation of the Future).

Phụ trách truyền thông và công tác tổ chức: Công ty TNHH VIG Dịch vụ Cộng đồng

Bảo trợ thông tin: Báo điện tử ASHUI.COM và Trang thông tin đầu tư TOINVEST.VN

V.Cơ sở và mục tiêu hội thảo:

Thiết lập cơ sở khoa học làm nền tảng và thu thập ư kiến đóng góp cho công tác điều chỉnh quy hoạch thành phố Hội An theo mô h́nh sinh thái đồng thời đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát triển bền vững tại hai địa danh Cù Lao Chàm và Hội An mở rộng, song song với khái niệm Hành lang di sản biển kết nối giữa Cù Lao Chàm và phố cổ Hội An.

VI.Mục đích hội thảo:

Mục đích chính của Chương tŕnh Hội thảo Quốc tế là quy tụ một mạng lưới nguồn nhân lực đa ngành gồm nhiều cá nhân và chuyên gia, những người giữ vai tṛ chia sẻ, trao đổi tầm nh́n và viễn cảnh tương lai trong công cuộc t́m kiếm một mô h́nh phát triển bền vững mới cho hai Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và Hành lang di sản biển nối liền hai di sản này. Điều này không có nghĩa rằng hội thảo chỉ hướng tới mục đích khoa học mà c̣n mang tầm cỡ một dự án phát triển thiết thực về kiến trúc, quy hoạch và phát triển nói chung.* hoianecocity.gif (28.7 KB, 615x80 - xem 746 lần.)
« Sửa chữa bởi: 13/04/2010, 11:35 bởi Dragon » Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
  In ấn  
 
Chuyển tới:  

Liên hệ Ban quản trị diễn đàn: ASEAN TIMES ONLINE
+84 9 8888 7890 | E-mail: admin@ashui.com
URLs: vnarchitects.ashui.com, vnarchitects.com
© 2008 VNArchitects | Ashui® Corporation
Hỗ trợ bởi MySQL Hỗ trợ bởi PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2005, Simple Machines LLC