By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
    Báo Xây dựng 20/12/2025
    Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
    Tạp chí Xây dựng 20/12/2025
    Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam – VSCF 2025
    TTXVN 19/12/2025
    Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
    Báo Xây dựng 18/12/2025
    Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
    Tạp chí Xây dựng 16/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Chỉnh trị sông Hồng: Sơ sài quy hoạch tiêu thoát lũ

Ashui.com 09/10/2009
8 phút đọc
SHARE

Ngày 8.10, tại hội thảo lấy ý kiến lần 2 phản biện xã hội về tiêu thoát lũ và tác động của dự án quy hoạch khu vực sông Hồng – đoạn qua Hà Nội vừa được Liên hiệp các Hội KHKT VN tổ chức, nhiều ý kiến các nhà khoa học bày tỏ sự không đồng tình với cách làm thiếu cơ sở khoa học, cho một đề án sẽ liên quan đến đời sống của 17 vạn dân sinh sống hai bên bờ sông.

Dự án “chạy đua”

Ông Hoàng Đình Kỳ – thành viên Hội KHKT – không ngần ngại nói: Đây là dự án “chạy đua” để được phê duyệt, mà không làm rõ được vấn đề tối quan trọng là tiêu thoát lũ sông Hồng.

Theo ông, biện pháp trị thuỷ đào sâu lòng sông để thoát lũ là không khả thi, không giải quyết được vấn đề lụt lội, bởi sông Hồng là con sông hung dữ. Về mùa lũ, lượng phù sa lớn có thể sẽ lại bồi đắp thêm lòng sông, vùi lấp khối lượng đào đắp.

Việc đắp 4 đê, gồm 2 đê ngoài và 2 đê trong khu vực hơn 30km sông Hồng cũng không giải quyết được vấn đề thoát lũ mà chỉ càng làm bóp méo dòng chảy, khiến con sông càng hung dữ hơn. Ông cho rằng, thành phố không nên nóng vội chỉ vì muốn đổi đất lấy công trình. 

Đồng thuận với quan điểm này, ông Nguyễn Thế Liên cho biết: Sông Hồng hung dữ chỉ sau sông Hoàng Hà (Trung Quốc) – đặc biệt đoạn từ Việt Trì về HN là nơi có địa tầng dữ dội nhất. Sông Hồng có đặc tính bên lở, bên bồi, tự thân đã hình thành nên những khúc quanh co, nơi phình ra, nơi thu nhỏ là phù hợp với kiến tạo dòng chảy. Khi quy hoạch trị thuỷ sông Hồng, các nhà quy hoạch chưa tính đến điều này.

Ông Phạm Văn Quang – nguyên Phó Viện trưởng Viện Địa chất – Môi trường (Tổng hội Địa chất) lại lưu ý đến khía cạnh những đứt gãy địa chất dưới lòng sông. Qua nghiên cứu, cũng chỉ ra đoạn sông được quy hoạch có 2 đứt gãy khá nghiêm trọng, song báo cáo nghiên cứu của Tổ công tác sông Hồng đã bỏ qua từ cách đây 2 năm.

Ông Nguyễn Dy Niên – nguyên Cục trưởng Cục Đê điều – Phòng, chống lụt bão (Bộ NNPTNT) còn cảnh báo nguy cơ biến động về nguồn nước tưới tiêu khi can thiệp “thô bạo” vào sông Hồng. Đặc biệt, ông kiến nghị quy hoạch không được chặn 4 cửa lấy nước (Đan Hoài, Ấp Bắc, Liên Mạc và Xuân Quan (Bắc Hưng Hải) – được coi là 4 điểm “huyệt” đưa nước sông Hồng tưới tiêu cho đồng ruộng miền Bắc và không được làm biến dạng bãi giữa sông.

“Thiên nhiên hình thành bãi giữa sông Hồng như cái nêm chỉnh trị và điều tiết quy luật biến động của dòng chảy. Sự thay đổi hình thái bãi giữa sông sẽ làm thay đổi thế cân bằng mềm dẻo của dòng sông, có thể sẽ làm biến động toàn bộ các cửa lấy nước tưới, quyết định sự sống còn của nền nông nghiệp ĐBSH” – ông Niên nói.

Phải xét trong tổng thể quy hoạch Hà Nội mở rộng

“Trong điều kiện Hà Nội đã mở rộng thì khái niệm khu vực sông Hồng – đoạn qua Hà Nội được nghiên cứu như trong dự án (40km từ thượng lưu cầu Thăng Long xuống hạ lưu cảng Khuyến Lương) là chưa đầy đủ, chưa lấy căn cứ trên quy hoạch HN mở rộng” – TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị, người từng được giao phụ trách Tổ nghiên cứu quy hoạch sông Hồng – nhận xét.

Nếu xét trong tổng thể quy hoạch HN mở rộng thì quy mô dự án cũng phải thay đổi, thay vì nghiên cứu 40km đoạn qua HN, phạm vi nghiên cứu phải bao gồm 180km với lưu vực các sông Hồng, sông Đà, sông Đuống. Dự án cũng phải được xem xét trên khía cạnh đa mục tiêu.

Nhiều chuyên gia dự hội thảo cũng cho rằng, chỉnh trị sông Hồng và lập quy hoạch thành phố hai bên sông là hướng đi đúng để xoá đi một quy hoạch “vá víu” của HN hiện tại. Nhưng làm thế nào và như thế nào chính là những bài toán khó đang đặt ra trước các chuyên gia quy hoạch đô thị.

KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết: Hiện quy hoạch HN mở rộng đang được Bộ Xây dựng giao cho tổ hợp tư vấn nước ngoài lập dự án, vì vậy dự án quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng này cũng cần được rà soát lại theo định hướng quy hoạch chung của Hà Nội mở rộng thì mới giải quyết triệt để vấn đề quy hoạch, bên cạnh các vấn đề tiêu thoát lũ sông Hồng.
 
Theo ý tưởng của Dự án thành phố Sông Hồng, ngoài gia cố 33,8km đoạn đê qua HN hiện nay, sẽ xây dựng thêm một tuyến đê mới nằm sát lòng sông có chiều dài hơn 40km. Phương án chỉnh trị lòng sông của tổ tư vấn dự án cũng đưa ra mức nạo vét lòng sông hằng năm là 21,3 triệu mét khối. Theo ông Trần Nhơn – nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi cho rằng, đây là con số gần như vô nghĩa vì mỗi năm, lượng phù sa sông Hồng lên tới gần 100 triệu mét khối, nếu nạo vét ở địa phận HN thì phần nạo vét cũng sẽ được nhanh chóng lấp đầy.

>> Dự án thành phố sông Hồng: Thít chặt lòng sông, sao thoát được lũ? 

[ Chuyên đề : Dự án “Thành phố sông Hồng” ] 

Có thể bạn cũng quan tâm

Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”

Từ việc “người dân phải mua lại đất của mình” bàn về chính sách tài chính đất đai

Cơ chế đặc thù cho TPHCM: Cuộc thử nghiệm mang tầm quốc gia

Từ “đặc thù” đến “đột phá”: mở không gian thể chế cho siêu đô thị sáng tạo TPHCM

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đô thị, cách nào?

Bài trước Cần Thơ sẽ di dời trung tâm hành chính
Bài tiếp Cận cảnh nghèo đô thị
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Kinh tế / Pháp luật 20/12/2025
Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới
Tin thế giới 20/12/2025
Phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững
Tin trong nước 20/12/2025
Diễn đàn Phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam – VSCF 2025
Sự kiện 19/12/2025
Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Bất động sản 19/12/2025
TID và Tàu SJourney – Kiến tạo hành trình văn hóa tinh tế trên tuyến đường sắt 5 sao Việt Nam
Trang trí nội thất 19/12/2025
Nghiên cứu, đề xuất giải pháp hình thành và phát triển cảng biển xanh – thông minh tại Việt Nam
Giải pháp 18/12/2025
Nghị quyết 98 (sửa đổi): Tạo không gian mới để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đột phá
Góc nhìn 18/12/2025
Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng
Bất động sản 17/12/2025
Nghiên cứu mới chỉ ra ô nhiễm không khí khiến bão ở Đông Nam Á mạnh hơn
Năng lượng - Môi trường 17/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

9 phường trung tâm Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp: Chuyên gia nói gì?

Báo Xây dựng 29/11/2025
Phản biện

Bỏ Giấy phép xây dựng nhà ở dưới 7 tầng tại đô thị: Kiểm soát đô thị được không?

Kinh tế & Đô thị 23/11/2025
Phản biện

Đền bù không gian cho nước

KTSG Online 18/11/2025
Phản biệnQuy hoạch đô thị

Phát triển đô thị mở, đa cực sau sáp nhập

Báo Xây dựng 15/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?