By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Thanh Hóa
    Tạp chí Xây dựng 09/07/2025
    Tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố Hà Nội triển khai phát triển trục sông Hồng
    Chinhphu.VN 08/07/2025
    Khởi động Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
    Ashui.com 07/07/2025
    [Cà phê Net Zero] Zero is not empty – Zero không trống rỗng mà chính là hiện diện
    Ashui.com 07/07/2025
    Hội thảo “Từ BIM cộng tác đến BIM tích hợp AI”
    Báo Xây dựng 05/07/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Quy hoạch đô thị

Giảm ùn tắc giao thông bằng đầu tư mạnh hạ tầng cơ sở

Ashui.com 29/10/2008
7 phút đọc
SHARE

Theo khảo sát, đánh giá của ngành giao thông vận tải, ở Thủ đô Hà Nội, cứ mỗi kilômét đường nội thành hiện phải chịu tải của 500 ô tô các loại và trên 6000 xe máy, nhất là số lượng xe máy mỗi năm ở thành phố tăng mạnh, từ 12 – 15% đã làm cho việc ùn tắc giao thông ngày một gia tăng. Vậy làm gì, bằng giải pháp nào để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông đô thị hiện nay ở Thủ đô Hà Nội?

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý chuyên ngành nhận định rằng, nguyên nhân cơ bản và chủ yếu gây nên vấn nạn ùn tắc giao thông hiện nay ở Thủ đô là do hạ tầng cơ sở đô thị vừa thiếu, vừa yếu, lại khập khiễng, thiếu đồng bộ trong khi số lượng, lưu lượng các phương tiện giao thông lại tăng nhanh đến chóng mặt. Thực tế, hiện Hà Nội mới chỉ có 2.545 km đường, trong đó đường khu vực nội thành dành cho giao thông chiếm có 6,1% diện tích đất đô thị (theo quy hoạch là phải có từ 15 – 20%). Do đó, TP cần phải đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng.

Theo ông Phạm Hữu Nam, trưởng phòng giao thông đô thị (Sở Giaothông vận tải) thì từ nay đến năm 2010, TP Hà Nội đã và đang đầu tư rất nhiều dự án (DA) phát triển giao thông đường bộ, giao thông tĩnh cũng như phục vụ cho công tác điều hành giao thông. Đó là các tuyến quốc lộ hướng tâm (khoảng gần 30km) gồm: Quốc lộ 1A cũ đoạn Cầu Chui – Cầu Đuống (Gia Lâm), đoạn Ngọc Hồi – Văn Điển (hoàn thành vào 2010); Quốc lộ 2 , đoạn Phủ Lỗ – Vĩnh Phúc (năm 2009); Quốc lộ 3 đoạn trên địa phận Hà Nội (2008 – 2009)… Tập trung xây dựng các tuyến đường cao tốc hướng tâm (khoảng 15km), các đường vành đai như vành đai I, Ô Đống Mác – đê Nguyễn Khoái (2009), đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu (2010), Vành đai II, Nhật Tân – Cầu Giấy (2010), Cầu Vĩnh Tuy (2009); Vành đai III, đường dẫn cầu Thanh Trì, đường 5 cầu Thanh Trì – Pháp Vân (2010), đường Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân (2009)… Mặt khác, Hà Nội còn đầu tư cho hàng loạt các tuyến đường nội đô, các nút giao thông để giảm ùn tắc giao thông.

Thành phố Hà Nội hiện cũng đang tập trung vào một số biện pháp trước mắt (từ nay đến 2010) là tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội theo địa giới mở rộng, trên cơ sở quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 90/2008/QĐ-TTg ngày 9/7/2008 và Quy hoạch Vùng Thủ đô do Bộ Xây dựng trình Chính phủ phê duyệt, xác định nhóm DA ưu tiên triển khai giai đoạn từ nay đến năm 2010 gồm: Phát triển mạng lưới đường bộ (trục giao thông Đông – Tây thành phố, các đường khu vực quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); Cải tạo, mở rộng các đường quốc lộ hướng tâm hiện tại lên thành đường có 4 – 6 làn xe cơ giới; cải tạo, mở rộng và xây dựng mới các đường vành đai II, III, IV.

Riêng với hệ thống giao thông tĩnh, hết năm 2009, Hà Nội sẽ hoàn thành bãi đỗ xe Pháp Vân, Gia Thuỵ II. Từ nay đến năm 2010, xây dựng bãi xe ngầm hoá tại khu vực Công viên Thống Nhất đường Trần Nhân Tông. Hoàn thành xây dựng bến xe Yên Dũng – Hà Đông, xây dựng hàng chục cầu, hầm dành cho người đi bộ … TP Hà Nội cũng đang tập trung, từng bước di chuyển các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các bệnh viện lớn ra khỏi khu vực trung tâm TP.

Với những giải pháp đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng như trên thì TP Hà Nội cơ bản về lâu dài sẽ từng bước giải quyết được vấn nạn ùn tắc giao thông. Song, với một hiện trạng giao thông ở một TP như Thủ đô Hà Nội hiện nay đã có gần 250 nghìn ô tô các loại, trên 2,5 triệu xe máy, 1 triệu xe đạp và 300 xích lô… mà mạng lưới giao thông, đất đai dành cho giao thông còn có ít như hiện nay thì chắc chắn không thể một sớm một chiều vấn nạn ùn tắc giao thông có thể giải quyết ngay được. Hơn thế, với những hạng mục, công trình, DA giao thông đang triển khai còn đang dở dang, ngổn ngang, hạ tầng cơ sở được đầu tư hầu hết đang chậm tiến độ, ách tắc trong nhiều khâu, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chưa thể hoàn thành ngay được thì chắc chắn vấn nạn ùn tắc giao thông ở TP Hà Nội chưa thể giải quyết ngay được và chỉ có thể từng bước giảm dần khi mỗi thành viên tham gia giao thông ở Thủ đô nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông một cách nghiêm túc và tự giác mà thôi.

Có thể bạn cũng quan tâm

Phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm

Các giải pháp trong lập và thực hiện Quy hoạch đô thị của chính quyền địa phương hướng tới phát triển bền vững

TP Hồ Chí Minh – Thành phố đáng sống, vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển kinh tế “siêu đô thị” TPHCM

Tọa độ mới của siêu đô thị TPHCM

Bài trước Sub-Mekong countries work on managing forests
Bài tiếp Chiếu sáng nơi công cộng – Melbourne, Úc
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Maiji Mountain Visitor Center: Bản giao hưởng tĩnh lặng giữa kiến trúc – thiên nhiên – con người
Kiến trúc 09/07/2025
Phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Thanh Hóa
Tin trong nước 09/07/2025
Tìm lối ra cho bài toán phát triển giao thông xanh tại TPHCM
Phản biện 09/07/2025
Tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố Hà Nội triển khai phát triển trục sông Hồng
Tin trong nước 08/07/2025
Sản xuất và tiêu thụ VLXD có nhiều chuyển biến tích cực
Thị trường 08/07/2025
Năm 2025: Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã tăng 70%
Bất động sản 08/07/2025
Khởi động Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
Sự kiện 07/07/2025
Tái thiết không gian phát triển Đông Nam Bộ từ trục giao thông chiến lược
Kinh tế / Pháp luật 07/07/2025
[Cà phê Net Zero] Zero is not empty – Zero không trống rỗng mà chính là hiện diện
Sự kiện 07/07/2025
Mái nhà, từ che đến “chill”
Phong thủy 06/07/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Quy hoạch đô thị

Xanh hóa hệ thống giao thông công cộng Thủ đô: Quyết tâm đưa các mục tiêu về đích đúng tiến độ

Nhân Dân 19/06/2025
Quy hoạch đô thị

Đô thị Việt Nam 2050 hướng đến chiến lược phát triển “Hiệu quả – Bao trùm – Bền vững”

Tạp chí Xây dựng 09/06/2025
Kinh tế / Pháp luậtQuy hoạch đô thị

Gấp rút sửa 3 vấn đề lớn trong Luật Quy hoạch để phù hợp với mô hình bộ máy mới

VnEconomy 29/05/2025
Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Làm gì để các đô thị lớn hết cảnh ngập úng?

Báo Xây dựng 27/05/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?