By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
    Tạp chí Xây dựng 10/12/2025
    Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
    Báo Xây dựng 09/12/2025
    Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
    TTXVN 07/12/2025
    TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
    KTSG Online 06/12/2025
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Tích tụ ruộng đất: Còn xa đường đến “giấc mơ” đại điền

Ashui.com 20/09/2011
8 phút đọc
SHARE

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuỗi ngày làm việc tại An Giang, Kiên Giang hồi cuối tháng 8 vừa qua, cũng như trong các cuộc làm việc với Hội Nông dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuần trước, đều bày tỏ mối quan tâm lớn của ông về vấn đề tích tụ ruộng đất.

Theo Tổng bí thư, để đáp ứng yêu cầu sản xuất lớn trong nông nghiệp, đồng thời cũng là đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành này, thì việc tích tụ ruộng đất là cần thiết, là quy luật tất yếu phải đi. Tích tụ ruộng đất là chủ trương lớn đã được đặt ra trong Nghị quyết Trung ương 7 về vấn đề nông nghiệp – nông dân – nông thôn (tam nông) để tiến đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Tích tụ ruộng đất cũng được xem là một quá trình tất yếu của sản xuất nông nghiệp hàng hoá, và như nhận xét của TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn, “quốc gia nào xử lý được vấn đề tích tụ ruộng đất thì sẽ tiến hành công nghiệp hóa thành công, còn các quốc gia nào không xử lý được, thì rơi vào bẫy thu nhập trung bình”.

Gần 10 năm trở lại đây, vấn đề tích tụ ruộng đất tại Việt Nam được đề cập khá nhiều, nhưng với nhiều lo lắng và có phần né tránh, vì một loạt những băn khoăn như nếu không tiến hành thận trọng, tích tụ ruộng đất sẽ trở thành như bắt bí hộ đói nghèo để mua được đất giá rẻ, hoặc thu hồi đất “bờ xôi, ruộng mật”, lập dự án treo, hay phân lô bán nhằm làm giàu bất chính vì lợi ích của một nhóm người nào đó; hay có thể làm nẩy sinh tầng lớp địa chủ mới…

Chính vì thế, nhìn trên tổng thể, việc tích tụ ruộng đất vẫn đang là một bức tranh manh mún và còn quá nhiều rào cản trên con đường đến giấc mơ đại điền của người nông dân.

Hai “nút thắt” lớn nhất đang tồn tại hiện nay trong vấn đề tích tụ ruộng đất là nên tích tụ theo hình thức mua đất hay thuê đất, và xử lý vấn đề lao động nông nghiệp thế nào khi họ rút ra khỏi thị trường này? Chỉ riêng đối với vấn đề nên mua đất hay chỉ là cho thuê đất, đã là vấn đề quá khó, khi vừa muốn đảm bảo yêu cầu nông dân không bị áp lực bởi nỗi lo “không tấc đất cắm dùi”, vừa đảm bảo yêu cầu sớm tích tụ đất đai để tổ chức được sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp hàng hóa.

Những người tán thành quan điểm bán cho rằng có tích tụ theo cách đó, mới có thể yên tâm sản xuất bền vững, chứ  nếu chỉ là thuê thôi, thì tâm lý cũng không thể muốn gây dựng lâu dài trên mảnh đất đó. Thực tế, việc tích tụ ruộng đất diễn ra trong thời gian qua chủ yếu là theo hình thức này.

Nhưng luồng quan điểm nên “cho thuê”, như ý kiến của TS. Trần Du Lịch: “Đây là cách để nông dân “có chỗ lui về” không mất trắng đất – ít nhất là  về mặt tâm lý”. Giáo sư Trần Đình Long cũng chung quan điểm như vậy. Ông nói: “Thực trạng tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa hiện nay đã làm cho nhiều hộ nông dân mất đất, trắng tay. Vì vậy, một chính sách cần thiết lúc này là làm sao để nông dân cho thuê đất chứ không bán đất. Doanh nghiệp đầu tư xây dựng kênh mương, cây giống và tổ  chức sản xuất, nông dân được thuê làm việc trên chính thửa ruộng của mình. Vậy nông dân vẫn còn sổ đỏ, có thu nhập, có công việc; doanh nghiệp có diện tích lớn sẽ sản xuất kinh doanh hiệu quả”.

Và dù bán, hay thuê thì nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn cũng cho rằng: “Việc tích tụ ruộng đất như thế nào là vấn đề khó. Vì theo đặc điểm của người nông dân phương Đông, ruộng đất đeo đuổi với họ như hình với bóng”.

Nhìn vào khả năng thực hiện chủ trương tích tụ đất đai, TS. Đặng Kim Sơn đã phải sử dụng rất nhiều chữ “nếu”: “Ở miền Nam, nếu thị trường phát triển tốt, luật pháp cho phép nông dân tích tụ ruộng đất, giao quyền sử dụng đất lâu dài hơn hiện nay, thì khả năng tích tụ là có. ở miền Bắc tình hình khó hơn khi lao động nông nghiệp rời khỏi nông thôn, không bước được vào thị trường lao động chính thức. Họ làm nghề chạy xe ôm, cửu vạn, giúp việc, thợ xây… ở thành phố, tất cả những nghề đó không có hợp đồng, không có bảo hiểm, bất kỳ lúc nào cũng có thể bị đuổi việc. Vì thế họ sống chết giữ mảnh đất đó để đề phòng cơ nhỡ. Như thế, mảnh đất đó vừa không sinh lợi, lại không được tích tụ lại vào tay người thật sự sản xuất. Chính vì thế, đối với miền Bắc, muốn xử lý thị trường đất đai thì phải xử lý được thị trường lao động. Chừng nào, người nông dân đi được vào thị trường lao động chính thức, thì chừng đó đất đai ở nông thôn mới tích tụ được, và việc dồn điền đổi thửa mới thành công”.

Trong quá trình sửa Luật Đất đai tới đây, nhiều người kỳ vọng những vướng mắc về sử dụng đất sẽ được giải quyết về căn bản, giúp cho quá trình tích tụ ruộng đất được thuận lợi.

Đoàn Trần 

Có thể bạn cũng quan tâm

Cần có tư duy phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long

TPHCM cần “siêu cơ chế” thu hút nhà đầu tư chiến lược, kiến tạo đô thị tầm khu vực

Không gian văn hóa – Sức mạnh mềm và bản sắc để định vị TPHCM trong mạng lưới đô thị toàn cầu

Đô thị thông minh – Cơ chế đặc thù song hành cùng tư duy kiến tạo

Thành phố Hồ Chí Minh và kỳ vọng từ “sandbox quốc gia”

Bài trước Hội thảo quy hoạch bảo tồn, cải tạo, phát triển cầu Long Biên và khu vực liên quan
Bài tiếp Hà Nội phát triển thời “hậu quy hoạch” ra sao?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
Tin trong nước 10/12/2025
Cơ chế đặc thù cho TPHCM: Cuộc thử nghiệm mang tầm quốc gia
Phản biện 10/12/2025
Thu hút đầu tư dự án đường sắt bằng nguồn vốn ngoài nhà nước
Kinh tế / Pháp luật 09/12/2025
TID – Đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp chống cháy toàn diện cho công trình hiện đại
Trang thiết bị 09/12/2025
Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
Tin trong nước 09/12/2025
Từ “đặc thù” đến “đột phá”: mở không gian thể chế cho siêu đô thị sáng tạo TPHCM
Phản biện 08/12/2025
Vietnam’s real estate attracts new generation FDI
News 08/12/2025
Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
Tin trong nước 07/12/2025
TP.Hồ Chí Minh: Bốn nhóm giải pháp kiểm soát ô nhiễm từ phát thải xe diesel
Năng lượng - Môi trường 07/12/2025
Hanoi aims for 50% of office buildings to use rooftop solar power
News 06/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

TPHCM và bài toán “kích hoạt” di sản trong đô thị phát triển

KTSG Online 30/11/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Từ kinh nghiệm phát triển đô thị ven sông đến trục cảnh quan sông Hồng

Báo Xây dựng 26/11/2025
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Con người chưa tiến hóa đủ nhanh để thích nghi với cuộc sống đô thị

Ashui.com 25/11/2025
Góc nhìnNội - ngoại thất

Khi nhà riêng tích hợp nơi làm việc

VnEconomy 23/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?