By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Phú Quốc sánh vai Bali, Koh Samui, lọt top 3 đảo đẹp nhất châu Á
    Ashui.com 21/06/2025
    [Cà phê Net Zero] Sinh kế tuần hoàn trong tổ chức khuôn viên nhà ở truyền thống Việt Nam
    Ashui.com 21/06/2025
    Bộ Xây dựng họp báo quý II và gặp mặt báo chí nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
    Báo Xây dựng 21/06/2025
    Quản lý BIM và thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng như thế nào?
    Báo Xây dựng 20/06/2025
    Ai Cập với cuộc cách mạng đô thị 58 tỷ USD
    Tạp chí Xây dựng 19/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Đề nghị lùi thời điểm áp dụng thu thuế nhà, đất

Ashui.com 18/12/2009
8 phút đọc
SHARE

Ngày 18.12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự Luật Thuế nhà, đất.

Tại kỳ họp thứ 6, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị chưa nên ban hành Luật Thuế nhà, đất vào thời điểm hiện nay. Vấn đề này, Ủy ban Tài chính, ngân sách QH và cơ quan soạn thảo giải trình: Việc đưa nhà vào đối tượng chịu thuế sẽ tạo cơ sở pháp lý cho bước đi ban đầu để tiến tới áp dụng ổn định, bảo đảm người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, tạo công bằng giữa các đối tượng sử dụng nhà, đất, góp phần điều tiết thu nhập hợp lý, hài hòa về lợi ích kinh tế giữa Nhà nước với người dân. Mặt khác, thuế nhà, đất hiện đang được áp dụng ở nhiều nước và là thông lệ quốc tế…

Hai cơ quan này đề nghị: “Cần ban hành thuế nhà, đất theo đúng Chương trình xây dựng luật mà QH đã thông qua”.

Giải trình về ý kiến cho rằng tính khả thi của luật chưa cao, Ủy ban Tài chính, ngân sách và cơ quan soạn thảo cho biết, những khó khăn trong quá trình triển khai luật đã được lường trước và đều có thể có biện pháp xử lý.

Theo quy định của dự thảo, đối tượng chịu thuế bao gồm nhà ở và đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Nhiều ĐBQH chưa tán thành với việc đưa nhà vào đối tượng chịu thuế vì nhà là tài sản gắn liền với công sức, sự tích lũy lâu dài của người dân. Việc đánh thuế nhà sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng lên thuế.

Thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách và cơ quan soạn thảo bảo lưu quan điểm đưa nhà vào đối tượng chịu thuế với ba lý do: Đưa nhà vào chịu thuế sẽ góp phần tăng cường công tác quản lý, từng bước kiểm soát, điều tiết hợp lý nguồn thu vào ngân sách nhà nước. Mặt khác, việc thu thuế đối với nhà còn góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ nhà, nhất là chung cư. Mức thuế suất quy định trong dự thảo luật là không cao, đối tượng áp dụng hẹp nên đa số người dân chưa chịu tác động của thuế. Việc áp dụng thu thuế đối với nhà cũng không dẫn đến tình trạng thuế chồng lên thuế vì bản chất thuế nhà, đất là thuế tài sản mang tính độc lập với các sắc thuế khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, ủy ban này và cơ quan soạn thảo cũng thống nhất cho rằng, mức thuế suất khởi điểm đối với đất 0,03% là khá thấp so với mặt bằng kinh tế chung của người dân hiện nay, có tác dụng tích cực đối với việc an dân khi áp dụng luật.

Để có tính khả thi hơn, có thời gian để chuẩn bị, Ủy ban Tài chính, ngân sách và cơ quan soạn thảo đề nghị lùi thời điểm thi hành luật đến ngày 1.1.2012, thay vì quy định là 1.1.2011 như dự luật.

Hai phương án áp dụng thuế đối với nhà

Theo ông Phùng Quốc Hiển, giữa Ủy ban Tài chính, ngân sách và cơ quan soạn thảo vẫn có những ý kiến khác nhau về phương án áp dụng thuế đối với nhà.

Cơ quan soạn thảo đề nghị áp dụng thuế suất đối với người có nhà, không kể sở hữu một hay hai nhà. Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển bày tỏ: “Việc áp dụng thuế đối với nhà là cần thiết nhưng đề nghị thu hẹp đối tượng chịu thuế thông qua việc miễn, giảm thuế và quy định thuế suất không cao”.

Ủy ban Tài chính, ngân sách đưa ra hai phương án áp dụng. Ở phương án một, ủy ban đề nghị chỉ thu thuế đối với người sở hữu nhà thứ hai trở lên với mức áp dụng chỉ 0,03%. Phương án này cũng là nguyện vọng của nhiều ĐBQH và dễ tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đảm bảo cho mỗi người dân có một căn nhà, đối tượng chịu thuế hẹp.

Phương án hai là tính thuế ngay từ nhà đầu tiên nhưng nâng mức khởi điểm của giá trị nhà chịu thuế lên 1 tỉ đồng thay vì 500 triệu đồng như dự thảo đã trình QH. Ông Hiển cho biết, theo phương án này thì đại bộ phận người có quyền sở hữu nhà ở nông thôn và người có quyền sở hữu nhà ở đô thị với diện tích khoảng 400m2 đối với nhà cấp I hoặc rộng hơn nữa là nhà cấp II sẽ không phải chịu thuế.

Về mức thuế suất đối với đất, cơ quan soạn thảo đề nghị thu thuế 0,03% đối với diện tích trong hạn mức, thu 0,06% phần diện tích vượt hạn mức nhưng không quá 1 lần hạn mức, thu 0,15% phần diện tích vượt trên 1 lần hạn mức (đã có chỉnh sửa theo hướng tăng lên so với dự luật đã trình QH).

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính, ngân sách lại có ý kiến khác. Đối với diện tích trong hạn mức thu thuế suất là 0,03%, đối với phần diện tích vượt hạn mức thì thuế suất 0,1%, đối với đất sử dụng sai mục đích, đất được giao mà không đưa vào sử dụng đúng thời hạn áp mức thuế 0,5%.

Theo Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển, các mức thuế suất trên sẽ không gây ảnh hưởng tới tâm lý người dân, khuyến khích sử dụng tiết kiệm đất, hạn chế đầu cơ đất đai, khắc phục tình trạng sử dụng đất sai mục đích, bỏ hoang hóa làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Xuân Toàn

>> Luật Thuế nhà, đất: Mấy vấn đề cần minh định từ đầu 

Có thể bạn cũng quan tâm

Phú Quốc sánh vai Bali, Koh Samui, lọt top 3 đảo đẹp nhất châu Á

Bộ Xây dựng họp báo quý II và gặp mặt báo chí nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thúc đẩy phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị TP.HCM

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045

Bài trước “Kim tự tháp phô trương” sẽ mọc lên ở Paris?
Bài tiếp Đình làng Khuê Bắc tại Đà Nẵng đang kêu cứu
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

[Cà phê Net Zero] Sinh kế tuần hoàn trong tổ chức khuôn viên nhà ở truyền thống Việt Nam
Sự kiện 21/06/2025
Quản lý BIM và thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực xây dựng như thế nào?
Sự kiện 20/06/2025
Nhà thầu Xây dựng Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
Kỹ sư 20/06/2025
Hiệu quả của cảnh quan điều trị đối với sức khỏe và tinh thần
Nội - ngoại thất 20/06/2025
Xanh hóa hệ thống giao thông công cộng Thủ đô: Quyết tâm đưa các mục tiêu về đích đúng tiến độ
Quy hoạch đô thị 19/06/2025
Ai Cập với cuộc cách mạng đô thị 58 tỷ USD
Tin tức / Sự kiện 19/06/2025
Dự án TOD cạnh đường sắt nên do nhà nước đầu tư, sau đó đấu thầu, đấu giá
Phản biện 19/06/2025
Giảm ùn tắc giao thông từ nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng
Góc nhìn 18/06/2025
TPHCM dự kiến đầu tư 7 tỉ đô la Mỹ cho trung tâm tài chính quốc tế
Kinh tế / Pháp luật 18/06/2025
Diễn đàn chuyên đề “Thực thi ESG trong bất động sản tại Việt Nam – Cơ hội và Giải pháp tài chính bền vững”
Sự kiện 18/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành

Ashui.com 12/06/2025
Tin trong nước

Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060

Chinhphu.VN 12/06/2025
Tin trong nước

TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công

KTSG Online 12/06/2025
Tin trong nước

Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới

Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?