By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
    KTSG Online 15/12/2025
    Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
    TTXVN 13/12/2025
    Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
    Báo Xây dựng 13/12/2025
    Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
    KTSG Online 13/12/2025
    Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh
    Chinhphu.VN 12/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Nhìn ra thế giới

Anh chuẩn bị tăng thuế gấp đôi với người sở hữu căn nhà thứ hai

Ashui.com 31/07/2023
8 phút đọc
SHARE

Nhiều người giàu ở Anh thường mua ngôi nhà thứ hai để làm nơi nghỉ dưỡng trong các kỳ nghỉ. Thực trạng này khiến giá nhà tăng lên trong lúc nước Anh đối mặt cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở giá rẻ dai dẳng. Vì vậy, quốc hội Anh chuẩn bị thông qua luật cho phép các hội đồng địa phương tăng gấp đôi thuế bất động sản đối với các chủ sở hữu căn nhà thứ hai. Động thái này nhằm giúp chính quyền có nguồn ngân sách để tài trợ cho các dự án nhà ở giá rẻ khắp đất nước.


Các nhà vận động của tổ chức First Not Second Homes ở hạt Cornwall, một khu vực nghỉ dưỡng ven biển của Anh, ủng hộ kế hoạch tăng thuế gấp đôi đối với chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai. (Ảnh: Daily Mail)

Dự luật Xóa bỏ chênh lệch xã hội và phục hưng đang bước vào những giai đoạn cuối cùng ở quốc hội Anh. Dự luật nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng phái, dự kiến được thông qua và có hiệu lực vào tháng 4/2025. Dự luật cho phép các hội đồng địa phương ở Anh tăng gấp đôi thuế bất động sản đối với những người sở hữu ngôi nhà thứ hai, thường là tài sản mà chủ chủ sở hữu không dành phần lớn thời gian của họ để cư trú và có thể sử dụng cho mục đích nghỉ mát.

Hiện nay, một số chính quyền địa phương ở Anh đánh thuế cao hơn với chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai nếu tài sản này không có người ở và “về cơ bản là không có đồ đạc” trong hai năm.

Nhưng dự luật mới cho phép tăng thuế đối với ngôi nhà thứ hai nếu không có người ở trong một năm. Các ngôi nhà không có “trang bị đồ đạc cơ bản”  bị bỏ trống trong một năm cũng sẽ chịu tăng thuế. Cho đến nay, các tòa án ở Anh vẫn định nghĩa “ngôi nhà bỏ trống” là một tài sản không đủ đồ đạc để có thể ở được.

Dự luật trên là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Bộ trưởng Nhà ở và cộng đồng Michael Gove để nhắm vào ngôi nhà thứ hai như là cách huy động nguồn tài chính xây dựng nhiều nhà ở giá rẻ hơn. Bộ trưởng Michael Gove đã tuyên bố rằng, ông sẽ chấm dứt “tai họa” của những ngôi nhà bị bỏ trống để ngăn chặn tình trạng nhiều gia đình bị “đuổi khỏi” quê hương của họ.

Ngôi nhà thứ hai là một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng thiếu nhà giá cả phải chăng ở Anh. Ngôi nhà thứ hai có thể làm thiếu hụt nguồn cung nhà, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi có nhiều ngôi nhà không có người ở, khiến những địa điểm này trở thành thị trấn “ma” ngoài mùa nghỉ lễ. Điều đó tác động xấu đến triển vọng việc làm và nền kinh tế địa phương.

Theo một cuộc khảo sát, có khoảng 772.000 hộ gia đình ở Anh sở hữu ngôi nhà thứ hai.

Những ngôi nhà thứ hai được mua vì nhiều lý do, từ việc làm nơi nghỉ ngơi trong các kỳ nghỉ đến việc kiếm thêm thu nhập thông qua việc cho thuê, hoặc thậm chí là để cho mục đích làm việc từ xa.

Cuộc tranh luận về việc chủ sở hữu ngôi nhà có nên bị đánh thuế cao hơn nóng lên trong những tháng gần đây. Hàng chục ngàn nhà ở trên khắp nước Anh bị bỏ trống trong phần lớn thời gian của năm. Thực trạng này khiến người dân địa phương bị gạt ra khỏi thị trường nhà ở giá đắt đỏ do nguồn cung thiếu hụt.

Khoảng 25% hội đồng địa phương bao gồm ở những thị trấn nghỉ mát như Devon, Cornwall, Lake District và Norfolk đã tán thành tăng gấp đôi thuế đối với người sở hữu ngôi nhà thứ hai. Những chính quyền này chủ động nhất trí mức thuế mới vì theo quy định, muốn tăng thuế, họ phải thông báo trước một năm. Mức thuế bất động sản tăng thêm từ các địa phương này có thể bổ sung thêm 257 triệu đô la vào nguồn thu hàng năm của họ. Dự kiến, hơn 100.000 chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai sớm chứng kiến thuế tăng gấp đôi.

Nguồn thu bổ sung sẽ giúp chính phủ Anh thực hiện cam kết xây dựng 1 triệu ngôi nhà giá rẻ mới trong nhiệm kỳ quốc hội hiện tại. Vấn đề thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ trở thành mối quan tâm lớn của cử tri Anh trong các cuộc bầu cử quốc gia. Công đảng đối lập ở Anh cũng đã cam kết siết chặt các biện pháp đánh thuế đối với chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc dự kiến tổ chức vào đầu năm 2025.

Trao đổi với Telegraph, các chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai và các lãnh đạo ngành du lịch nói rằng, họ cảm thấy như là “người giơ đầu chịu báng” để chính phủ che giấu thất bại trong nỗ lực xây dựng thêm nhà ở gia rẻ. Số liệu của chính phủ công bố năm ngoái cho thấy 257.331 ngôi nhà ở Anh bị bỏ trống ít nhất 6 tháng trong một năm. Vì vậy, việc tăng thuế đối với ngôi nhà thứ hai sẽ không ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch.

“Người dân địa phương ngày càng lo ngại rằng một số ngôi làng của chúng tôi có quá nhiều ngôi nhà thứ hai, nhưng đồng thời lại thiếu nhà ở giá rẻ”, Glen Sanderson, người đứng đầu hội đồng hạt Northumberland, nơi đã bỏ phiếu tán thành tăng thuế gấp đôi đối với chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai, nói.

Chánh Tài

(KTSG Online /Theo Telegraph, Daily Mail)

Có thể bạn cũng quan tâm

Mua thêm nhà để về quê nhưng không bỏ phố

TỪ KHÓA:căn nhà thứ haingôi nhà thứ hainhà 2
Bài trước Khám phá giá trị ẩn tàng của vật liệu qua không gian sáng tạo-nghệ thuật tại MATERIALS+ lần thứ hai
Bài tiếp Đông Nam Á nhắm đến rác thải để sản xuất điện
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ngành Xây dựng triển khai, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như thế nào?
Ứng dụng 15/12/2025
Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
Tin trong nước 15/12/2025
Phân quyền và cái bẫy đất đai: căn nguyên rủi ro tài chính địa phương ở Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 15/12/2025
Action imperative to combat climate change
News 14/12/2025
Bảo tồn di sản thế giới trước khí hậu cực đoan: yếu tố “cần” và “đủ”
Góc nhìn 14/12/2025
Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 2: Nâng cao chất lượng môi trường sống
Góc nhìn 14/12/2025
Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
Sự kiện 13/12/2025
Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
Tin trong nước 13/12/2025
Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 1: Định hình những công trình công cộng biểu tượng
Góc nhìn 13/12/2025
Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
Sự kiện 13/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?