By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [VSCF 2026] Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh: Chuyển đổi xanh ngành Xây dựng đã từng bước đi vào thực tiễn
    Báo Xây dựng 17/07/2026
    Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, quy hoạch mạng lưới đường bộ cả nước tới 2050 có tổng chiều dài 10.106 km
    VnEconomy 16/07/2026
    TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
    VnEconomy 15/07/2026
    Huế định hình mô hình phát triển mới giai đoạn 2026 – 2030
    VnEconomy 13/07/2026
    Tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên dành cho đường sắt khổ hẹp
    Tạp chí Xây dựng 12/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp Việt mất tính cạnh tranh nếu cung không sẵn sàng

Ashui.com 28/05/2020
8 phút đọc
SHARE

Trong khi hoạt động kinh doanh của các phân khúc bất động sản khác gần như tê liệt hoặc bị tổn thất vì đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục đạt những kết quả khả quan. Thậm chí, nhiều địa phương không đủ quỹ đất công nghiệp để phục vụ nhà đầu tư.


Bất động sản công nghiệp đang thiếu quỹ đất để đón dòng vốn mới.
(Ảnh: QH)

Kỳ vọng vào cơ hội lớn

Trong hai tháng qua, dù dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới nhưng CBRE, công ty tư vấn bất động sản tại Việt Nam, vẫn liên tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài liên quan tới mảng bất động sản công nghiệp, bao gồm cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

“Bất động sản công nghiệp đang đứng trước cơ hội vô cùng lớn”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn và Định giá, CBRE Việt Nam, nói. Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã lọt vào mắt nhà đầu tư ngoại kể từ khi nổ ra thương chiến giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Các công ty đa quốc gia nhận thấy rủi ro trong chuỗi cung ứng khi hoạt động sản xuất phụ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ.

“Giá chào thuê bất động sản công nghiệp đã tăng khá lớn, trung bình 10%/năm”, bà Dung nói.

Năm 2020, mảng bất động sản này càng hấp dẫn hơn sau đại dịch Covid19 và việc chính phủ Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn đại dịch này. Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kết nối với quốc tế với 13 hiệp định thương mại có hiệu lực và 6 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Dẫn chứng cho nhận định của mình, bà Dung cho hay, điều tra của Jetro, tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam, cho thấy, 50% các nhà sản xuất tại Nhật Bản muốn rời nhà máy khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một địa điểm hấp dẫn để dịch chuyển.

Thừa nhận xu hướng này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, trong khi các mảng bất động sản khác bị ảnh hưởng nặng nề thì đất công nghiệp đang là điểm sáng trong toàn ngành. Hiện nay, Đại Phúc Land đã đầu tư một số dự án bất động sản công nghiệp tại Đồng Nai với quy mô lớn, khoảng 1.000 héc ta.

“Cơ hội cho bất động sản công nghiệp là rất lớn sau đại dịch. Việt Nam là thị trường nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư muốn rời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc”, bà Hương nói.

Áp lực nguồn cung đất sạch đón sự dịch chuyển sản xuất

Ở góc nhìn mang tính dài hạn, dòng vốn dịch chuyển sang Việt Nam cũng đang tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp nội địa. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ tại phía Bắc đã phản ánh, các doanh nghiệp cho thuê bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn đang đòi tăng giá thuê đất trong bối cảnh doanh nghiệp họ đang chịu thiệt hại nặng nề từ Covid 19.

Thừa nhận thực tế này, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng, các khu công nghiệp tại phía Nam và phía Bắc hiện nay đã không đủ quỹ đất, không kịp chuẩn bị mặt bằng cho các dự án mới.

Hiện nay, theo khảo sát của CBRE, hầu hết các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu đều có tỉ lệ lấp đầy lên tới 90%, và gần như không còn quỹ đất để chào cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Mỗi tuần chúng tôi nhận được 2-3 đơn yêu cầu thăm quan các dự án bất động sản công nghiệp nhưng nguồn cung vô cùng hạn chế”, bà Dung nói. “Trong khi đó, phải mất ít nhất 2 năm để mở rộng nguồn cung hiện hữu và lâu hơn nữa để phát triển dự án bất động sản công nghiệp mới”.

Nếu nguồn cung đất công nghiệp không sẵn sàng, Việt Nam sẽ tuột mất cơ hội thu hút nguồn vốn FDI cho các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Một thách thức nữa cũng không kém nghiêm trọng đó là sự quá tải về cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng không chỉ thiếu về số lượng mà kém về chất lượng khiến chi phí kho vận, và vận chuyển cao, đẩy chi phí sản xuất tại Việt Nam kém cạnh tranh hơn nhiều so với các nước.

Trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp đang khan hiếm, ở góc độ doanh nghiệp, bà Hương cho rằng, khu công nghiệp của Đại Phúc Land đã đặt ra tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, ngoài thương hiệu, nhà đầu tư phải có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường và có tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam.

Bà Hương cũng lưu ý, quá trình đầu tư bất động sản công nghiệp là quá trình dài hạn, cần sự “đồng cảm” giữa cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển. Đa số các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới quy hoạch, hạ tầng, đặc biệt là sự kết nối với cảng biển. “Khi phát triển bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp cần phải chọn quỹ đất xem có phù hợp với nhà đầu tư không. Tránh trường hợp đầu tư rồi nhưng không phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp, gây lãng phí tài nguyên đất”, bà Hương nói.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 4, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 12,33 tỉ đô la Mỹ. Bất động sản là một trong 18 ngành, lĩnh vực thu hút dòng tiền ngoại với tổng vốn đăng ký 665 triệu đô la Mỹ.

Vũ Dung

(TBKTSG)

Có thể bạn cũng quan tâm

Xanh hóa khu công nghiệp: Mệnh lệnh chiến lược

Bất động sản công nghiệp bước vào chu kỳ phát triển chọn lọc

“Chuẩn mới” cho khu công nghiệp

Lực đẩy nào tái định hình bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2026?

Cuộc chơi bất động sản khu công nghiệp sẽ có sự phân hóa

TỪ KHÓA:bất động sản công nghiệp
Bài trước Chuyên gia: Nên “xóa sổ” hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng trong Luật PPP
Bài tiếp Quy định về tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình xây dựng
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TP. Hồ Chí Minh đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư bỏ hoang thành nhà ở xã hội
Bất động sản 17/07/2026
[VSCF 2026] Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh: Chuyển đổi xanh ngành Xây dựng đã từng bước đi vào thực tiễn
Sự kiện 17/07/2026
Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, quy hoạch mạng lưới đường bộ cả nước tới 2050 có tổng chiều dài 10.106 km
Tin trong nước 16/07/2026
Thiết kế không gian tuyến phố nhằm cải thiện vi khí hậu và tiện nghi nhiệt đô thị nhiệt đới
Quy hoạch đô thị 16/07/2026
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
Tin trong nước 15/07/2026
Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch đô thị và nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 15/07/2026
Digital Twins hạ tầng giao thông: Từ bài toán công nghệ đến bài toán quản trị dữ liệu quốc gia
Giải pháp 14/07/2026
Huế định hình mô hình phát triển mới giai đoạn 2026 – 2030
Tin trong nước 13/07/2026
Kinh nghiệm của Singapore cho việc ứng phó nắng nóng tại châu Âu: Không chỉ là lắp thêm điều hòa
Năng lượng - Môi trường 13/07/2026
Quy hoạch không gian nước
Góc nhìn 13/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Ba “nỗi đau” của doanh nghiệp đầu tư bất động sản công nghiệp

Báo Xây dựng 14/09/2025
Bất động sản

Hạ tầng nhà xưởng hiện đại giúp Việt Nam bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu

Tạp chí Xây dựng 26/08/2025
Bất động sảnSự kiện

Hội thảo “Cơ hội vàng từ bất động sản công nghiệp TP.HCM”

Báo Xây dựng 18/07/2025
Bất động sản

Năm 2025: Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã tăng 70%

VnEconomy 08/07/2025
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?