By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
    Chinhphu.VN 12/06/2025
    TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
    KTSG Online 12/06/2025
    Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
    Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
    [Cà phê Net Zero] Ngữ cảnh luận Phê phán
    Ashui.com 09/06/2025
    Đồng Nai rót hàng chục ngàn tỉ đồng phát triển dự án giao thông kết nối vùng
    KTSG Online 09/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Chuyên gia góp ý kiến về việc triển khai dự án vành đai 3 TPHCM

Ashui.com 12/03/2022
9 phút đọc
SHARE

Chiều 11/3, lãnh đạo TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và các bộ, ngành, đơn vị liên quan đã có buổi hội thảo nhằm giới thiệu, lấy ý kiến các chuyên gia về việc triển khai, hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TPHCM.


Sơ đồ hệ thống vành đai, cao tốc, quốc lộ vùng TPHCM (Ảnh: Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án vành đai 3)

Vành đai 3 là điểm cốt lõi để phát triển kinh tế vùng

Phát biểu tại hội thảo, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, cho rằng vành đai 3 nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế qua việc giúp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và Bà Rịa – Vũng Tàu thoát khỏi tắc nghẽn về giao thông.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng đây chính là cơ hội mà các bên có liên quan có thể tận dụng thời điểm để phát triển kinh tế vùng Đông Nam bộ xứng đáng với tiềm lực và đây chính là điểm cốt lõi để phát triển kinh tế vùng.

“Đến nay, các đô thị tại vùng Đông Nam bộ đều đã hình thành nhưng vẫn chưa gắn kết được vì không có giao thông kết nối dẫn đến đô thị không phát triển”, ông Lịch nói thêm.

Theo ông Lịch, việc tắc nghẽn giao thông ảnh hưởng rất lớn và việc này dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp hiện đang phải tốn chi phí logistics cao hơn bình thường.

“Có doanh nghiệp chia sẻ rằng chi phí vận chuyển hàng từ cảng Thị Vải – Cái Mép đi Tây Ninh còn mắc hơn đưa hàng từ Trung Quốc về cảng Cái Mép, như vậy thì rất khó cạnh tranh và hoàn thiện vành đai 3 chính là là giải pháp hỗ trợ giúp doanh nghiệp phát triển dễ dàng hơn”, ông Lịch nói.


Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng yếu tố thời gian rất quan trọng khi thực hiện dự án, nếu triển khai dự án càng chậm càng thiệt hại.
(Ảnh: MH)

Đồng quan điểm, Phó giáo sư Trần Đình Thiên, Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng kinh tế vùng Đông Nam bộ tăng trưởng chậm là do hạn chế của hạ tầng giao thông.

Theo ông Thiên, TPHCM cần mạnh dạn đề xuất để thay đổi cách làm về hạ tầng hơn nữa và TPHCM phát triển về kinh tế đến mức nào thì đất nước cao đến mức đó.

“Toàn bộ cấu trúc giao thông của chúng ta cần phải thay đổi, chỉ một đường vành đai này đã tốt rồi nhưng có lẽ chỉ nên coi đó là một sự bắt đầu và chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa về hạ tầng giao thông”, ông Thiên chia sẻ.

Mặt khác, dự án vành đai 3 TPHCM khi đưa vào sử dụng sẽ giúp nâng cao hiệu quả đô thị cho TPHCM cực kỳ lớn, góp phần kết nối giữa trung tâm và ngoại vi thành phố bởi hiện tại tổ chức đô thị của TPHCM đang cực kỳ rủi ro.

Xin cơ chế riêng để tìm nguồn vốn triển khai dự án

Chia sẻ quan điểm về việc cách thức triển khai, nguồn kinh phí dự án, Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng cơ chế chỉ định thầu hiện nay chúng ta đã có các nghị quyết từ Quốc hội và nên căn cứ vào đó để triển khai dự án.

“Về ngân sách dự án, tôi kiến nghị cho Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo toàn bộ để khi triển khai dự án sẽ không gặp nhiều vướng mắc”, ông Lịch nói.

Theo ông Lịch, TPHCM nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung trong tương lai còn cần hoàn thiện, phát triển nhiều dự án giao thông khác như vành đai 4, các cao tốc kết nối TPHCM với những tỉnh, thành khác.

“Do đó, tôi kiến nghị TPHCM cùng các tỉnh, thành có thể thành lập một tổ chức vùng sau đó xin cơ chế riêng để có thể phát hành trái phiếu phát triển hạ tầng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sau đó dùng dòng tiền này để triển khai các dự án giúp giảm áp lực nguồn vốn”, ông lịch nói thêm.


Phó Giáo sư Trần Đình Thiên, Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng cơ chế chỉ định thầu cần rõ ràng và nên kèm theo cam kết thưởng phạt. (Ảnh: MH)

Phó giáo sư Trần Đình Thiên, Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng về cơ chế chỉ định thầu chúng ta cần phải thực hiện một cách rõ ràng và chặt chẽ. “Hồ sơ thành tích phải rõ ràng và nên đi kèm theo điều kiện về thưởng phạt vì đây là công trình sống còn”, ông Thiên nói.

Đồng thời, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM nên phân công chức năng nhiệm vụ theo từng tuyến (8 thành phần dự án) rõ ràng, góp phần nâng cao trách nhiệm cá nhân, qua đó cơ chế xử lý vấn đề sẽ thông suốt hơn.

Cũng tại buổi hội thảo, một số chuyên gia cho rằng, cơ chế giám sát ngay nên được thực hiện từ những ngày đầu triển khai dự án để tránh xảy ra vấn đề phát sinh. Đồng thời, TPHCM và các tỉnh, thành cần phân tích sâu hơn về tất cả các dự án sắp được triển khai để có một chiến lược sử dụng đất lâu dài, hiệu quả.

Trước đó, ngày 6/3 UBND TPHCM đã trình Thủ tướng Chính Phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TPHCM.

Theo đó, vành đai 3 được kiến nghị đầu tư theo hình thức đầu tư công với tổng mức đầu tư đường vành đai 3 được khái toán khoảng 75.377 tỉ đồng, trong đó, tỷ lệ ngân sách trung ương hỗ trợ 50% tổng mức đầu tư. Riêng các dự án thành phần thuộc địa phận tỉnh Long An, kiến nghị bố trí ngân sách trung ương chiếm 75%.

Minh Hoàng

(KTSG Online)

Có thể bạn cũng quan tâm

[Infographics] Đường vành đai 3 TPHCM đang được triển khai ra sao?

TPHCM: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch dọc tuyến Vành đai 3

TPHCM: Thí điểm mô hình TOD ở nút giao Vành đai 3 và tuyến metro 1

Bình Dương khởi công dự án đường Vành đai 3 TPHCM

Phê duyệt 2.600 tỉ đồng triển khai đường Vành đai 3 đoạn qua Đồng Nai

TỪ KHÓA:đường vành đai 3 TPHCMvành đai 3 TPHCM
Bài trước Sắp lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030
Bài tiếp Hải Phòng: Phê duyệt kết quả thi tuyển thiết kế kiến trúc hai công trình Trung tâm lớn
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
Tin trong nước 12/06/2025
TP.HCM nghiên cứu phát triển mạng lưới đường sắt đô thị theo mô hình, tầm nhìn mới
Kinh tế / Pháp luật 12/06/2025
Lối thoát cho dự án nhà ở mắc kẹt
Kinh tế / Pháp luật 12/06/2025
TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
Tin trong nước 12/06/2025
Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
Tin trong nước 11/06/2025
Cơ hội tái định hình thị trường bất động sản từ thích ứng với rủi ro biến đổi khí hậu
Bất động sản 11/06/2025
Quỹ dự phòng nhà ở 1,5 nghìn tỷ USD trở thành “cứu tinh” cho người mua nhà Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 11/06/2025
Điện mặt trời trong khu công nghiệp: Cần thêm “cú hích” chính sách
Kinh tế / Pháp luật 10/06/2025
Hanoi promotes new-style countryside development in tandem with urban transformation
News 10/06/2025
Du lịch bản địa phải tạo thu nhập bền vững để người dân tham gia
Góc nhìn 10/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Đối thoại, lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, tái định cư tuyến Vành đai 3 đoạn qua TPHCM

Ashui.com 23/02/2023
Phản biện

Đấu giá đất phụ cận dự án giao thông: Làm sao để hài hòa lợi ích?

Ashui.com 19/07/2022
Tin trong nước

Khởi công đường vành đai 3 TPHCM vào tháng 6/2023, hoàn thành năm 2026

Ashui.com 04/07/2022
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM rà soát được 2.400 ha đất dự kiến thu hồi tạo nguồn vốn làm đường vành đai 3

Ashui.com 28/02/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?