By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    “Chuyện nghề cuối năm”: Những câu chuyện đời thường, chân thật
    Kiến trúc & Đời sống 09/02/2026
    Singapore dùng công nghệ để vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí xây dựng
    VnEconomy 09/02/2026
    Bộ Xây dựng đặt mục tiêu hoàn thành sớm 2 năm đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội
    KTSG Online 06/02/2026
    Cống ngăn triều 10.000 tỉ đồng tái khởi động, dự kiến hoàn thành năm 2026
    KTSG Online 04/02/2026
    Điều chỉnh quy hoạch để Đồng Nai tái định vị và kiến tạo tương lai
    TTXVN 03/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Nhìn ra thế giới

Đồ nội thất Indonesia tìm thị trường mới khi gặp rào cản chống phá rừng của EU

Ashui.com 26/03/2024
8 phút đọc
SHARE

Ngành đồ nội thất, đồ gỗ của Indonesia đang đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới khi thị trường chủ lực là EU đang chuẩn bị thực thi các quy định chống phá rừng.

Quy định chống phá rừng của EU (EUDR) yêu nhà nhập khẩu các mặt hàng như dầu cọ, cà phê và ca cao phải có giấy kiểm định chứng minh sản phẩm nhập không đến từ đất rừng bị khai phá hoặc không dẫn đến suy thoái rừng. Các doanh nghiệp và tổ chức khác bán sản phẩm tại EU sẽ có thời hạn đến cuối năm 2024 để tuân thủ EUDR. Tuy nhiên, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ được miễn thẩm định cho đến giữa năm 2025.


Ngành nội thất và thủ công mỹ nghệ của Indonesia đang phải đối mặt với áp lực mới do các quy định chống phá rừng của EU.
(Ảnh: Nikkei Asia)

17 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng

Esther Cecilia là đại diện tiếp thị của một hãng sản xuất đồ nội thất và đồ thủ công bằng gỗ có trụ sở tại Yogyakarta, trung tâm nội thất của Indonesia ở khu vực miền trung Java. Trước đây công ty xuất khẩu đồ nội thất sang các nước châu Âu như Đức. Nhưng Cecilia nói với Nikkei Asia, giờ đây công ty không còn xuất nữa vì có nhiều quy định hơn.

Trong 15 năm qua, công ty là nhà sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất bán buôn, nhưng hiện tập trung sản xuất các mặt hàng nhỏ như thớt và bộ đồ ăn bằng gỗ cho các nhà hàng, khách sạn ở Đông Nam Á. “Bây giờ, chúng tôi tập trung vào thị trường châu Á như Hồng Kông và Singapore vì Singapore có quy định ít nghiêm ngặt hơn châu Âu”, Cecilia nói tại hội chợ đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ Ifex 2024 đầu tháng 3 ở Jakarta.

Theo tổ chức Greenpeace, rừng của Indonesia là nơi sinh sống gần 15% loài thực vật, động vật hữu nhũ và chim được biết đến trên toàn cầu. Nhưng tổ chức bảo vệ môi trường này nói rằng trong nửa thế kỷ qua, hơn 74 triệu hecta rừng nhiệt đới ở Indonesia (gấp đôi diện tích nước Đức) đã bị khai thác, đốt cháy hoặc đất bị suy thoái.

Chính phủ Indonesia cho rằng quy định mới của EU sẽ ảnh hưởng đến khoảng 15-17 triệu hộ sản xuất nhỏ có liên quan đến bảy loại hàng hóa gồm gỗ, gia súc, cà phê, ca cao, dầu cọ, đậu nành và cao su.

Tháng 7/2023, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan cho rằng các quy định của EU là “rất phân biệt đối xử” và tuyên bố “sẽ chống trả, đàm phán và đấu tranh”. Trước đó, tháng 6/2023 Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và nguyên Tổng thống Indonesia Joko Widodo, vốn là doanh nhân ngành nội thất trước khi bước vào chính trường, đã khẳng định cam kết hợp tác bảo vệ các ngành công nghiệp. Hai nước này là những nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới và đã chỉ trích quy định của EU, cho rằng EUDR có hại cho trang trại sản xuất nhỏ.

Trên thực tế, ngành nội thất và thủ công mỹ nghệ Indonesia đang phải đối mặt với sức mua toàn cầu suy yếu. Theo Hiệp hội Công nghiệp thủ công và nội thất Indonesia (HIMKI), xuất khẩu của ngành đạt 1,8 tỉ đô la trong năm 2023, giảm 28% so với con số 2,5 tỉ đô la của năm trước do “các điều kiện địa chính trị và lạm phát đang ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu”.


Khách tham quan một gian triển lãm tại Triển lãm đồ nội thất quốc tế Indonesia (IFEX 2024) tại Jakarta đầu tháng 3/2024. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Indonesia giảm 28% trong năm qua. (Ảnh: Nikkei Asia)

Đi tìm thị trường mới

Chủ tịch Abdul Sobur của HIMKI nói rằng hiệp hội hiện đang nhắm tới các thị trường mới nổi hoặc bên ngoài các thị trường truyền thống như châu Âu và Mỹ. Sự sụt giảm nhu cầu với đồ nội thất và đồ thủ công bằng gỗ của Indonesia đã thúc đẩy HIMKI phải lập tức hành động, mở các thị trường mới để lấp đầy khoảng trống.

“Một trong những thị trường ngách này là Ấn Độ, với tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Ấn Độ sẽ tăng trưởng vượt trội trong thập niên tới. Chính phủ đang tăng tốc mở rộng cơ sở hạ tầng, kết nối giữa các thành phố lớn, khuyến khích xây dựng khu chung cư, các tòa nhà văn phòng mới”, ông Sobur nói.

HIMKI nhận thấy các thị trường châu Phi, như Ai Cập, cũng có tiềm năng, cũng như ASEAN. Hiệp hội nói rằng hiệp định tự do thương mại ASEAN (AFTA) sẽ là cơ sở để mở rộng lượng khách hàng ở khu vực.

Để gia tăng doanh số bán hàng đồ gỗ, Indonesia đã triển khai Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (SVLK) nhằm bảo đảm nguồn gốc hợp pháp và xuất xứ rõ ràng cho gỗ nguyên liệu từ Indonesia. Nhưng SVLK không được quốc tế công nhận.

Bernardino Vega, phó chủ tịch quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin Indonesia) cho rằng, thách thức của Indonesia là làm thế nào SVLK được EU công nhận, xem đây như một phần của EUDR.

Kadin Indonesia nỗ lực mở rộng các cơ hội kinh doanh mới, ưu tiên “thực hành thương mại công bằng và bền vững” với các đối tác tại các thị trường phi truyền thống, bao gồm cả nơi bên ngoài EU.

“Ngoài việc thực thi EUDR, chúng tôi nhấn mạnh rằng những thách thức kinh tế vĩ mô toàn cầu là một trong những lý do chính khiến Indonesia tìm kiếm các thị trường phi truyền thống, bên cạnh các đối tác thương mại hiện tại. Đây là xu hướng chung, khi trung tâm tăng trưởng kinh tế thế giới đang chuyển dịch từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển”, ông Vega nhận định.

Ricky Hồ

(KTSG Online /Theo Nikkei Asia, Jakarta Post)

Có thể bạn cũng quan tâm

Mỹ yêu cầu EU trì hoãn lệnh cấm các sản phẩm liên quan đến phá rừng

TỪ KHÓA:EUDRnội thất Indonesiaquy định chống phá rừng của EU
Bài trước Công nghệ UAV LiDAR mới từ YellowScan giúp thu thập dữ liệu địa hình chuyên sâu cho ngành Xây dựng
Bài tiếp Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển nhà ở xã hội
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

“Chuyện nghề cuối năm”: Những câu chuyện đời thường, chân thật
Kiến trúc sư 09/02/2026
Singapore dùng công nghệ để vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí xây dựng
Tin thế giới 09/02/2026
Xây dựng quy chuẩn Metro để kiểm soát chất lượng và giá thành
Kinh tế / Pháp luật 09/02/2026
Hoàn thiện dự thảo Sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư
Kinh tế / Pháp luật 08/02/2026
Không gian lòng đất: vùng pháp lý còn bỏ ngỏ
Phản biện 08/02/2026
Panasonic công bố kết quả nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 cùng chứng nhận quốc tế HACCP International
Trang thiết bị 07/02/2026
Bất động sản Đà Nẵng: Phép thử về quản trị dữ liệu trong không gian mới
Bất động sản 07/02/2026
Trung Quốc âm thầm xóa “ba lằn ranh đỏ” với bất động sản
Nhìn ra thế giới 07/02/2026
Địa phương cần xác định rõ các đô thị dự kiến hình thành mới
Kinh tế / Pháp luật 06/02/2026
Construction Ministry seeks to finish social housing drive two years ahead of plan
News 06/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?