By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính
    VnEconomy 30/06/2025
    Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
    QuocHoi.VN 27/06/2025
    TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu “sạch”
    VnEconomy 26/06/2025
    Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Phát triển đô thị đa trung tâm
    Báo Xây dựng 25/06/2025
    Đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch siêu đô thị TP.HCM sau sáp nhập
    Báo Xây dựng 25/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Hồ Gươm thành khu bảo tồn đất ngập nước?

Ashui.com 16/05/2011
10 phút đọc
SHARE

“Đối xử với hồ Gươm như một khu bảo tồn sinh thái tự nhiên chứ không nên coi đó là một cái hồ nhân tạo, một ao nuôi rùa, nuôi cá giữa lòng thành phố. Đây là cách tốt nhất để bảo tồn rùa hồ Gươm về lâu dài”. Đó là ý kiến của GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam tại Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể đảm bảo môi trường sống của rùa hồ Gươm” được Sở KH&CN Hà Nội tổ chức ngày 13/5.

Nhằm chuẩn bị môi trường tốt nhất đốn cụ rùa trở lại hồ, tại hội thảo, vấn đề khôi phục hệ sinh thái tự nhiên bền vững của hồ Gươm được các nhà khoa học đồng thuận.

Nếu chỉ giữ nước sạch… hồ chỉ là chiếc tủ kính vô hồn

Theo TS Nguyễn Viết Vĩnh, chuyên gia thủy sản, thành viên tổ cứu rùa hồ Gươm khẳng định, hồ Gươm hiện đã bị ô nhiễm, mất khả năng tự làm sạch. Cá và động thực vật trong hồ không được bảo vệ và bổ sung đúng mức đã khiến chất hữu cơ đi vào lòng hồ không trở thành thức ăn mà biến thành chất hủy hoại môi trường.

  • Ảnh bên : Toàn cảnh buổi hội thảo

Hai lần thực hiện đánh bắt rùa chỉ bắt được một cá thể cá cỡ 3 đầu ngón tay, trong khi cùng loại lưới này khi thực tập tại đầm Bông đã đánh bắt được rất nhiều cá các cỡ khác nhau. Đây là điều đáng báo động về môi trường và nguồn thức ăn của rùa hồ Gươm.

TS Vĩnh cho biết, hồ là một thực thể sống đã được quản lý như một thực thể vô tri, động thực vật thủy sinh được xem là máy lọc sinh học đã không được chú ý đúng mức dẫn đến bi kịch mà chúng ta đang phải giải quyết. Rùa là loài có sức chống chịu và thích nghi với môi trường cao hơn loài khác, thực tế cá trong hồ đã chết nhiều lần nhưng rùa vẫn vượt qua thử thách này. Tuy nhiên, nếu tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn thì rùa trong hồ sẽ chết và hồ Hoàn Kiếm chỉ còn là một ao nước ô nhiễm. Còn nếu cố giữ nước sạch nhưng không có sinh vật, thì hồ cũng chỉ là một chiếc tủ kính vô hồn.

Trong lịch sử hồ Hoàn Kiếm còn có một lượng sen nhất định hàng năm được khống chế để diện tích sen nằm trong tầm kiểm soát. Trong hồ tồn tại toàn bộ chuỗi thức ăn, chất thải của khâu này có thể làm thức ăn của khâu kia, từ đó hình thành khả năng tự làm sạch của hồ. Vì thế trước kia, hồ dù có chất thải từ đền Ngọc Sơn, nhà hàng Thủy Tạ và nước thải từ các khu dân cư quanh hồ chảy vào nhưng hồ không thối do động thực vật thủy sinh nhiều. Tuy nhiên, hiện nay hệ sinh thái này bị phá vỡ hoàn toàn, cần phải khôi phục khẩn cấp.

Không nên gắn thiết bị theo dõi cụ rùa

Các nhà khoa học tham dự hội thảo thống nhất ý kiến cho rằng không nên gắn thiết bị định vị cụ rùa. Theo TS Nguyễn Viết Vĩnh (ảnh bên), với các thiết bị theo dõi gắn lên cụ rùa có thể sẽ làm rùa chết đuối khi mắc vào các rễ cây si, đa và các chướng ngại trong lòng hồ.

Máy định vị vệ tinh xác định vị trí rùa có sai số vài chục mét nên không cần thiết để xác định vị trí khi rùa vẫn trong hồ Gươm và thường xuyên nổi lên để thở, nếu cần có thể bắt lại rùa theo phương pháp đã làm là bắt bằng lưới.

Theo TS Vĩnh, trong quá trình chữa trị cho cụ rùa đã xuất hiện một nguy cơ mới. Hiện rùa đã hình thành thói quen dạn người, chỉ ăn cá chết bỏ sẵn mà chưa tự bắt cá đang bơi trong bể trị bệnh là một điều bất lợi. Nếu vậy, rùa sẽ đói khi trả về với thiên nhiên hoang dã, dù trong hồ đã có thức ăn. Vì vậy, cẩn phải sớm trả cụ rùa về hồ càng sớm càng tốt.

Các nhà khoa học tham dự hội thảo kiến nghị, về lâu dài, hồ Hoàn Kiếm nên được quản lý như phương pháp quản lý hệ sinh thái vùng đất ngập nước. Cần thành lập một tổ chức “phi chính phủ” để làm cầu nối giữa các cơ quan có liên quan trong công tác vận hành vùng đất ngập nước này. TS Nguyễn Viết Vĩnh nhấn mạnh: “Đây là lý do mà Bộ Thủy sản trước kia và nay là Tổng cục Thủy sản muốn Hà Nội triển khai dự án: Khu bảo tồn đất ngập nước hồ Hoàn Kiếm. Đây có thể là thời điểm thích hợp để Hà Nội triển khai dự án này để bảo tồn cụ rùa và trả lại môi trường tự nhiên cho hồ Gươm”.

Cần tăng lượng nước mưa vào hồ

Đại diện cho các nhà khoa học nghiên cứu về cấp thoát nước hồ Gươm, PGSTS Trần Đức Hạ, Chủ nhiệm bộ môn cấp thoát nước – Môi trường nước, Đại học Xây dựng cho biết: Nước hồ Gươm bị ô nhiễm nghiêm trọng do hệ thống cấp thoát nước còn nhiều bất cập. Từ năm 1994, nước thải mới bắt đầu được tách ra khỏi hồ Hoàn Kiếm với việc nâng mép hai đập tràn của hồ ra phố Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng lên. Hồ chỉ tiếp nhận nước thải từ nhà vệ sinh bên hồ và nhà hàng Thủy Tạ. Việc xây dựng đập tràn đã tách được hầu hết nước thải đô thị xả vào hồ, tuy nhiên việc này làm giảm đáng kể lượng nước mưa bổ cập cho hồ. Nước trong hồ ít khi ở mực nước đảm bảo cảnh quan. Do không có dòng chảy, hồ bị tù quanh năm khiến khả năng tự làm sạch nước bị giảm.

  • Ảnh bên : Hồ Gươm xứng đáng trở thành khu bảo tồn sinh thái tự nhiên 

Mực nước hồ thường bị cạn do bay hơi trong mùa mưa nên từ năm 2004, thành phố nhiều lần phải bổ sung nước cưỡng bức bằng nguồn nước của Công ty nước sạch Hà Nội. Lượng nước bổ sung mỗi ngày khoảng 500 m3 trên tổng lượng nước khoảng 160 nghìn m3 của hồ.

PGS-TS Trần Đức Hạ kiến nghị, việc điều tiết nước hồ Gươm cần nạo vét thủ công ven bờ kết hợp nạo vét cơ giới bùn để có thể tăng thêm chiều sâu của hồ từ 0,3 đến 0,6 m. Bùn đáy hồ nên được nạo vét bằng thiết bị hút bùn sinh thái để không ảnh hưởng đến chất lượng nước cũng như thành phần sinh vật trong hồ. Đồng thời với quá trình đó, cần cải tạo các đập tràn, các hố ga cống thoát nước vào hồ trên phố Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng để tăng lượng nước mưa cấp cho hồ. Các gờ cống xả nước mưa tại Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng nên hạ thấp hơn trên cơ sở tính toán sự pha loãng nước mưa và nước thải đảm bảo chất lượng nước xả vào nguồn nước mặt hồ đạt loại A theo tiêu chuẩn của Bộ TN&MT.

Mạnh Cường

Có thể bạn cũng quan tâm

Cơn sốt mở Khu thương mại tự do: Cần chiến lược hơn số lượng

Dự án TOD cạnh đường sắt nên do nhà nước đầu tư, sau đó đấu thầu, đấu giá

Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi)

Nên giữ lại hay xóa bỏ các thành phố thuộc tỉnh?

Kiến nghị giải pháp giúp tăng khả năng tiếp cận nhà ở xã hội

Bài trước Kiểm soát luồng vốn vào bất động sản: Cần thiết nhưng tránh gây sốc
Bài tiếp Đề xuất 24 dự án thí điểm PPP
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính
Sự kiện 30/06/2025
TP Hồ Chí Minh – Thành phố đáng sống, vươn mình trong kỷ nguyên mới
Quy hoạch đô thị 30/06/2025
50 CHAIRS: Một triển lãm về 50 cái ghế được thiết kế bởi 50 văn phòng kiến trúc Việt Nam
Kiến trúc sư 29/06/2025
Cần cẩn trọng để đảm bảo chất lượng của hệ thống dữ liệu đất đai sau hợp nhất
Góc nhìn 29/06/2025
Rastoke – ngôi làng giữa những dòng thác ở Croatia
Điểm đến 29/06/2025
Vật tư xây dựng tăng giá, lo giá nhà “nhấp nhỏm” tăng theo
Kinh tế / Pháp luật 29/06/2025
Thị trường nhà ở đang hiện hữu một nguồn cầu khổng lồ
Bất động sản 28/06/2025
Từ quản lý nước mưa đến xanh hóa hạ tầng
Góc nhìn 28/06/2025
Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Tin trong nước 27/06/2025
Cải tạo kiến trúc nhà ở truyền thống dân tộc Thái vùng Tây Bắc Việt Nam theo hướng bền vững
Kiến trúc 27/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

Đề xuất xử lý quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội với dự án trước thời điểm Luật Nhà ở 2023

VnEconomy 25/05/2025
Phản biện

Công trình công – quản trị tư

Chinhphu.VN 07/05/2025
Phản biện

Giải pháp nào để ĐBSCL thoát khỏi vòng lặp “xói lở và mất rừng” vùng ven biển?

KTSG Online 03/05/2025
Phản biệnQuy hoạch đô thị

Phát triển giao thông xanh không chỉ là chuyển đổi phương tiện xanh

VnEconomy 21/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?