By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    10 thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất châu Âu
    VnEconomy 20/06/2026
    [Cà phê Net Zero] SKY PARK – Khi mái nhà trở thành mặt đất mới
    Ashui.com 18/06/2026
    [Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
    Ashui.com 17/06/2026
    Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái
    Báo Xây dựng 15/06/2026
    VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
    Ashui.com 13/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội thảo “Các thành phố Bền vững – Thách thức và cơ hội”

Ashui.com 10/07/2012
7 phút đọc
SHARE

Sáng ngày 10/7 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Công ty Siemens đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Các thành phố Bền vững – Thách thức và cơ hội”.

Việt Nam đang đứng trước những thách thức về việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cho người dân, đảm bảo tính cạnh tranh về mặt kinh tế của các trung tâm tâm đô thị cũng như nguồn tài nguyên được sử dụng một cách có hiệu quả mà nó còn phải đối mặt với những thách thức do sự bùng nổ của các thành phố và quá trình đô thị hóa đang diễn ra một cách mạnh mẽ.


Đại diện của UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương và Siemens tham gia tọa đàm

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết: Chính phủ khuyến khích các Bộ ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, hợp tác, học tập kinh nghiệm các nước về các mô hình phát triển bền vững và quản lý đô thị hiện đại trên cơ sở phù hợp điều kiện thực tế của Việt Nam để phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các Bộ ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch xây dựng phát triển đô thị có ý nghĩa chiến lược theo hướng phát triển bền vững, đô thị sinh thái, kiến trúc xanh.


Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải

Theo số liệu tại hội thảo, tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2012, mạng lưới đô thị quốc gia hiện nay có 760 đô thị, tỉ lệ đô thị hóa là 31%. Tuy nhiên, việc phát triển các đô thị vẫn chưa được bền vững do nhiều nguyên nhân như công tác quy hoạch thiếu, chậm so với nhu cầu phát triển, phát triển đô thị chưa tuân thủ quy hoạch và kế hoạch thực hiện, tốc độ gia tăng dân số ở các đô thi tăng nhanh, khoảng cách giàu nghèo càng lớn, sử dụng năng lượng chưa hợp lý, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ, y tế… chưa đáp ứng được yêu cầu, ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát… 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ rằng: “Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là phát triển hiệu quả và bền vững một hệ thống đô thị quốc gia, trong đó có các đô thị trung tâm với quy mô và tính chất đa dạng được phân bổ trên không gian lãnh thổ toàn quốc, phát triển đô thị không chỉ phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội mà còn đảm bảo an ninh quốc phòng”.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết: “Doanh nghiệp với vai trò là động lực phát triển của các thành phố đã bắt đầu nhận ra sự cần thiết phải có tiếng nói và vai trò tích cực hơn trong việc phối hợp với chính quyền và các bên liên quan để xây dựng các đô thị phồn vinh và bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung”.

Cũng tại hội thảo, ông Lothar Herrmann – Tổng giám đốc Siemens khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương cho rằng: “Mang lại những sản phẩm, giải pháp và dịch vụ tốt nhất có thể cho các thành phố chính là một nhiệm vụ chiến lược quan trọng và là một phần trong chiến lược tăng trưởng của công ty chúng tôi. Dải sản phẩm, hệ thống và toàn diện dịch vụ của chúng tôi mang lại giải pháp bền vững cho các thành phố đang đối mặt với thách thức ở nhiều lĩnh vực như giao thông, tòa nhà, chiếu sáng, cung cấp năng lượng, y tế, nước và an ninh”.

Buổi hội thảo đã thu hút hơn 200 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và là cơ hội để chính phủ, các doanh nghiệp cũng như giới truyền thông cùng nhau gặp gỡ và thảo luận, chia sẻ các giải pháp và tận dụng các cơ hội tại các thành phố với tầm nhìn dài hạn và phát triển bền vững./.

Một phần hai dân số thế giới đang sinh sống tại các thành phố. Và theo dự đoán, đến năm 2013 sẽ có thêm khoảng 2 tỷ người sinh sống tại các thành phố lớn- chiếm khoảng 60% dân số thế giới.

Bên cạnh tầm quan trọng ngày một tăng về mặt kinh tế, các trung tâm đô thị là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tiêu thụ về năng lượng và tài nguyên ngày một tăng cao. Các thành phố này tiêu tốn 75% nguồn năng lượng và 60% lượng nước sạch của cả thế giới đồng thời sản sinh đến 70% lượng phát thải khí nhà kính, chủ yếu là khí CO2.

(VEA)

Có thể bạn cũng quan tâm

[Cà phê Net Zero] SKY PARK – Khi mái nhà trở thành mặt đất mới

[Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch

Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông

VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”

Kiến trúc Việt Nam chia sẻ bài học thích ứng khí hậu tại Hội nghị Kiến trúc Hoa Kỳ AIA26

Bài trước TPHCM lo ngại sự không đồng bộ của cầu, đường
Bài tiếp TPHCM: Khẩn trương soạn thảo quy chế quản lý, sử dụng chung cư
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

10 thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất châu Âu
Tin thế giới 20/06/2026
Vì sao nhiều quốc gia dỡ bỏ đập, khôi phục dòng chảy tự nhiên?
Năng lượng - Môi trường 20/06/2026
Từ ngày 1/7, cấp mã định danh điện tử cho toàn bộ dự án, công trình xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 20/06/2026
TP.HCM và tầm nhìn 100 năm: Hạ tầng mở đường cho siêu đô thị đa cực
Quy hoạch đô thị 19/06/2026
Super Energy mong muốn đồng hành cùng Việt Nam xây dựng thành phố thông minh
Đối thoại 19/06/2026
Sandbox cho mô hình đô thị đặc biệt
Góc nhìn 19/06/2026
Điện mặt trời trong nhà ở – Những điều cần lưu ý
Giải pháp 18/06/2026
Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước trọng tâm giai đoạn 2026 – 2030
Kinh tế / Pháp luật 18/06/2026
Hidden Spa – Water Hope / thiết kế: IDEE Architects
Tư vấn thiết kế 17/06/2026
Từ Cần Giờ nhìn ra hành trình Net Zero của đô thị ven biển
Góc nhìn 17/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Sự kiện

[Cà phê Net Zero] Kiến trúc cấu trúc rỗng – Từ khoảng trống đến khả năng chuyển hóa

Ashui.com 08/06/2026
Sự kiện

Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”

Báo Xây dựng 05/06/2026
Sự kiện

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026: Khơi thông nguồn lực, tái định hình vai trò của doanh nghiệp bất động sản

Ashui.com 02/06/2026
Sự kiện

Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”

Ashui.com 30/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?