By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Cà phê Net Zero] Chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh thông qua nghiên cứu dòng vật liệu – trường hợp TP Huế
    Ashui.com 14/04/2026
    VỤN Art khởi công “ngôi nhà hy vọng” cho người khuyết tật
    Ashui.com 13/04/2026
    Từ siêu sân bay mới khai trương đến tham vọng hàng không của Ấn Độ
    Báo Xây dựng 13/04/2026
    Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
    Chinhphu.VN 12/04/2026
    Ashui Awards Tour 04/2026 – BHA studio
    Ashui.com 12/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội thảo quốc tế ISCP (Vietnam 2014): “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn”

Ashui.com 07/11/2014
7 phút đọc
SHARE

Ngày 7/11, Hội thảo “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn” do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của gần 400 nhà khoa học, chuyên gia quy hoạch đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) với sáu tiểu ban: (1) Quy hoạch Kinh tế – xã hội và phát triển, (2) Tổ chức không gian lãnh thổ vùng, (3) Giao thông và hạ tầng kỹ thuật, (4) Môi trường, phát triển bền vững và quản lý nguồn lực, (5) Đào tạo Quy hoạch vùng và thực tiễn quy hoạch, (6) Quản lý phát triển vùng.

Thách thức không nhỏ

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh: Đô thị hóa tập trung, tạo động lực kinh tế – xã hội phát triển nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức, nguy cơ của sự phát triển quá năng động, dẫn đến mất cân đối, lãng phí đất đai, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, dịch chuyển dân cư, lao động thất nghiệp, an ninh xã hội… Mỗi vùng thành phố lớn của Việt Nam có đặc thù khác nhau, đòi hỏi phải có nghiên cứu thích hợp, đảm bảo cho sự phát triển bền vững lâu dài.

Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Việt Nam đang triển khai hai đồ án quy hoạch vùng thành phố lớn là quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và quy hoạch vùng TP.HCM.

Đây là vùng quan trọng bậc nhất trong việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, là hai đô thị lớn có quy mô dân số gần 10 triệu người, có tác động đến tổ chức không gian vùng lãnh thổ, đến liên kết vùng và những vấn đề quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa, quá trình biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Kinh nghiệm từ các nước

Chia sẻ những kinh nghiệm Nhật Bản đã trải qua, ông Norihiro Nakai, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Nhật Bản, nhấn mạnh: Vai trò của các hội quy hoạch các nước rất quan trọng, là đầu mối tiếp nhận thông tin, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, điều này góp phần quan trọng trong việc quy hoạch vùng đô thị của các nước một cách hiệu quả hơn.

Hiện tại nhiều vùng quy hoạch đô thị của Nhật Bản đang đối mặt với suy giảm dân số và môi trường, vì vậy vấn đề quy hoạch của Nhật Bản đang đứng trước bước ngoặt lớn. Những gì Nhật Bản đã và đang trải qua cũng có thể sẽ gặp phải tại các đô thị của các nước khác.

Còn theo Chủ tịch Hội Quy hoạch Hàn Quốc Mack Joong Choi, châu Á đang trải qua giai đoạn chuyển mình hết sức quan trọng, đặc biệt về kinh tế. Cùng với đó thì châu Á cũng đang đối mặt với các vấn đề như thiếu nhà ở, hạ tầng yếu kém tại nhiều đô thị lớn, vấn đề thiếu quy hoạch trong các đô thị…

Vì vậy, việc liên kết các thành viên quy hoạch của các nước với nhau có ý nghĩa lớn trong việc cùng nhau khám phá, xây dựng và cùng đề xuất để xây dựng một mô hình chung về đô thị cho châu Á.

Hội thảo “Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn” tập hợp được nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đóng góp trí tuệ cho các nghiên cứu quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và vùng TP.HCM.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng tham gia thảo luận theo từng chủ đề như quy hoạch kinh tế – xã hội và phát triển; quy hoạch tổ chức không gian lãnh thổ vùng; tổ chức giao thông và hạ tầng kỹ thuật; môi trường-phát triển bền vững và nguồn lực; đào tạo quy hoạch vùng và thực tiễn quy hoạch; quản lý phát triển vùng./.

Hội thảo quốc tế về Quy hoạch đô thị (ISCP) được tổ chức lần đầu năm 1994 với 3 tổ chức tham gia chủ yếu gồm có Viện quy hoạch đô thị Nhật Bản (CPIJ), Hội kiến trúc sư quy hoạch Hàn Quốc (KPA) và Viện quy hoạch đô thị Đài Loan (TIUP).

Mục tiêu của ISCP là phát triển và phổ biến các kiến thức chuyên môn, đẩy mạnh thực tiễn cũng như nâng cao năng lực của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch vùng và đô thị thông qua sự kết nối liên ngành chặt chẽ, bao gồm việc trình bày các công trình nghiên cứu cũng như tổ chức thảo luận về vấn đề quy hoạch ở Châu Á và Châu Đại Dương.

Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) bắt đầu tham gia vào tổ chức cũng như tham dự ISCP vào năm 2011. Kể từ năm 2012, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam được chính thức kết nạp vào tổ chức trên.

Có thể bạn cũng quan tâm

Hội thảo khoa học “Siêu đô thị thế hệ mới – Động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững đô thị Việt Nam”

Phát triển Ninh Bình thành cực tăng trưởng quan trọng phía Nam vùng Đồng bằng sông Hồng

Hội thảo Khoa học “Quản lý và phát triển thành phố di sản Cố đô sở hữu danh hiệu UNESCO – Nhận thức lý luận, kiến tạo thể chế và hành động địa phương”

Quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, lấy con người làm trung tâm

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu

TỪ KHÓA:ISCPquy hoạch vùngVUPDA
Bài trước Ba phương án “xóa sổ” Khu công nghiệp Biên Hòa 1
Bài tiếp TAD Architectura với phong cách kiến trúc thấm đẫm tính nhân văn
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Từ Háng Lìa đến “giấc mơ tiếp nối”: Hành trình dựng xây mái trường của cộng đồng Kiến trúc – Xây dựng – Nội thất
Góc nhìn 14/04/2026
Blum Experience Center TP. Hồ Chí Minh – Điểm đến mới của cộng đồng yêu nội thất với quy mô gần 600m²
Trang thiết bị 14/04/2026
[Cà phê Net Zero] Chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh thông qua nghiên cứu dòng vật liệu – trường hợp TP Huế
Sự kiện 14/04/2026
VỤN Art khởi công “ngôi nhà hy vọng” cho người khuyết tật
Tin trong nước 13/04/2026
Thảm Thực Vật Bay / thiết kế: H&P Architects
Tư vấn thiết kế 13/04/2026
Từ siêu sân bay mới khai trương đến tham vọng hàng không của Ấn Độ
Tin thế giới 13/04/2026
Khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
Tin trong nước 12/04/2026
Ashui Awards Tour 04/2026 – BHA studio
Ashui Awards Tour 12/04/2026
TPHCM công bố 6 dự án nhà ở người nước ngoài được phép sở hữu
Kinh tế / Pháp luật 12/04/2026
Tái thiết hạ tầng đô thị miền núi: Ưu tiên “thoát nước chậm”, tăng khả năng chống chịu
Phản biện 12/04/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Phản biện

Thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực mới cho tăng trưởng

Ashui.com 27/01/2021
Tin trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam

Ashui.com 27/10/2020
Sự kiện

Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Ashui.com 08/12/2018
Tin trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam

Ashui.com 07/12/2018
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?