By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
    Ashui.com 30/05/2026
    Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
    Tạp chí Xây dựng 30/05/2026
    Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
    Ashui.com 28/05/2026
    Hội thảo “Precast Academy – Công nghệ bê tông đúc sẵn tại Việt Nam”
    Báo Xây dựng 27/05/2026
    NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026
    Ashui Agency 27/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội thảo Quốc tế về nhà siêu cao tầng và Tháp dầu khí Việt Nam

Ashui.com 21/07/2010
7 phút đọc
SHARE

Trong hai ngày 20 và 21/7, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp với trường Đại học Tổng hợp Melbourne – Australia tổ chức “Hội thảo Quốc tế về nhà siêu cao tầng và Tháp dầu khí Việt Nam“.

Dự án “Khu công viên kết hợp tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và Tháp Dầu khí” là một quần thể kiến trúc nằm ở cửa ngõ tây nam thành phố tại Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Tập đoàn Dầu khí được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép đầu tư dự án vào tháng 2-2007 và UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án tháng 1/2010.


Phối cảnh công trình “Tháp Dầu khí ”

Dự án có tổng diện tích khoảng 25ha bao gồm khu công viên có diện tích 14ha, Khu tổ hợp khách sạn 5 sao có diện tích 3,7ha hiện đang được đầu tư xây dựng, khu Tháp Dầu khí và trung tâm thương mại có diện tích khoảng 6ha. “Tháp Dầu khí” (PVN Tower) là hạng mục công trình kiến trúc tiêu biểu trong quần thể này, đây sẽ là công trình điểm nhấn và là công trình kiến trúc ấn tượng của thành phố Hà Nội. Dự kiến công trình có chiều cao tối đa 102 tầng (tương đương 500m) với tổng mức đầu tư xây dựng lên tới 1,2 tỷ USD.

Huệ Anh (ANTĐ)

Nhân dịp này, PV đã phỏng vấn ông Trịnh Xuân Thanh (ảnh bên), Chủ tịch HĐQT TCty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) – chủ đầu tư đồng thời là nhà thầu xây lắp về công tác chuẩn bị cũng như một số thông tin liên quan đến công trình Tòa tháp cao nhất Việt Nam (khoảng 528 m) này.

Tháp Dầu khí sẽ là công trình kiến trúc đặc biệt có tác động mạnh mẽ đến cảnh quan môi trường và là điểm nhấn kiến trúc không chỉ của Thủ đô và của cả nước. Với cương vị chủ đầu tư dự án, xin ông cho biết các bước chuẩn bị cho công trình đặc biệt này?

– Xác định đây là công trình đặc biệt tạo dấu ấn kiến trúc cho Việt Nam, PVC và các đối tác đầu tư sẽ thành lập hội đồng chuyên gia để tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cho công trình này. Cụ thể, chúng tôi sẽ lựa  chọn ra một trong 3 nhà kiến trúc sư nổi tiếng thế giới gồm: Kiến trúc sư César Pelli người Argentina đã thiết kế Tòa tháp đôi Petronas (Malaixia) cao 452 m, kiến trúc sư Adrian Smith người Mỹ đã thiết kế Tòa tháp Dubai cao nhất thế giới-cao 828 m (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất) và kiến trúc sư Karl Fender người Ôxtrâylia đã thiết kế tòa tháp Eureka  92 tầng (cao nhất Ôxtrâylia).

Ngay sau hội thảo quốc tế về thiết kế nhà siêu cao tầng này, cuộc thi tuyển phương án kiến trúc sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới.

Ông có thể cho biết một vài đặc điểm nổi bật của Tháp Dầu khí ? Đâu  là khó khăn nhất trong quá trình triển khai dự án siêu cao tầng này?

– Theo dự kiến Tháp Dầu khí sẽ là trung tâm hỗn hợp bao gồm thương mại, văn phòng, căn hộ. Với mục tiêu xây dựng công trình “xanh” hạn chế thấp nhất việc sử dụng nguồn năng lượng gây ô nhiễm môi trường và tạo ra hiệu ứng nhà kính, công trình sẽ được xây dựng với công nghệ hiện đại, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên ban ngày. Tòa tháp Dầu khí cũng được xây dựng đồng bộ, theo tiêu chuẩn quốc tế hạng A. Diện tích dự kiến của dự án khoảng 6hecta( trong tổng số 25 héc ta tổng thể của khu đô thị Dầu khí đã được phê duyệt), chiều sâu móng khoảng 70- 80m trên tổng diện tích toàn bộ khuôn viên đã được quy hoạch. Hầu hết các thủ tục giấy tờ quan trọng cho việc xây dựng dự án đã xong. Cách đây hơn 1 năm, Dự án đầu tư tòa tháp với chiều cao hơn 500 m đã được Bộ Quốc phòng thông qua về mặt chủ trương. Hiện khu đất dự kiến xây dựng Tháp Dầu khí tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội cũng đã được UBND thành phố Hà Nội giao cho chủ đầu tư.

Vì vậy, theo tôi, khó khăn lớn nhất hiện nay chỉ là thu xếp tài chính cho dự án với dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, PVC đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với Tập đoàn Đại Dương – Ocean Group để đứng ra thu xếp tài chính. Theo dự kiến, 4 cổ đông gồm: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), PVC, Ocean Group và Tập đoàn xây dựng bất động sản SSG sẽ cùng góp vốn để xây dựng công trình Tháp Dầu khí. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hoan nghênh các đối tác trong và ngoài nước có nhu cầu cùng đầu tư.

Mỹ Phượng (báo Xây dựng – thực hiện) 

>> Tòa nhà cao nhất Việt Nam sẽ đặt tại Từ Liêm, Hà Nội 

Có thể bạn cũng quan tâm

Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”

Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”

Hội thảo “Precast Academy – Công nghệ bê tông đúc sẵn tại Việt Nam”

Chính phủ làm việc với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô

[Cà phê Net Zero] Góc nhìn Net Zero trong bản sắc không gian đô thị Thăng Long – Hà Nội

Bài trước Đất mũi Cà Mau xứng đáng nâng tầm Đô thị loại II
Bài tiếp Cần bắt đúng “sóng” thị trường bất động sản du lịch
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt: Để tạo nền tảng pháp lý cho kiến tạo phát triển
Đối thoại 30/05/2026
Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
Tin tức / Sự kiện 30/05/2026
Wave Cube: Khối lập phương hình sóng hay câu chuyện về sức sáng tạo vô hạn của con người
Kiến trúc 29/05/2026
Ho Chi Minh City ranked among the World’s Most Engaged Downtowns in New Gensler Study
News 29/05/2026
Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2026
SMEG ra mắt bộ sưu tập SMEG x Porsche giới hạn tại Việt Nam
Trang thiết bị 28/05/2026
VICEM Hà Tiên: Số hóa dữ liệu xanh toàn cầu, quản trị bằng chỉ số CO2 quy đổi
Vật liệu xây dựng 28/05/2026
Nhà ở xã hội cho thuê: bài toán khó hơn nằm sau ngày bàn giao
Góc nhìn 28/05/2026
Cảng biển TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” hạ tầng, số hóa quản trị
Góc nhìn 27/05/2026
NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026
Tin trong nước 27/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Sự kiện

Hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải carbon thấp, định hướng và giải pháp cho Việt Nam”

Tạp chí Xây dựng 23/05/2026
Sự kiện

Tọa đàm khoa học công nghệ “TOD & Metro – Kiến tạo tương lai đô thị”

Tạp chí Xây dựng 22/05/2026
Quy hoạch đô thịSự kiện

Đà Nẵng hướng tới mục tiêu trở thành mô hình đô thị đa cực, đa trung tâm

Tạp chí Xây dựng 18/05/2026
Sinh viênSự kiện

Ngành nước trước áp lực đô thị hóa: Cần đổi mới đào tạo nhân lực

Báo Xây dựng 18/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?