Ashui.com

Friday
Sep 24th
Home Chuyên mục Kiến trúc Boutique Monaco - Ma trận khuyết

Boutique Monaco - Ma trận khuyết

Viết email In

Tọa lạc ngay thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Boutique Monaco vừa được danh dự trao giải bạc trong cuộc bầu chọn “Tòa nhà chọc trời của năm 2008” do Emporis đề xướng tại Frankfurt, Đức (giải vàng do công trình Học viện Cocoon, Tokyo, Nhật nắm giữ, trong khi Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải chỉ nhận được giải đồng).

Đây là một công trình kết hợp nhiều công năng sử dụng gồm khu căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, trung tâm văn hóa và cộng đồng.Boutique Monaco không phải một tòa nhà cao chọc trời, thậm chí chỉ  vỏn vẹn 27 tầng. Nhưng với thiết kế này, Minsuk Cho đã trở thành một trong những kiến trúc sư trẻ tài năng và sáng chói nhất trong làng kiến trúc Hàn Quốc hiện nay.

Công trình này thường được nhắc đến bằng một tên gọi khác: Missing Matrix Building (Ma trận khuyết). Sở dĩ Boutique Monaco được gọi với cái tên đầy ẩn dụ như vậy vì đây thật sự là một cấu trúc… khiếm khuyết. Đó là sự thiếu hụt của những mảng khoét lớn ngay bên ngoài cấu trúc của tòa nhà với tất cả các tầng đều bị lõm đi một phần, trừ bốn tầng nền là khu trung tâm mua sắm. Những lỗ hổng này được tạo ra ở những vị trí khác nhau, mang lại cảm giác chông chênh, mất thăng bằng cho một tòa cao ốc.


Những lỗ hổng này được tạo ra ở những vị trí khác nhau, mang lại cảm giác chông chênh, mất thăng bằng cho một tòa cao ốc. Tuy nhiên chính những mảng khoét đó đã mang lại những “không gian mở trên không” độc đáo cho cả công trình 


Vẻ ngoài “khiếm khuyết” của Boutique Monaco. Với 15 mảng khuyết, công trình có thêm nhiều không gian hơn cho bề mặt, đồng thời phát sinh thêm nhiều góc độ cho ánh sáng thiên nhiên và tầm nhìn cũng thoáng hơn.


Phương án “ma trận khuyết” được thay thế nhằm loại bỏ yếu điểm diện tích “quá khổ” mà các khối hình chữ C xếp chồng lên nhau theo chiều thẳng đứng tương ứng với Ma trận Domino đã tạo ra

Tuy nhiên những khiếm khuyết đó vốn dĩ lại là ý tưởng mấu chốt của cả đồ án.Trước tiên đó là ấn tượng đập vào mắt cái nhìn đầu tiên gợi lên không ít sự tò mò. Suốt 100m chiều cao của 23 tầng lầu bên trên là cả một sự sắp đặt tùy hứng nhưng vẫn mang tính thống nhất hợp lý giữa các mảng khối với nhau.

Những mảng khoét của tòa nhà mang lại những “không gian mở trên không” độc đáo cho cả công trình. Tận dụng ánh sáng từ những khoảng không đó để tiết kiệm điện năng cũng là một trong những ưu điểm lớn của tòa nhà. Hơn thế, những khoảng “vườn treo” nho nhỏ được chèn vào trong các không gian trống ấy trông tựa một món trang sức duyên dáng, mang màu xanh thiên nhiên tươi mát vào khối bêtông vốn nặng nề, vô cảm.

Những “vườn treo” này có thể được nhìn ngắm từ cả bên ngoài lẫn bên trong của tòa nhà. Tổng diện tích vườn, bao gồm cả những khoảng vườn bên trong tòa nhà và trên sân thượng tương đương 99,82% diện tích lô đất mà công trình được xây dựng bên trên. 


Những khoảng “vườn treo trên không” được chèn vào trong các không gian trống

Toàn bộ dự án tòa nhà có diện tích sàn 5.500m2. Nhằm đảm bảo tỉ lệ diện tích tòa nhà (khoảng 40%) đạt được điều kiện ánh sáng tự nhiên tối ưu, kế hoạch định dạng tòa nhà gồm các khối hình chữ C xếp chồng chéo lên nhau theo chiều thẳng đứng tương ứng với Ma trận Domino đã được “dàn trận”.

Tuy nhiên với cách sắp đặt như vậy, không gian của toàn bộ tòa nhà đã vượt ngưỡng cho phép một cách “hợp pháp” đến hơn 10%. Nhằm giảm đi con số vượt ngưỡng đó một cách có hệ thống, phương án tạo ra các “ma trận khuyết” đã được ứng dụng. Với 15 mảng khuyết, công trình đã có thêm nhiều không gian hơn cho bề mặt và phát sinh thêm nhiều góc cho ánh sáng thiên nhiên và tầm nhìn cũng thoáng hơn.


Tổng diện tích vườn, bao gồm cả những khoảng vườn bên trong tòa nhà và trên sân thượng, tương đương 99,82% diện tích lô đất mà công trình được xây dựng bên trênPhần hoàn thiện nội thất của công trình Boutique Monaco này được tạo thành bởi 15 loại gỗ, 8 loại đá, 18 loại kính và 9 màu sơn. Tổng cộng có 172 căn hộ với 49 mẫu khác nhau, được sắp xếp một cách không đồng nhất nhằm phản chiếu và khai thác tối đa lợi thế về không gian rộng rãi.

Các tòa cao ốc thường bị xem là những “hoang mạc” cho việc tương tác giữa con người với nhau. Nhưng với Boutique Monaco, kiến trúc sư Minsuk Cho đã đọ sức với khó khăn bằng cách chèn vào những yếu tố mang tính cộng đồng nhân văn cho công trình ngay trung tâm thủ đô Seoul. Và quả đó là một cố gắng táo bạo, đầy tâm huyết nhằm đem lại một cảnh quan độc đáo giữa lòng đô thị.

BẠCH NGỌC (Tổng hợp từ Archicentral, Icon Eye và Emporis)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo