Ashui.com

Friday
Sep 17th
Home Tin tức Thế giới Hàn Quốc tranh cãi về kế hoạch thương mại hóa di sản UNESCO

Hàn Quốc tranh cãi về kế hoạch thương mại hóa di sản UNESCO

Viết email In

3 triệu won (2.610 USD) là mức phí cho một đêm nghỉ tại tòa nhà Nakseonjae trong cố cung Changdeok ở thủ đô Seoul.

Đây là một phần trong các kế hoạch của Ban quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc (CHA) nhằm thương mại hóa những di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. 


Cố cung Changdeok.
(Nguồn: commons.wikimedia.org) 

Tháng trước, CHA cho biết cơ quan này dự định mở cửa 2 tòa nhà trong cố cung Changdeok để đón công chúng, với mục đích “đưa cuộc sống mới vào cố cung”. Tuy nhiên, kế hoạch đang gây lo ngại rằng chỉ có các nhà ngoại giao và người giàu, có quyền lực mới được nghỉ trong những nơi này do mức giá quá cao. 

Nhiều người dân cũng bày tỏ lo lắng về sự an toàn của cố cung, cho rằng việc biến một di sản quốc gia thành một khách sạn sẽ gây hư hại cho công trình đang được bảo tồn rất tốt này. 

Thực tế, CHA đã có kế hoạch biến một phần cố cung Changdeok thành “khách sạn di sản” chỉ 2 năm sau khi tiến hành tu bổ Sungnyemun - cổng thành gỗ có lịch sử 600 năm ở Seoul, đã bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn hồi đầu năm 2008.

Changdeok là một trong những cung điện chính ở Seoul, có niên đại từ triều đại Joseon (1392-1910). Đây là cung điện hoàng gia thứ 2 được xây dựng, sau cung Gyeongbok hồi năm 1405.

Changdeok là nơi ở của nhiều vị vua trong triều đại Joseon và là cung điện được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong 5 cung điện thời Joseon.

Tòa Nakseonjae được Vua Heonjong xây dựng năm 1847. Công trình có 3 tòa nhà riêng biệt, gồm Nakseonjae, Seokbokheon và Sugangjae. Đây là nơi công chúa Lee Bang Ja (được sinh ra ở Nhật Bản) và con gái duy nhất của Vua Gojong là Công chúa Dokhye, đã sống những ngày cuối đời./. 

(TTXVN /Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo