Ashui.com

Sunday
Jan 17th
Home Tin tức Thế giới Đức muốn cấm kinh doanh xe hơi dùng động cơ đốt trong từ 2030

Đức muốn cấm kinh doanh xe hơi dùng động cơ đốt trong từ 2030

Viết email In

Hội đồng liên bang Đức (Bundesrat) đã vừa đưa ra nghị quyết cấm kinh doanh các loại xe hơi dùng động cơ đốt trong từ năm 2030 và yêu cầu chuyển sang các loại phương tiện không khí thải như xe chạy điện hay pin nhiên liệu hydro. Không chỉ dừng lại ở một lệnh cấm nội địa, Bundesrat cũng đã đề trình nghị quyết này lên Ủy ban châu Âu (EC) nhằm áp dụng lệnh cấm trên toàn bộ các quốc gia thuộc khối EU.  

Bundesrat là một cơ quan lập pháp đại diện cho 16 bang của Đức. Khi đệ trình nghị quyết lên EC với cương vị một cơ quan đến từ một quốc gia thuộc liên minh EU thì nghị quyết của Bundesrat không có giá trị pháp lý. Chuyện của EU phải được xử lý ở cấp độ EU. Thế nhưng các nhà làm luật tại Đức lâu nay vẫn thường đóng vai trò định hình EU và tác động đến các điều luật do Ủy ban kinh tế châu Âu UNECE ban hành. Do đó sẽ có nhiều vấn đề cũng như cơ hội đằng sau nghị quyết này. 

Ngoài đề xuất cấm sử dụng, nghị quyết của Bundesrat còn đề nghị EC "xem xét lại các thủ tục về thuế hiện tại và tác động của thuế đối với việc khích lệ các loại hình đi lại không khí thải". Theo Forbes thì đoạn trích dẫn từ nghị quyết của Bunderast có thể hiểu theo 2 vế: 1 "khích lệ các loại hình đi lại không khí thải" tức là khuyến khích người dân mua xe chạy điện và 2 "xem lại các thủ tục về thuế và tác động của thuế" - một gợi ý khá mờ hồ nhưng nhiều khả năng liên quan đến các chính sách trợ thuế cực tốt hiện tại đối với nhiên liệu diesel được nhiều nước thành viên EU áp dụng. Mức giá nhiên liệu thấp cùng với hiệu quả nhiên liệu tốt hơn là lý do khiến hơn một nửa xe hơi tại châu Âu chạy diesel. Rất có thể Bundesrat muốn EC phải đánh thuế nhiên liệu diesel cao hơn, đồng nghĩa phương tiện chạy diesel sẽ khó có đất sống. 

Bundesrat cũng dựa vào tình hình hiện tại của diesel bởi 1 năm sau loạt scandal về diesel, khơi mào là vụ bê bối gian lận khí thải diesel của Volkswagen thì người dùng đã bắt đầu nghĩ lại về những chiếc xe chạy diesel. Vào tháng 8 vừa qua, Phòng đăng kiểm xe cơ giới liên bang Đức đã nhận thấy một sự sụt giảm mạnh về số lượng xe diesel được người dùng đăng ký. Trong tuần qua, tờ báo danh tiến AID Newsletter dẫn lời các đầu lĩnh trong ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới cho biết "cơn bão môi trường đã khiến nhu cầu sử dụng xe diesel tại châu Âu lao dốc." Riêng tại Đức, doanh số dầu diesel giảm 5% trong khi các nước lân cận cũng chịu tình trạng chung với Pháp giảm 5,8%, Bỉ và Luxembourg giảm 5,5% trong khi Hà Lan giảm đến 12,9%. 

Thuế tăng, giá tăng sẽ mở đầu cho sự chất dứt của kỷ nguyên nhiên liệu tại châu Âu và điều này cũng được thể hiện rõ tại triển lãm Paris Auto Show vừa qua với sự xuất hiện ồ ạt của những mẫu xe điện. Ngành công nghiệp xe hơi châu Âu dường như đã sẵn sàng cho sự chuyển dịch sang năng lượng điện và các nhà chính trị chỉ cần bật đèn xanh là quy trình chuyển đổi này sẽ xảy ra. Trong khi đó các nhà hoạt động môi trường chắc chắn sẽ ủng hộ nhiệt liệt chuyển biến này bởi diesel sẽ không còn đầu độc phổi của chúng ta với khí N2O gây ung thư nữa.

(Tinh Tế /Theo Engadget)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo