Ashui.com

Thursday
Sep 23rd
Home Tin tức Thế giới Ý tưởng bức tường biên giới tỷ USD khó khả thi của Trump

Ý tưởng bức tường biên giới tỷ USD khó khả thi của Trump

Viết email In

Một nhóm kiến trúc sư người Mexico chỉ ra kế hoạch xây tường dọc biên giới để ngăn người nhập cư của tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bất khả thi.  


Hình ảnh đồ họa về bức tường biên giới ngăn cách Mỹ với Mexico.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn người nhập cư vượt biên trái phép. Các kiến trúc sư đến từ công ty Estudio 3.14 ở Guadalajara, Mexico đề xuất hiện thực hóa ý tưởng này bằng thiết kế bức tường màu hồng dài 3.145 km mang tên "Tường nhà tù", Business Insider hôm 7/11 đưa tin. 

Kiến trúc sư Norberto Miranda cho biết mục đích thiết kế bức tường của Estudio 3.14 nhằm chỉ ra tính bất khả thi của nó. Theo Miranda, tường ngăn biên giới này chắc chắn sẽ không giúp thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Mexico. Những rặng núi ở khu vực biên giới cũng gây khó khăn cho quá trình xây dựng.

Trang CNBC nhận định bức tường sẽ tiêu tốn của chính phủ Mỹ 15-25 tỷ USD. Chi phí bảo dưỡng và thuê 21.000 đặc vụ tuần tra vào khoảng 2,1 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, Reuters ước tính chi phí vật liệu, nhân công để xây bức tường biên giới đồ sộ này có thể lên tới 50 tỷ USD. Ông Trump nói rằng ông sẽ buộc Mexico chi trả khoản tiền này, nhưng Tổng thống Mexico Enrique Peña từng khẳng định nước ông sẽ không đóng góp chi phí xây tường.


Nhóm thiết kế lập mô hình đồ họa một bức tường màu hồng, do ông Trump từng nhiều lần nhấn mạnh "bức tường sẽ rất bắt mắt".


Trải dài từ ven biển Thái Bình Dương đến vịnh Mexico, bức tường sẽ chia cắt vùng đông nam nước Mỹ với miền bắc Mexico.


Bức tường sẽ bao gồm một nhà tù để giam giữ người vượt biên trái phép. Bên trong nhà tù còn có một nhà máy, nơi các tù nhân làm việc để sửa chữa, bảo trì bức tường.


Theo thiết kế, người Mỹ có thể ghé thăm trung tâm mua sắm xây trong tường.


Theo Miranda, những rặng núi dọc theo biên giới Mỹ - Mexico khiến dự án xây tường gần như bất khả thi và rất tốn kém.


Dự án xây bức tường biên giới có thể kéo dài tới 16 năm do trở ngại về địa hình và khí hậu. 

Phương Hoa
(VnExpress / Ảnh: Agustin Avalos/Estudio 314)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo