Ashui.com

Tuesday
Jan 26th
Home Tin tức Việt Nam Sắp xây dựng "Ngôi nhà Đức" tại TPHCM

Sắp xây dựng "Ngôi nhà Đức" tại TPHCM

Viết email In

Ngày 21/6, UBND TPHCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Ngôi Nhà Đức TPHCM để xây dựng và vận hành "Ngôi nhà Đức" tại thành phố này. 

Theo đó, Công ty TNHH Ngôi Nhà Đức TPHCM (do một nhà đầu tư Đức ở Hồng Kông đầu tư) sẽ phát triển dự án "Ngôi nhà Đức" tại địa chỉ số 3-5 Lê Văn Hưu, quận 1 của thành phố với số vốn đầu tư là 38,9 triệu đô la Mỹ.  


Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (trái), trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Ngôi Nhà Đức TPHCM
(Ảnh: Hùng Lê) 

Địa chỉ này nằm ngay góc ngã ba Lê Duẩn - Lê Văn Hưu được xem là khu đất “vàng” của khu trung tâm thành phố hiện nay. Trong các năm qua, khu đất “vàng” này chỉ được sử dụng cho các mục tiêu ngắn hạn, mà bốn năm qua gần như để trống sau một thời gian làm trung tâm thương mại. 

Khu đất tại ngã ba Lê Duẩn – Lê Văn Hưu rộng 3.511,5 mét vuông và ngày 8/11/2011 được giao cho Đại sứ quán Đức theo hình thức “Nhà nước cho thuê đất trong vòng 99 năm tính từ ngày 7/10/2011, giá cho thuê toàn thời gian là 01 đồng. 

Đây là dự án được cấp theo Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam - Đức. Nền tảng của Hiệp định giữa hai nước là nguyện vọng của hai bên về phát triển mối quan hệ sâu rộng và đa dạng giữa hai nước, đặc biệt trong lãnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa theo tinh thần của Hợp tác đối tác chiến lược. 

"Ngôi nhà Đức“ trong tương lai sẽ không chỉ là trụ sở của Tổng Lãnh Sự Quán Đức, mà là nơi để các doanh nghiệp Đức, các Hiệp hội Kinh tế Đức, các tổ chức văn hóa và khoa học Đức có điều kiện gia tăng các họat động của mình tại thị trường Việt Nam. 

"Ngôi nhà Đức" ở TPHCM là một dự án được Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy sự gia tăng luồng vốn đầu tư từ Đức vào Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi về văn hóa giữa hai quốc gia.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 5 tháng đầu năm nay, có 10 dự án đầu tư của doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt gần 80 triệu đô la Mỹ. Tính lũy kế đến nay, Đức có 227 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký là hơn 1,246 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ 22 của 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 10/2011, một Hiệp định về Dự án "Ngôi nhà Đức" tọa lạc tại khu vực trung tâm kinh tế TPHCM đã được ký kết giữa hai nước. 

Và sau đó, ngày 13/3/2013 tại Berlin bà Cornelia Pieper Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức và bà Nguyễn Thị Hoàng Anh Đại sứ Việt Nam tại Đức đã tiếp tục ký ’’Hiệp định Chính phủ về thiết kế, xây dựng và vận hành Ngôi nhà Đức tại TPHCM“. 

Theo trang web của Tổng lãnh sự Đức tại TPHCM, việc ký kết Hiệp định chính phủ về ’’Ngôi nhà Đức tại TPHCM" Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Guido Westerwelle tuyên bố "Việc ký kết hiệp định chính phủ về "Ngôi nhà Đức“ là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa chúng ta với Việt Nam. Giờ đây chúng ta đã tiến được một bước quan trọng tới gần mục tiêu của chúng ta là xây dựng ’’Ngôi nhà Đức“ tại Thành phố Hồ Chí Minh, một dự án hải đăng nổi bật và hướng tới tương lai trong quan hệ hợp tác giữa chúng ta với Việt Nam. 

"Với ’’Ngôi nhà Đức“ chúng ta quảng bá cho nước Đức là một môi trường văn hóa hấp dẫn, kinh tế mạnh mẽ và công nghệ hàng đầu của châu Âu. Đồng thời chúng ta tạo thêm một dấu ấn quan trọng nhấn mạnh những nỗ lực của nước Đức và châu Âu trong khu vực tăng trưởng Đông Nam Á". 

Hùng Lê 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo