Ashui.com

Monday
Apr 06th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam Bộ Xây dựng: Tăng cường hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý đầu tư xây dựng

Bộ Xây dựng: Tăng cường hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý đầu tư xây dựng

Viết email In

Tại hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm 2014 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm (diễn ra ngày 7/7, tại Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Trong 6 tháng cuối năm 2014, Bộ Xây dựng sẽ tập trung thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 19/ND-CP của Chính phủ cũng như thực hiện các nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng, công tác quy hoạch, hoàn thiện các thể chế liên quan đến lĩnh vực xây dựng; đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) Nhà nước; đôn đốc các địa phương lập quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị, đồng thời hướng nhiệm vụ của các DN xây dựng vào thực hiện nhiệm vụ chung của ngành…  

Theo Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2014, Bộ đã tập trung tiếp thu, giải trình, để Quốc hội thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi). Bên cạnh đó, Bộ đã chủ động nghiên cứu soạn thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng (sửa đổi) để kịp thời trình Chính phủ ban hành; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng trên cả nước thông qua việc đẩy mạnh thực hiện Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 16/2/2013 của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình… 

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2014, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) đã tổ chức 35 đợt kiểm tra hiện trường; 2 cuộc xem xét, đánh gia thiết kế, xử lý các vẫn đề kỹ thuật, qua đó đã kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn và chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu về việc tăng cường công tác kiểm soát chất lượng và khắc phục những tồn tại về chất lượng.

Công tác tổ chức rà soát, sửa đổi Quy chuẩn 2008 về Quy hoạch xây dựng là một nhiệm vụ quan trọng, cũng được Bộ Xây dựng tập trung thực hiện. Đến nay, Bộ Xây dựng đã lấy ý kiến và đang trong quá trình tổng hợp trên 40 ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành và các địa phương trong cả nước về dự thảo quy chuẩn. 

Nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển đô thị, Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề cương Luật Quản lý và phát triển đô thị; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về phân loại đô thị; Nghị định 59/2007/NĐ-CP ngày 9/4/2007 về quản lý chất thải rắn, đồng thời tiếp tục triển khai các Chương trình phát triển đô thị quốc gia, Đề án Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và một số chương trình, dự án về lĩnh vực hạ tầng, kỹ thuật đô thị.

Cũng theo Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm, cả nước đã phát triển thêm khoảng 31,2 triệu mét vuông sàn, trong đó tại đô thị là khoảng 16,5 triệu mét vuông sàn, còn tại nông thôn khoảng 14,7 triệu mét vuông. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 19,9m2 sàn/người (tăng 0,3m2 sàn/người so với tháng 12/2013), toàn quốc hiện có khoảng 1,3 triệu m2 nhà ở xã hội (tăng 0,3 triệu m2 so với tháng 12/2013). Tổng giá trị tồn kho bất động sản (BĐS) còn khoảng 83.034 tỷ đồng, giảm 11.423 tỷ đồng so với tháng 12/2013 và giảm 45.514 tỷ đồng so với Quý I/2013...

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết định hướng phát triển thị trường BĐS phải theo đúng quy hoạch và có kế hoạch, nhằm phát triển thị trường BĐS tới mọi người dân. 

Các giải pháp đồng bộ để tạo đà phát triển 

Cùng với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014, Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều nhiệm vụ, mục tiêu cho 6 tháng cuối năm.

Theo đó, Bộ Xây dựng đẩy mạnh hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý đầu tư xây dựng, trọng tâm là các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2014, đồng thời tập trung thực hiện Kế hoạch hành động ngành Xây dựng để triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 18/2/2014 của Chính phủ và Nghị quyết số 62/2003/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành và khai thác công trình thủy điện.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường thẩm tra thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình và sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân làm cơ sở lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng, tiến tới thẩm tra đạt 100% số lượng hồ sơ thiết kế và kiểm tra công tác nghiệm thu được 100% số công trình phải kiểm tra theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng sẽ tập trung tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện 2 dự án luật là Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục ra soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu các dự án phát triển nhà ở, dự án KĐT mới, tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích trung bình và nhỏ, giá bán thấp, tích cực hỗ trợ DN, người dân tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng.

Trong lĩnh vực VLXD, Bộ Xây dựng đề ra nhiệm vụ siết chặt quản lý VLXD theo quy hoạch, đặc biệt là xi măng và các VLXD chủ yếu khác nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở cả thị trường ngoài nước, giải quyết hàng tồn kho, đồng thời đề xuất các giải pháp điều hành linh hoạt thị trường xi măng, tiếp tục triển khai chương trình phát triển VLXD không nung...

Cũng trong hội nghị, lãnh đạo các TCty, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm khắc phục những tồn tại trong thời gian qua, quyết tâm hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra cho năm 2014.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc TCty VIGRACERA cho biết: VIGRACERA sẽ tập trung sản xuất những VLXD có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trong khi đó, theo ông Vũ Trọng Tuấn - Chủ tịch HĐTV TCty FICO, FICO hiện nay đang tập trung xuất khẩu sản phẩm ra một số thị trường ngoài nước như Campuchia, Mianma, Trung Đông... Quyền Tổng giám đốc TCty Xây dựng Hà Nội Bùi Xuân Dũng cũng cho biết: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2014 của TCty Xây dựng Hà Nội đạt khoảng 65 tỷ đồng. Hiện nay, TCty tập trung triển khai các dự án đang đầu tư, đặc biệt là khu Ngoại giao đoàn. 

(Báo Xây dựng) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo