Ashui.com

Thursday
Oct 28th
Home Tin tức Việt Nam ADB hỗ trợ 100 triệu USD xây đường giao thông ở 5 tỉnh

ADB hỗ trợ 100 triệu USD xây đường giao thông ở 5 tỉnh

Viết email In

Tại buổi làm việc giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 21/8, ông Anto, Trưởng đoàn công tác ADB cho biết ngân hàng này sẽ hỗ trợ 100 triệu USD không hoàn lại cho năm tỉnh gồm Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum để đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông. 

Đến năm 2016, dự án này sẽ được triển khai thực hiện.  

Riêng trong năm 2015, ADB sẽ chi 900.000 USD cho năm tỉnh này để hỗ trợ về xây dựng kỹ thuật, kế hoạch chi tiết của dự án.

Song song hỗ trợ về xây dựng đường giao thông, dự án còn tập trung nâng cao năng lực thể chế, phát triển vùng đồng bào dân tộc và cộng đồng nghèo của năm tỉnh trên. Trước khi dự án đi vào hoạt động, tỉnh Bình Phước cần thông tin rõ về tỷ lệ hộ nghèo, tiềm năng du lịch, y tế, môi trường. 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước, Bình Phước không có cảng hàng không, không có cảng đường thủy. Việc đi lại chỉ có duy nhất đường bộ được kết nối với toàn bộ khu vực bằng các tuyến đường Quốc lộ 13, 14 và hệ thống đường tỉnh lộ.

Tuy nhiên, hiện trạng các tuyến Quốc lộ 13, 14 và hệ thống đường tỉnh lộ kết nối các huyện, vùng sâu vùng xa với các trung tâm của tỉnh đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc hỗ trợ sản xuất cũng như việc trao đổi hàng hóa, thúc đẩy thương mại, kinh tế trong khu vực, đặc biệt là khu vực biên giới Campuchia.

Do vậy, việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng hệ thống các tuyến đường này hết sức quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ trong khu vực các huyện biên giới và các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có ba tiểu dự án cần được hỗ trợ thực hiện để kết nối khu vực tam giác Campuchia-Lào-Việt Nam gồm tiểu dự án nâng cấp, mở rộng đường Minh Lập (huyện Chơn Thành) - Lộc Hiệp (huyện Lộc Ninh, thuốc tỉnh lộ 756), có chiều dài 50,3km, tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng; tiểu dự án nâng cấp, mở rộng đường giao thông Quốc lộ 13 (đoạn từ ngã ba Lộc Tấn-cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư), chiều dài 15km, tổng vốn đầu tư 410 tỷ đồng và tiểu dự án nâng cấp, mở rộng đường Lộc Tấn-Bù Đốp (tỉnh lộ 759b) đoạn từ trung tâm hành chính huyện Bù Đốp đến cửa khẩu Hoàng Diệu, chiều dài 16,4km, tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, hiện đời sống của người dân trong tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hỗ nghèo chiếm 7,1%. Đối với vấn đề về môi trường và phát triển hạ tầng không ảnh hưởng đến sinh thái; các xã có tuyến đường đi qua đều có các trạm y tế.

Do đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước mong muốn Ngân hàng ADB có chính sách hỗ trợ kinh phí giúp tỉnh xây dựng đường giao thông và phát triển kinh tế-xã hội./. 

(TTXVN) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo