Ashui.com

Tuesday
Oct 20th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam TPHCM sẽ áp dụng Quy định diện tích ở bình quân/người

TPHCM sẽ áp dụng Quy định diện tích ở bình quân/người

Viết email In

Sở Xây dựng và Công an TP HCM vừa có công văn gửi UBND thành phố về việc chấp thuận áp dụng Quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM. 

Theo lý giải của hai cơ quan này, do TP HCM là đô thị đặc biệt với diện tích khoảng 2.095,24 km2, dân số khoảng gần 10 triệu người. Số lượng dân số nhiều, phương tiện đi lại nhiều, sẽ gây áp lực lớn cho hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, như: ùn tắc giao thông, thiếu trường học, thiếu bệnh viện, thiếu các công trình công cộng, ô nhiễm môi trường, tăng giá bất động sản…  

Việc quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM là cần thiết, sẽ khắc phục được tình trạng nhập hộ khẩu nhờ, nhập hộ khẩu danh nghĩa, đồng thời đáp ứng được vấn đề nhập cư, giãn dân giữa các quận, huyện trên địa bàn thành phố và nhằm tạo môi trường sống cho người dân tại địa bàn thành phố được đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu”, văn bản nêu rõ. 

Bản đề xuất quy định áp dụng diện tích ở bình quân/người được dựa trên bàn nghiên cứu mật độ dân số tại địa bàn dân cư của thành phố do Sở Xây dựng thực hiện năm 2014. Theo đó, tại địa bàn các quận có diện tích nhỏ nhưng có số lượng dân cư rất đông, mật độ dân số trung bình là 13.207 người/km2; trong khi đó, tại các huyện có diện tích lớn nhưng có số lượng dân cư rất ít, mật độ dân số trung bình là 977 người/km2. Việc mất cân đối về mật độ dân số cũng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững đô thị của thành phố.

Việc giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP HCM vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 5m2 sàn/01 người. Trong khi đó Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ không quy định diện tích sàn tối thiểu để công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Nếu không được đăng ký thường trú do nơi ở không đảm bảo diện tích (16m2 - 19m2), xét về lâu dài con cái của họ sẽ bị thiệt thòi về cơ hội học tập, chăm sóc y tế, việc làm…

Cũng theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, hiện trên địa bàn, 95% nhà trọ là do người dân xây dựng để kinh doanh nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người nhập cư vào thành phố. Đa phần nhà trọ đều có diện tích nhỏ so với chuẩn 08 - 16m2/người; có nhiều hộ gia đình 07 - 08 người sống trong căn nhà chỉ khoảng 30 - 40m2. 

Từ những cơ sở nêu trên, Sở Xây dựng và Công an TP HCM đề xuất quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM theo 02 khu vực như sau: 

Khu vực 1: 16m2 sàn/người áp dụng đối với 19 quận (gồm: quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và Thủ Đức);

Khu vực 2: 08m2 sàn/người áp dụng đối với 05 huyện (gồm: Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn).

Căn cứ tình hình thực tế, UBND trình HĐND thành phố điều chỉnh tăng diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP HCM cho phù hợp với từng thời kỳ. 

Mạnh Cường 
(Báo Xây dựng)  


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo