Ashui.com

Wednesday
Oct 05th
Home Tin tức Việt Nam Hải Phòng - Thành phố Cảng thông minh và nền kinh tế tuần hoàn

Hải Phòng - Thành phố Cảng thông minh và nền kinh tế tuần hoàn

Viết email In

Trong khuôn khổ chuỗi “Ngày Hà Lan” kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, được tổ chức tại Hải Phòng trong hai ngày 21- 22/9, Đại sứ Hà Lan, bà Elsbeth Akkerman đã bày tỏ sự ấn tượng của mình trước sự phát triển của hạ tầng cơ sở ở Hải Phòng - Thành phố cảng lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Hải Phòng hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển Cảng thông minh và nền kinh tế tuần hoàn.  


Hải Phòng hội tụ đủ yếu tố để phát triển Cảng thông minh và nền kinh tế tuần hoàn.

Bà Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman khẳng định: “Hải Phòng là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, đây là thành phố cảng quốc tế và cũng là trung tâm công nghiệp của miền Bắc. Hàng loạt các dự án xây dựng cơ bản với quy mô lớn đã được hình thành như đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Sân bay Quốc tế Cát Bi; cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện. Với lực lượng lao động có kỹ năng và các chỉ số quản lý hành chính cũng như các chỉ số cạnh tranh ngày càng được cải thiện, Hải Phòng đang trở thành một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các Cty của Hà Lan hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, logistics và quy hoạch đô thị. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan đã mang lại nhiều đóng góp cho cả hai nước không chỉ những lợi ích kinh tế mà còn giúp ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu, như hiện tượng biến đối khí hậu đang đe dọa những nước ở đồng bằng châu thổ như Hà Lan và Việt Nam. Hà Lan sẵn sàng hợp tác để ứng phó với những thách thức và thúc đẩy phát triển một cách bền vững: Sự phát triển mang lại lợi ích cho cả thương mại, con người lẫn môi trường. Vì vậy, Hà Lan lựa chọn Hải Phòng là địa điểm để tổ chức Ngày Hà Lan với chủ đề Cảng thông minh và nền kinh tế tuần hoàn. 

Mở đầu chuỗi Ngày Hà Lan tại Hải Phòng, bà Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman đã dẫn đầu đoàn Hà Lan đến thăm quan cảng Công-te-nơ quốc tế Hải Phòng (HICT) là cảng nước sâu đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam. Cảng HICT tọa lạc tại thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Cảng được xây dựng trên diện tích 44,9ha bãi, độ sâu trước bến 16 m, vũng quay tàu rộng 660m, độ sâu luồng tàu 14m (chưa tính thủy triều). Giai đoạn đầu hiện có 02 bến cảng container có tổng chiều dài 750m có tiếp nhận tàu container sức chở 14.000 TEU, tàu tổng hợp có trọng tải 160.000 DWT. Bến tàu, bến sà lan dài 150m tiếp nhận nhận tàu, sà lan chở container đến 160 TEU.

Sau chuyến thăm cảng, Đại sứ Elsbeth Akkerman đã có cuộc gặp mặt chào xã giao với lãnh đạo UBND TP Hải Phòng. Trong buổi gặp mặt, Đại sứ Elsbeth Akkerman đã bày tỏ sự ấn tượng của mình trước sự phát triển của hạ tầng cơ sở ở Hải Phòng – Thành phố cảng lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam. Đại sứ khẳng định Hải Phòng là một trong những tỉnh thành chiến lược của các Cty Hà Lan tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu/hàng hải, logistics và phát triển cảng thông minh. Minh chứng cho mối quan tâm của các doanh nghiệp Hà Lan đối với Hải Phòng chính là các Cty Hà Lan hoạt động tại Hải Phòng ngày càng gia tăng và các Cty đều ghi nhận những nỗ lực của chính quyền Hải Phòng trong việc cải thiện môi trường đầu tư.

Hai bên đã nhất trí rằng ngành hàng hải, phát triển cảng, logistics và quy hoạch đô thị thông minh chính là những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác giữa hai bên và Hà Lan sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong các lĩnh vực này với Việt Nam nói chung và với Hải Phòng nói riêng. Hai bên cũng khẳng định việc cam kết cùng hợp tác với nhau vì lợi ích của hai bên.

Trong khuôn khổ sự kiện, hội thảo “Hoạch định trong tương lại cho Hải Phòng – Quy hoạch Đô thị Thông minh và nền kinh tế tuần hoàn – Hướng tiếp cận của Hà Lan, nền tảng cho thành phố cảng phát triển bền vững và thịnh vượng” đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng. Hội thảo đã nêu, trình bày và thảo luận tập trung vào hai chủ đề chính. Chủ đề thứ nhất là làm sao kết hợp được những điểm mạnh của Hải Phòng, các cảng biển và logistics để xây dựng một nền kinh tế cảng thông minh và hiện đại. Chủ đề thứ hai, nền kinh tế tuần hoàn là cần thiết để phát triển bền vững trong hoạch định tương lai cho Hải Phòng khi lợi ích kinh tế từ công nghiệp, thương mại và tiêu thụ cân bằng với những dấu ấn chúng để lại cho môi trường.

Ngày 22/9 là ngày thứ hai của chuỗi Ngày Hà Lan tại Hải Phòng, nhiều hoạt động giới thiệu về văn hoá, văn nghệ, âm nhạc ẩm thực và con người Hà Lan được giới thiệu tới đông đảo người dân Hải Phòng tại vườn hoa Nguyễn Du. Đoàn diễu hành đạp xe đạp gồm hơn 100 người, do của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng và Đại sứ Hà Lan dẫn đầu, xuất phát từ Nhà hát Lớn thành phố qua vườn hoa Nguyễn Du và hồ Tam Bạc mang theo thông điệp về một cuộc sống lành mạnh và tôn trọng môi trường và bền vững. 

Mỹ Hạnh 

(Báo Xây dựng) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo