Ashui.com

Saturday
Sep 18th
Home Tin tức Việt Nam Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ Hội An xây dựng thành phố xanh, sạch

Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ Hội An xây dựng thành phố xanh, sạch

Viết email In

Ngày 5/12, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra buổi trao đổi kỹ thuật về rác thải với chủ đề “10 năm tiến bước cùng Okinawa và chặng đường sắp tới”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch TP. Hội An cho biết: 10 năm trước, Hội An hợp tác với TP Naha (Nhật Bản), Hội Vận động tái chế rác thải người dân Okinawa và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng chung tay hỗ trợ bảo vệ môi trường cho TP Hội An.

Theo đó, Thành phố đã triển khai dự án Nâng cao nhận thức về 3R đối với chất thải rắn mô hình Naha với 5 chương trình chính: Phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu sử dụng túi nylon, xử lý rác thải nhà bếp, giáo dục bảo vệ môi trường trong học đường, nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.


Chùa Cầu, Hội An.
(Ảnh: VGP/Lưu Hương)

Với mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả Dự án, năm 2012, Hội An đã ký kết với TP Naha biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác dự án “Giảm thiểu rác thải theo mô hình Naha tại TP Hội An”.

Dự án thực hiện tại tất cả 13 xã phường trên địa bàn Thành phố, dựa trên kinh nghiệm thực hiện mô hình “Thành phố cộng sinh môi trường” của TP Naha. Mục tiêu chính của dự án là thực thi Kế hoạch triển khai phân loại rác thải sinh hoạt trong TP Hội An; triển khai việc thu gom phân loại đến toàn Thành phố; phát Sổ tay hướng dẫn phân loại rác tại nguồn đến tất cả các hộ gia đình và điều tra thành phần rác thải, tiếp thu năng lực giám sát tình trạng phân loại rác.

Năm 2016, Hội An và Naha tiếp tục ký kết hợp tác triển khai chủ đề “Xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái – Nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp”. Qua 3 giai đoạn thực hiện, đã gia tăng nhận thức trong người dân, doanh nghiệp và các cấp lãnh đạo của Hội An về tầm quan trọng của việc phân loại, xử lý rác thải.

Đến nay, quá trình hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức Nhật Bản với Hội An đã đạt được những kết quả thiết thực, nhiều ý nghĩa. Nhận thức của cộng đồng và doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt. Người dân Hội An đã thấm nhuần nguyên tắc: Trộn lẫn là rác, phân loại thì rác là tài nguyên. Việc tổ chức phân loại rác tại nguồn ở Hội An đã tăng lên đáng kể, từ 20-30% trước đây lên 70-80%. Nhiều mô hình xử lý rác thải bảo đảm yêu cầu đã được triển khai ở các doanh nghiệp.

Một trong những dự án nổi bật mà JICA đang tiến hành ở tỉnh Quảng Nam là Dự án viện trợ không hoàn lại cải thiện môi trường nước khu vực Chùa Cầu, Hội An - một địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng hiện đang bị ô nhiễm nước khá nghiêm trọng.

Dự án này hỗ trợ cải tạo hệ thống kênh dẫn nước thải và xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 2.000 m3/ngày để xử lý nước ô nhiễm tại kênh dẫn tới Chùa Cầu. Tới nay, nhà máy đã hoàn thiện, cơ bản xử lý chuẩn nước thải sinh hoạt.

Ông Shiroma Mikiko, Thị trưởng TP Naha cho biết, 10 năm qua, dưới sự tài trợ của JICA và sự hợp tác 3 bên, dự án “Giảm thiểu rác thải theo mô hình Naha tại TP Hội An” đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Hiện nay dự án đang ở giai đoạn cuối và các gia đình vẫn tiếp tục thực hiện thu gom phân loại rác thải.

Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản và Hội An sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án “dài hơi”, hướng đến xây dựng “Thành phố sinh thái” với sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của các bên.

Lưu Hương

(VGP News)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo