Ashui.com

Monday
Sep 20th
Home Tin tức Việt Nam Trao giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Trao giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Viết email In

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố và trao thưởng cho các thiết kế được giải của cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.

Cuộc thi này là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), UNDP và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2.400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 5 tỉnh của Dự án.

Được phát động từ ngày 22/5/2019, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế và gần 600 sinh viên từ 14 trường đại học trên toàn quốc. Nhiều ý tưởng thiết kế nhà ở với ý tưởng độc đáo, giải pháp thiết thực và sáng tạo đã được đề xuất.


Đại diện Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác phẩm đoạt giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Ngôi nhà là tổ ấm, là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Tuy nhiên, ngôi nhà cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi thiên tai. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, đồng thời mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra”.

Bà Caitlin Wiesen cũng cho biết thêm rằng UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.


Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

“UNDP, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai”, bà Đoàn Thị Tuyết Nga - Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức đã kêu gọi các kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, các sinh viên chuyên ngành Kiến trúc hiện đang sinh sống tại Việt Nam tham gia đề xuất các ý tưởng sáng tạo nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống “An toàn – Hạnh phúc – Bền vững” thông qua ba hạng mục:

  • Cuộc sống an toàn: Thiết kế một ngôi nhà khu vực ven biển có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương, có khả năng chống chịu bão lụt để tạo ra một cuộc sống an toàn cho người dân.
  • Cuộc sống hạnh phúc: Thiết kế một ngôi nhà ven biển thân thiện với môi trường sinh thái để mang đến một cuộc sống hạnh phúc, an cư cho người dân dựa trên sự hợp lý về điều kiện địa phương và sinh kế.
  • Cuộc sống bền vững: Thiết kế một điểm dân cư cấp thôn nhằm mang đến cho cộng đồng cuộc sống xanh, tăng cường khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu, hướng tới một cuộc sống bền vững trong tương lai.

Các ý tưởng đạt giải gồm:

  1. 02 giải Nhất: “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” của nhóm tác giả đến từ trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; “Nhà kết nối đa lợi ích” của nhóm tác giả đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung.
  2. 02 giải Nhì: “Nhà của nước” của nhóm tác giả đến từ Công ty ASLUS; “Làng ngư dân Long Thủy” của nhóm tác giả đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung.
  3. 02 giải Ba: “PAO house” của tác giả Lê Văn Trọng; “Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch” của nhóm tác giả đến từ Đại học Văn Lang.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải Khuyến khích, hai giải Bình chọn và một giải Nỗ lực sáng tạo cho các cá nhân, nhóm tác giả.


Các phương án dự thi được triển lãm tại Tòa nhà Green UN-One (số 304 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội).

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo