Ashui.com

Saturday
Jul 31st
Home Tin tức Việt Nam VIAP đoạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch phân khu Khu trung tâm đô thị mới ở Nha Trang

VIAP đoạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch phân khu Khu trung tâm đô thị mới ở Nha Trang

Viết email In

Sân bay Nha Trang với diện tích khoảng 238 ha sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính và du lịch hiện đại của tỉnh Khánh Hòa.

Lễ công bố và trao giải thưởng Cuộc thi ý tưởng quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) của trung tâm đô thị này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa và liên danh Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) - Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thành Đông tổ chức sáng 2/7.


Phối cảnh tổng thể khu trung tâm - phương án của VIAP

Ông Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết dựa trên các ý tưởng này, tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) để triển khai kêu gọi các nhà đầu tư cũng như bố trí ngân sách cho kế hoạch xây dựng Khu đô thị này trong thời gian tới.

Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính và du lịch Nha Trang với có tổng diện tích khu vực nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 460ha, diện tích lập ý tưởng quy hoạch 238,15ha với quy mô dân số từ 20-28 ngàn người.

Tháng 3/2011, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao cho liên danh nói trên lập quy hoạch và phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch phân khu.

5 đơn vị tư vấn thiết kế đã được chọn tham gia thi chính thức, bao gồm: Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP, Bộ Xây dựng - Việt Nam); Công ty Perkins Eastman (Hoa Kỳ); Công ty TVS Designs (Hoa Kỳ); Công ty Nihon Sekkei (Nhật Bản); và Công ty PTW (Australia).

Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP) đã đạt giải nhất cuộc thi và Công ty Perkins Eastman đã đạt giải nhì. 

Giới thiệu tóm tắt ý tưởng của VIAP:

Phương án của VIAP nghiên cứu và đưa ra những đề xuất với mong muốn mang lại một điểm nhấn về kiến trúc cho thành phố hiện tại và tương lai; hình thành một không gian sống tốt nhất, đầy đủ các tiện ích cho cộng đồng; tạo ra vùng đất mang lại lợi ích và hiệu quả kinh tế cao nhất cho nhà đầu tư; một đô thị năng động, phồn thịnh, hấp dẫn bên bờ vịnh đẹp nhất thế giới.


Mặt bằng quy hoạch tổng thể


Phối cảnh tổng thể toàn khu

Nằm ở trái tim của thành phố Nha Trang, dự án có thuận lợi về giao thông và kết nối không gian đô thị tốt từ khu vực hành chính, khu vực xung quanh bãi biển, và các đô thị mới khác. Được bao quanh bởi các khu vực phát triển đô thị mới; Vị trí của dự án như là điểm hút cho Trung tâm du lịch, thương mại và dân cư phát triển; là điểm đến du lịch và khu ở của thành phố Nha Trang; Phát triển Landmark dọc theo đại lộ Trần Phú; Là nơi ở độc đáo và sang trọng bậc nhất cho người dân Nha Trang và là thị trường nhà ở lớn thứ 2 ở miền Nam Việt Nam.

Được tạo hóa ưu đãi, cảnh quan thiên nhiên có sự kết hợp hài hòa của vịnh Nha Trang và các giá trị thiên nhiên; dải bờ biển, hệ thống đảo và sinh cảnh đồng trũng tạo nên một không gian địa lý giao thoa của Nước - Gió - Ánh sáng. Sự giao hòa của các yếu tố thiên tạo, hình thành ý tưởng Quy hoạch của đồ án: Một khu đô thị tuôn chảy, phát triển bên bờ vịnh Nha Trang, một không gian sống với gió và nắng là nơi sống tốt cho cộng đồng, vùng đất của ánh ngọc trai tỏa sáng lợi ích kinh tế trong hiện tại và cho tương lai, Như những dòng hải lưu chảy liên tục trong lòng biển, duy trì sự sống và mang lại những nguồn tài nguyên dồi dào vô tận…

Các khu chức năng trong đô thị được bố trí thành từng zone và từng phân khu riêng, sự liên kết quy hoạch sử dụng đất hỗn hợp trên trục đi bộ là sự liên kết chức năng: Du lịch - Thương mại - Nghỉ ngơi. Sự liên kết không gian đô thị bằng hệ thống cây xanh, mặt nước, trục đi bộ bằng thuật liên kết sự riêng biệt thành một thể thống nhất hài hòa. Mục tiêu tạo lập hình ảnh đô thị không gian biển, kiến trúc xanh, thông minh và thân thiện. Nét đặc trưng của đô thị là quy hoạch mang hơi thở của Đại dương, kiến trúc phỏng sinh học biển.

Trục đường Ocean Walk cũng như một dòng hải lưu chảy vào từ biển Nha Trang, mang tới sự phát triển thịnh vượng cho nhà đầu tư nói riêng và thành phố nói chung. Một dòng chảy hòa quyện của NƯỚC - GIÓ - ÁNH SÁNG tôn vinh thiên nhiên Nha Trang tươi đẹp. Một trục phố thương mại đi bộ nhộn nhịp, và sống động, hình thành từ trên chính dải đường băng khô cứng ngày nào, là một sự hồi sinh về không gian và sự phát triển. Một không gian xanh, thân thiện với con người, góp phần vào sự phát triển bền vững lâu dài của Nha Trang, như dòng hải lưu từ ngàn đời nay.

Trước đây sân bay Nha Trang được sử dụng đồng thời cho quân sự và dân sự. Sau khi sân bay Cam Ranh được nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế vào năm 2004, các tuyến bay dân sự của sân bay Nha Trang được chuyển về đây.

Đồng thời, tháng 10/2011, Chính phủ đã đồng ý với Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa về chủ trương đầu tư xây dựng một sân bay khác tại thị xã Ninh Hòa, để chuyển công tác huấn luyện bay, đào tạo phi công của Trung đoàn không quân 920 từ sân bay Nha Trang đến đây.

V.K (tổng hợp) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Lời bình  

 
+1 # Kts truongnamthuan 06/07/2012 23:05
Viet van hay qua, dung la thuyet minh y tuong ! Hy vong nguoi dan Nha Trang se co them cong an viec lam,....
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo